ข่าวประชาสัมพันธ์

เจอกันก่อนงาน E3 กับ “Day of Play” เมื่อ PlayStation เติบโตทั้งไทยและทั่วโลก พร้อมรองรับภาษาไทยเต็มขั้น

เมื่อพูดถึงเครื่องเล่นเกมสักแบบที่โลกนิยมที่สุด ชื่อของ PlayStation ที่ยึดบ้านของเด็กยุค 90 เป็นต้นมา คือความสำเร็จชิ้นหนึ่งของวงการเกมคอนโซลก็ว่าได้ ตอนนี้เดินทางมาถึง PlayStation 4 ที่กู้หน้าความสำเร็จกลับมาได้ ถึงจะเริ่มเข้าสู่ช่วงปลายอายุตลาด (ที่คนเขียนเองยังรู้สึกว่า ไวดั่งโกหก) แต่ในความเป็นจริงแล้ว PlayStation 4 มีภาพรวมที่สดใสเกินกว่าอายุตลาด และทีมงาน GadGuan นั่งฟังข้อมูลชุดนี้ ก็รู้สึกได้เลยว่า PlayStation คือสินค้าคู่บุญของ Sony ที่แข็งแกร่งไม่แพ้สมาร์ทโฟน Xperia และสินค้าอื่น ๆ ของ Sony แน่นอน

เริ่มแรก Sony เล่าถึงยอดขายล่าสุดของ PlayStation 4 ทั้งรุ่นปกติและรุ่น Pro ไว้ว่าตั้งแต่เปิดขายเมื่อปี 2013 จนถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2018 ที่ผ่านมา ขายไปได้กว่า 76.3 ล้านเครื่อง เมื่อมองมาที่ประเทศไทย บ้านเราเริ่มวางขายช่วงมกราคม 2014 จนถึงมกราคม 2018 ยอดขายเครื่องโตขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบย้อนหลังแบบปีต่อปี

อัดราการเติบโตที่สูงมากของไทยแบบนี้ ทำให้ปลายปี 2017 ทาง Sony ตัดสินใจทำเมนูภาษาไทยลงใน PlayStation เป็นครั้งแรก รวมถึงสตูดิโอที่ทำเกมทั้งหลาย ก็เริ่มทำเกมภาษาไทยตามออกมา ไม่ว่าจะเป็น Grand Turismo Sport, Secret of Mana, Shadow of Colossus, Cat Quest และ Marvel vs Capcom: Infinite ก็ล้วนได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาตลอด และเพื่ือเป็นการประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น Sony เลยได้ตัดสินใจทำโฆษณา PlayStation ภาษาไทยเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ย้อนกลับไปดูสถานการณ์ช่วงปลายปี 2017 – ต้นปี 2018 Sony เผยว่าเกมที่ขายดีที่สุดในไทยในช่วงที่ผ่านมานั้น ได้แก่ Monster Hunter World ของค่าย Capcom และยังชี้ว่ามีอีกสองเกมที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากในไทยคือ God of War 4 (Boiiiiii~) ที่วางขายเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นเกมคอนโซลที่ในไทยขายดีที่สุดในย่าน South East Asia และ Detroit: Become Human ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับกระแสตอบรับจากนักเล่นเกมทั้งชาวไทยและทั่วโลกเป็นอย่างดี ถึงคุณภาพของเกมทั้งกราฟิกและเนื้อหา

จากการตอบรับเป็นอย่างสูงในไทยแบบนี้ ทำให้ทาง Sony กล้าที่จะสัญญาว่าต่อไปจะเข็นเกมดัง ๆ ออกมาในรูปแบบภาษาไทยอีกเป็นจำนวนมาก และในปีนี้เกมระดับ AAA หรือเกมระดับ Blockbuster หนึ่งเกมจะขอให้มีการเพิ่มภาษาไทยเข้าไปในเกม ทั้งตัวเมนูและซับไตเติลภาษาไทยด้วย ดีไม่ดี เราอาจจะได้เห็นเกมนี้พากย์ไทยเลยก็ได้

และเพื่อเป็นการต้อนรับงาน E3 ปี 2018 ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ Sony ได้แอบกระซิบเกมใหม่มาว่าในปีนี้เราจะได้เห็นเกมใหม่ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Marvel: Spider-Man (7 กันยายน), Ghost of Tsushima (ปลายปี 2018), Death Stranding (ยังไม่กำหนดวันวางจำหน่าย), และ The Last of Us Part II (ยังไม่กำหนดวันวางจำหน่าย) ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวถึง วางจำหน่ายหลังงาน E3 แน่นอน

และที่ทันใจฉับไวสุด ๆ คือการคว้า PlayStation 4 รุ่นแต่งพิเศษ Day of Play Edition ตามติดการเปิดตัวในต่างประเทศเมื่อวันจันทร์ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาในราคาประเทศไทยเพียง 11,990 บาท รวมถึงยังได้ออกโปรโมชันบัตรเติม PlayStation Plus เวลา 12+2 เดือน ราคา 1,130 บาท ทั้งคู่สามารถหาซื้อได้ที่ Sony Store และตัวแทนจำหน่าย PlayStaiton ทุกแห่ง โดยเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 8 มิถุนายนเป็นต้นไป

ใครที่ยังไม่มี อยากเชียร์ให้ซื้อมาเล่นเพื่อความสุขในการพักผ่อน ส่วนที่มีแล้ว ผมเชื่อว่าเราจะได้เล่นอะไรสนุก ๆ มากขึ้นกว่าแต่ก่อนแน่นอนครับ ^^

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^