ข่าวประชาสัมพันธ์

Central ร่วมกับ SHARGE ขยายจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า / Plugin Hybrid รวม 24 ช่องจอด รองรับไลฟ์สไตล์เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ไปจนถึง Plugin Hybrid ในประเทศไทย เป็นตลาดที่ได้รับการยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ราคาขาย ประสิทธิภาพ ค่าบำรุงรักษา ถึงจะยังเป็นของที่จำกัดกลุ่ม หรือมีแค่คนที่มีเงิน+กล้าที่จะลองของใหม่ องค์ประกอบสำคัญของการทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีอนาคต คือสถานีขาร์จ เพื่อให้การใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ Plugin Hybrid ได้รับความสะดวกมากขึ้น

ห้างเซ็นทรัล ร่วมมือกับ SHARGE (ชาร์จ) ผู้ให้บริการสถานีชาร์จไฟรถยนต์ เพิ่มช่องจอดชาร์จรวม 24 ช่อง ในสามห้างสรรพสินค้าแรกของ Central ได้แก่ Central ชิดลม / Central Embassy และ Central @ CentralWorld และพิเศษสำหรับลูกค้า Porsche ทาง AAS Auto Service ทำช่องพิเศษ สำหรับลูกค้าของ Porsche ที่ใช้ Taycan รถไฟฟ้า 100% รุ่นแรก รวมถึง Cayenne / Panamera ในรุ่น E-Hybrid อีกด้วย ลูกค้าที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรือ Plugin Hybrid ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ที่มาใช้บริการที่ศูนย์การค้า เข้าจอดช่องชาร์จได้ฟรี เพื่อความแน่ใจก่อนจอด สามารถเช็คสถานะช่องจอดผ่าน App ของ SHARGE ก่อนได้ เมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้ว การชาร์จไฟ จะอำนวยความสะดวกโดยเจ้าหน้าที่ประจำจุด ในการนำหัวชาร์จต่อเข้ากับช่องชาร์จของรถ โดยการชาร์จไฟกับที่จอดของสามศูนย์การค้านี้ได้ฟรี (หากมีการเปลี่ยนแปลง จะแจ้งประชาสัมพันธ์ในภายหลัง) รวมถึงมีการแจ้งเตือนผ่าน App เมื่อรถชาร์จไฟเต็มแล้ว เพื่อให้นำรถออกจากช่องชาร์จ แบ่งปันให้ลูกค้ารายอื่นได้ใช้บริการอีกด้วย

มาที่ SHARGE กันบ้าง ที่ชาร์จที่เลือกใช้งาน เป็นของ ABB เป็นที่ชาร์จไฟกระแสตรง 22 kW ที่ทาง “ชาร์จ” เลือกมาเป็นเทคโนโลยีล่าสุด เข้ากันได้ดีทั้ง Tesla / Porsche ไปจนถึงรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ที่เป็นไฟฟ้าล้วน หรือ Plugin Hybrid ที่รถทุกคันในกลุ่มนี้สามารถทำได้ หากชาร์จผ่านไฟฟ้ากระแสตรง โดย “ชาร์จ” มองว่า เวลาเฉลี่ยที่คนมาห้างสรรพสินค้ากัน อยู่ที่ 2 ชั่วโมง ถือว่าพอกับเวลาเฉลี่ยของระบบชาร์จผ่านกระแสตรงของรถ ที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มักจะได้แบตเตอรี่อยู่ในรถเกิน 50% ขึ้นไปแน่นอน ทั้งนี้ ที่ชาร์จของ ABB ที่นำมาให้บริการ หากถูกใจ สามารถติดต่อซื้อกับ “ชาร์จ” (ราคาจำหน่ายประมาณ 5-6 หมื่นบาท) พร้อมติดตั้งและบริการหลังการขาย และ “ชาร์จ” มีแผนทำตลาดจุดชาร์จไฟที่เน้นสถานที่ ที่ผู้คนใช้ชีวิตด้วยประจำแน่ ๆ ไม่ว่าจะที่อยู่อาศัย หรือห้างสรรพสินค้า ทำให้พันธมิตรหลักจึงเป็น Central กับ แสนสิริ รวมถึงมีแผนในการสร้าง Solar Farm ในการผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนเข้าที่สถานีชาร์จของตัวเองเช่นกัน

สำหรับ Central แล้ว นโยบายเชิงสิ่งแวดล้อม การลดคาร์บอน ถือเป็นนโยบายสำคัญของการทำธุรกิจ เพราะล่าสุด รถบรรทุกสำหรับขนส่งสินค้าจากคลังสินค้ากลางสู่สาขาหลัก ๆ ของ Central กับ Robinson ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะใช้รถบรรทุกไฟฟ้า โดยอยู่ในช่วงเริ่มต้น เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้งานจริงทั้งหมดในอนาคต และหากเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลมากพอ การขนส่งสินค้าจากคลังสินค้ากลางไปสาขาต่างจังหวัด จะใช้รถบรรทุกไฟฟ้าทดแทนแน่นอน ฉะนั้นแล้ว เรื่องที่จอดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า / Plugin Hybrid เป็นสิ่งที่ Central มีแผนในการขยายเพิ่มแน่นอน เพียงแต่ตอนนี้ จำนวนช่องจอด เมื่อเทียบกับประชากรรถยนต์กลุ่มนี้ และสัดส่วนผู้มาใช้บริการ 24 ช่อง ถือเป็นจำนวนที่หมุนเวียนได้อย่างกำลังดี

สถานที่ใช้บริการที่ชาร์จไฟสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า / Plugin Hybrid ที่ห้างสรรพสินค้า Central ในช่วงเริ่มแรก มีดังนี้

  • Central ชิดลม : ลานจอดอาคารชิดลมทาวเวอร์ ชั้น 2 จำนวน 7 ช่อง / ลานจอดห้างเซ็นทรัลชิดลม ชั้น B จำนวน 5 ช่อง
  • Central Embassy : ลานจอดรถชั้น B1 จำนวน 12 ช่อง
  • Central @ CentralWorld : เร็ว ๆ นี้ ในช่วงต้นปี 2564

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^