ข่าวประชาสัมพันธ์

เปิดบัญชีใหม่…ง่ายนิดเดียว SCB เปิดตัว “Easy E-KYC” บริการเปิดบัญชีใหม่ผ่านมือถือ

SCB Easy ประกาศเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มลูกค้าของ SCB อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด SCB Easy พร้อมขยายกลุ่มลูกค้าสู่ลูกค้าใหม่ที่ไม่ใช่ลูกค้าของ SCB มากขึ้น ด้วยการพัฒนานวัตกรรมใหม่ล่าสุด “Easy E-KYC” (Electronic Know Your Customers) บริการใหม่ที่จะให้คุณสามารถเปิดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องไปที่หน้าสาขาอีกต่อไป

บริการ SCB Easy E-KYC เป็นหนึ่งในบริการที่จะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าใหม่ของธนาคาร (New to Bank) สามารถเข้าถึงบริการที่ง่าย และสุดประทับใจของ SCB Easy ได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้เทคโนโลยี NFC ควบคู่กับ Facial Recognition และ AI ทำให้สามารถจำแนกลูกค้าได้อย่างอิสระ โดยการันตีความผิดพลาดเพียงแค่ 0.01% เท่านั้น

ผู้ใช้บริการสามารถเปิดบัญชีธนาคารผ่านบริการนี้ได้ง่าย ๆ โดยเตรียมเอกสารประกอบ ได้แก่ บัตรประชาชน และหนังสือเดินทางประเภท E-Passport ที่ยังไม่หมดอายุ จากนั้นเข้าไปที่แอปฯ SCB Easy บนมือถือ Android ของคุณ แล้วกรอกข้อมูลให้เรียบร้อย จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดบัญชี สแกนบัตรประจำตัวประชาชน กรอกข้อมูลด้านหลังบัตร (รหัสประจำบัตร) และวันหมดอายุ สแกนหน้าแรกของพาสปอร์ต และนำโทรศัพท์มือถือแตะที่เล่มพาสปอร์ตเพื่ออ่านข้อมูล จากนั้นทำการยืนยันบุคคลด้วยการเซลฟี่จำนวน 3 ภาพ ตามอิริยาบถที่แอปฯ กำหนด แล้วกรอกข้อมูลขอเปิดบัญชี เพียงเท่านั้นคุณก็จะได้บัญชีธนาคารมาใช้งานเรียบร้อย

นายธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโส และผู้บริหารสาย Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยว่า บริการ Easy E-KYC เป็นบริการที่จะช่วยให้ลูกค้าลดการแวะเวียนไปที่สาขาธนาคารมากขึ้น ลดการพบกับเจ้าหน้าที่ธนาคารแบบตัวต่อตัว (face-to-face) ซึ่งเป็นแนวทางการให้บริการแบบเดิม ๆ อีกต่อไป และยังตอบสนองต่อนโยบายการลดจำนวนสาขาของธนาคาร เพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตมากขึ้น และยังช่วยผลักดันให้จำนวนผู้ใช้งานแอปฯ SCB Easy เติบโตมากขึ้นถึง 10 ล้านรายภายในปี 2561 จากเดิมที่มีผู้ใช้งานกว่า 7 ล้านรายในปัจจุบัน

ทั้งนี้บริการ Easy E-KYC ยังเป็นบริการที่อยู่ในขั้น Sandbox กับธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากเป็นการนำเสนอวิธีการเปิดบัญชีธนาคารรูปแบบใหม่ที่อาจขัดต่อข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทย และยังไม่มีนโยบายมารับรองจากทางธนาคารแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ดังนั้นบริการดังกล่าวจึงมีข้อจำกัดอยู่หลายประการ ได้แก่ ต้องเป็นลูกค้าที่ถือสัญชาติไทย บัญชีถูกจำกัดกรอบเงินฝากสูงสุดที่ 100,000 บาท ลูกค้าหนึ่งท่านสามารถเปิดได้แค่ 1 บัญชี และลูกค้าที่ไม่ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบบุคคลจะถูกจำกัดสิทธิ์ไม่ให้ใช้ฟังก์ชันนี้อีก เพื่อป้องกันมิจฉาชีพเป็นต้น

บริการดังกล่าวจะพร้อมให้บริการบน SCB Easy เวอร์ชัน Android ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ และจะขยายบริการใหม่ ๆ อาทิ บริการขอบัตรเดบิตภายในเดือนสิงหาคม และบริการ Easy E-KYC สำหรับการขอสินเชืื่อในอนาคต ทั้งนี้บริการดังกล่าวจะไม่มีให้บริการบน SCB Easy เวอร์ชัน iOS เนื่องจากระบบไม่รองรับการอ่านข้อมูลจากพาสปอร์ตแต่อย่างใด

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)