ข่าวประชาสัมพันธ์

ก้าวเข้าสู่ยุค 5G Ready เมื่อ AIS และ TrueMove H ประกาศอัพเกรด 4G ให้ล้ำไปอีกขั้นด้วย Massive MIMO

ทุกวันนี้เทคโนโลยีเครือข่ายในยุค 4G เริ่มเดินทางเข้าสู่ช่วงสุดท้ายก่อนเดินหน้าสู่ 5G กันแล้ว และทุกเครือข่ายทั่วโลกก็เริ่มเตรียมความพร้อมในการก้าวเข้าสู่ยุค 5G ด้วยการหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคกันอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้แต่สามค่ายหลักในประเทศไทยอย่าง AIS, dtac และ TrueMove H ที่เร่งหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งาน data ที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ลดละแม้แต่น้อย

ฝั่ง dtac เราได้ทำความรู้จักกับ dtac TURBO ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ กันแล้ว กับเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของโลกในขณะนี้อย่าง TDD-LTE บนคลื่นความถี่ 2300 MHz ที่กว้างที่สุดในประเทศไทย ทีนี้หันกลับมาดูอีกสองเครือข่ายอย่าง AIS และ TrueMove H เพราะทั้งคู่ก็ไม่ลดละที่จะพยายามหาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการพัฒนาเครือข่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตำแหน่งเครือข่ายคุณภาพอันดับหนึ่งที่ลูกค้าไว้วางใจ

สำหรับทาง AIS ก็ได้ประกาศแผนพัฒนาโครงข่าย 4.5G บนเทคโนโลยี LTE-U/LAA (LTE-Unlicensed/Licensed Assisted Access) ที่เป็นการนำเอาคลื่นความถี่ที่ได้รับอนุญาตมาผสมผสานเข้ากับคลื่นความถี่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งอัพเกรดตัวส่งสัญญาณจากเดิมที่ใช้ 4X4 MIMO เป็น FDD Massive MIMO 32T32R ให้สามารถส่งสัญญาณได้แรงขึ้น โดยไม่ต้องหาคลื่นความถี่มาใช้งานเพิ่มเติม รองรับผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น 30% ให้ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เร็วกว่าปกติถึง 2 เท่า

พร้อมกันนี้ AIS ยังประกาศแผนขยายโครงข่าย 4.5G ตามหัวเมืองหลัก และจับมือกับผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมในการพัฒนาให้รองรับเครือข่าย 4.5G อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด AIS ได้ประกาศความร่วมมือกับ Sony และ Samsung ในการพัฒนาให้ Samsung Galaxy S9 และ S9+ และ Sony Xperia Z2 Premium รองรับเทคโนโลยีเครือข่ายล่าสุดจากตัวเครื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าใด ๆ

ทางด้าน TrueMove H เองก็ได้ประกาศแผนพัฒนาโครงข่าย 4.5G เพิ่มเติมเช่นกัน โดยการนำเอาเทคโนโลยี FDD Massive MIMO 32T32R มาใช้งานร่วมกับคลื่น 1800 MHz ทำให้สามารถรองรับลูกค้าเพิ่มขึ้นถึงสี่เท่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีเดิม โดยได้เปิดให้บริการในเบื้องต้นแล้วในบริเวณที่มีการใช้งานอย่างหนาแน่น และจะกระจายไปทั่วกรุงเทพมหานครและหัวเมืองใหญ่ในเร็ว ๆ นี้

เช่นกัน TrueMove H ยังได้ประกาศพัฒนาโครงข่ายด้วยเทคโนโลยี LTE-U/LAA เช่นเดียวกับ AIS 4.5G เพื่อเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการรับส่งข้อมูล เพิ่มความกว้างของแบนด์วิธให้มากขึ้น และเตรียมความพร้อมเข้าสู่ยุค 5G ได้อย่างสมภาคภูมิ โดยพร้อมเปิดให้ลูกค้าทดลองใช้งานจริงที่ True Sphere EmQuartier และ True Sphere IKEA บางนา ในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)