ข่าวประชาสัมพันธ์

dtac และ TOT ลงนามสัญญาร่วมให้บริการ 4G TDD-LTE บนคลื่นความถี่ 2300 MHz ครั้งแรกในไทย

วันนี้ (23 เมษายน 2561) กลุ่ม dtac โดยเทเลแอสเซท และ DTN ได้เข้าพิธีร่วมลงนามในสัญญาเช่าเครื่องและอุปกรณ์โทรคมนาคม และสัญญาการใช้บริการข้ามโครงข่ายสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศระบบ 2300 MHz กับ TOT อย่างเป็นทางการ เพื่อร่วมกันสร้างโครงข่ายและให้บริการ 4G TDD-LTE บนคลื่นความถี่ 2300 MHz ที่มีแบนด์วิธกว้างถึง 60 MHz เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ตอกย้ำนโยบาย Thailand 4.0 ของภาครัฐ เพื่อให้อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกพื้นที่ในประเทศไทยได้ทุกส่วน

จากซ้ายไปขวา : ตัวแทนจาก TOT – นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สาย และ นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทีโอที และตัวแทนจาก dtac นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ นายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ ดีแทค

รายละเอียดในสัญญาดังกล่าว TOT จะดำเนินการเช่าเครื่องและอุปกรณ์โทรคมนาคมจากเทเลแอสเซทและ DTN จนถึงปี พ.ศ. 2568 ภายใต้ความจุโครงข่ายส่วนหนึ่งเพื่อนำมาพัฒนาเป็นบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สายความเร็วสูง (Broadband Wireless Access, BWA) สำหรับให้บริการประชาชนทั้งในรูปแบบของอินเทอร์เน็ตไร้สายประจำที่ (Fixed Wireless Broadband) และบริการอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ (Mobile Broadband) และความจุอีกส่วนหนึ่ง DTN จะนำมาให้บริการอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่กับลูกค้า dtac ในรูปแบบของการใช้บริการข้ามโครงข่ายหรือโรมมิ่งต่อไป

ทั้งนี้เทคโนโลยี TDD-LTE (Time Duplex Division-LTE) เป็นเทคโนโลยีที่ปรับเทคนิคการรับ-ส่งข้อมูลภายใต้แบนด์วิธและช่วงเวลาที่รับส่งข้อมูลให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้ผู้ให้บริการสามารถใช้ทรัพยากรคลื่นความถี่ที่มีจำกัดได้อย่างเต็มที่ ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถในการให้บริการได้อย่างลงตัว

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)