ข่าวประชาสัมพันธ์

เราไม่เกี่ยว! dtac ยืนยัน คลื่น 2300 MHz ไม่ได้เป็นต้นเหตุทำให้ BTS พัง

จากกรณีระบบล่มรายวันของรถไฟฟ้า BTS ตลอดเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในวันนี้ BTS ชี้แจงปัญหาอย่างเป็นทางการในเบื้องต้นว่าปัญหาที่เกิดทั้งหมด เกิดจากระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าถูกสัญญาณภายนอกรบกวนเข้ามาทำให้รถไม่สามารถติดต่อกับระบบได้ จึงมีการคาดการณ์กันไปต่าง ๆ นานา ว่าปัญหาน่าจะเกิดได้หลายแง่มุม หนึ่งในนั้นคือการคาดเดาว่าน่าจะเกิดจากคลื่น dtac TURBO ที่เปิดทดสอบตั้งแต่ 6 มิถุนายน ซึ่งมีข้อสังเกตตรงกันคือตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายนเป็นต้นมา BTS เกิดปัญหาเป็นรายวัน จึงทำให้มีการฟันธง ฟันทิ้งไปว่าสาเหตุมาจาก dtac แน่นวลลลล (มติชน โพสต์ทูเดย์)

คุณประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี dtac

เมื่อสักครู่นี้ dtac โดยคุณประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี dtac ส่งจดหมายด่วนชี้แจงถึงปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนดังต่อไปนี้

ดีแทคขอชี้แจงว่า การใช้งานบนคลื่นความถี่ 2300 MHz ของดีแทคและทีโอทีไม่ได้ส่งคลื่นใดๆ ออกมานอกเหนือจากแบนด์ที่ทีโอทีได้รับการจัดสรรมา ซึ่งไม่น่าเป็นสาเหตุของการขัดข้องในการให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ ทางดีแทคกำลังร่วมวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงและร่วมแก้ไขกับบีทีเอสอย่างใกล้ชิดต่อไป

ข้อความข้างต้นนี้ถือเป็นการตอบกลับจากฝั่ง dtac เป็นครั้งแรกถึงกรณีนี้ ส่วนสาเหตุที่แท้จริง ยังไงก็ต้องรอฝั่ง BTS ชี้แจงกันอย่างชัดเจนต่อไป

จากการสังเกตของทีมงานเอง ช่วงของสัญญาณที่ระบบอาณัติสัญญาณที่ BTS ใช้อยู่คือ 5 GHz (5000 MHz BTS ใช้ช่วงสัญญาณอยู่ที่ประมาณ 5400-5600 MHz) ไม่ใช่ 2.4 GHz (2400 MHz) ที่เรา ๆ ท่าน ๆ ใช้งานอยู่กันตามบ้านเรือนทั่ว ๆ ไป ดังนั้นปัญหาไม่ได้เกิดจากฝั่ง dtac ไม่เกี่ยวแน่นอน นอนยันเลยยย

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)