ข่าวประชาสัมพันธ์

พลิก ให้ชีวิตปลอดภัยขึ้น กับ “โปลิศน้อย” หนึ่งในเทคโนโลยี AI Chatbot จากโครงการ “dtac พลิกไทย”

dtac พลิกไทย แพลตฟอร์มสำหรับนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ ในการพัฒนาประเทศไทย เปิดตัวโครงการ “โปลิศน้อย” เทคโนโลยี AI Chatbot ที่จะเข้ามา “พลิก” ให้ชีวิตคนไทยปลอดภัยมากยิ่งขึ้น มุ่งเน้นพัฒนากระบวนการยุติธรรม กระบวนความคิด และสังคมครอบครัวในประเทศไทย

พ.ต.ท.หญิง เพรียบพร้อม เมฆิยานนท์ อาจารย์จากสถาบันส่งเสริมงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้นำเสนอโครงการ “โปลิศน้อย”

พ.ต.ท.หญิง เพรียบพร้อม เมฆิยานนท์ อาจารย์จากสถาบันส่งเสริมงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นผู้นำเสนอโครงการ “โปลิศน้อย” เล่าสิ่งที่น่าตกใจของสังคมไทยไว้ว่า ในแต่ละปี มีผู้หญิงโดนข่มขื่นจำนวน 30,000 ราย ซึ่งเท่ากับทุก 15 นาที จะมีผู้หญิงโดนข่มขื่น 1 ราย แต่กลับมีผู้หญิงที่กล้ามาแจ้งความจริงแค่ 4,000 รายต่อปีเท่านั้น จากกรณีข้างต้นทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนว่าปัญหาความรุนแรงในสังคมครอบครัวไทยยังมีความรุนแรงเป็นอันดับหนึ่ง และสะท้อนถึงปัญหาในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของผู้ถูกกระทำ เพราะมองว่าเป็นเรื่องภายในครอบครัว ไปถึงเจ้าพนักงานก็จะให้ไกล่เกลี่ยกันก่อน ถ้าไกล่เกลี่ยไม่ได้ ก็ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ แล้วก็กลับสู่สถานการณ์เดิม อีกทั้งผู้เสียหายเองก็ไม่ทราบว่าปัญหาความรุนแรงภายในครอบครัวตนมีสิทธิ์ที่จะดำเนินคดีได้ หรือถึงทราบก็กลัวว่าเมื่อขึ้นชั้นศาลก็จะให้ไกล่เกลี่ยกันตามเดิม แล้วก็กลับสู่สถานการณ์เดิมโดยไม่มีอะไรดีขึ้น

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากแนวความคิดในสังคมที่ “ผู้ชายเป็นใหญ่” ผู้ชายเป็นผู้ที่มีความเป็นผู้นำ ผู้ชายจะมีสิทธิต่าง ๆ ที่มากกว่าผู้หญิง รวมถึงความคิดที่ว่าปัญหาในครอบครัว ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ทำให้ไม่สามารถปรึกษาคนใกล้ตัว คนรอบข้าง หรือคนใกล้ตัวได้ หรือถ้าสามารถขึ้นสถานีตำรวจได้ ก็ทำได้แค่ระบายออกมา รับบันทึกประจำวันกลับไป หรือถ้าเจ้าหน้าที่ให้นำไปขัง วันต่อมาก็มานอนกอดประตูห้องขังแล้วอ้อนวอนให้เจ้าหน้าที่ปล่อยออกมาเป็นต้น

เพราะฉะนั้นโครงการ “โปลิศน้อย” จึงเกิดขึ้น เพื่ือแก้ไขในประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัว ด้วยการพัฒนาเป็นระบบให้คำปรึกษาด้วยเทคโนโลยี AI Chatbot ของ “บอทน้อย” (Botnoi) เทคโนโลยี AI Chatbot ของ Telenor Asia มุ่งหวังในการลดปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่อาจจะทำให้เกิดเหตุความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน รวมถึงแก้ปัญหาการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา โปลิศน้อยจะสามารถช่วยให้ผู้เสียหายสามารถสอบถาม และซักถามข้อกฎหมายหรือบทบัญญัติในพรบ. ที่เกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว รวมถึงสามารถแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการแก้ไขปัญหาในสังคมได้ต่อไป

โครงการโปลิศน้อย เป็นอีกหนึ่งในโครงการที่ถูกส่งเข้าสู่โครงการ “dtac พลิกไทย” และได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 10 โครงการพลิกไทย ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจาก dtac เป็นจำนวนเงิน 100,000 บาท และยังได้รับความเห็นชอบจาก พล.ต.ท. ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการของบประมาณสำหรับดำเนินโครงการอย่างยั่งยืนอีกด้วย

โปลิศน้อยจะพร้อมให้คำปรึกษาภายในเดือนสิงหาคมนี้ ผ่านแอปพลิเคชัน LINE และ Facebook Messenger โดยระหว่างนี้ผู้ที่ประสบปัญหาและอยากปรึกษาปัญหา สามารถส่งคำถามและข้อซักถามเบื้องต้นได้ที่แฟนเพจ PoliceNoi โปลิศน้อย หรือผู้ที่ต้องการสนับสนุนโครงการ สามารถสมทบทุนเพื่อสนับสนุนโครงการได้ที่ Taejai.com หรือบริจาคผ่านมือถือ dtac กด *405*14# โทรออก ค่าบริการครั้งละ 50 บาท และเมื่อบริจาค 2,000 บาทขึ้นไป (ผ่าน Taejai.com) รับสิทธิ์เป็นสมาชิก Blue Member ฟรี 1 เดืือน ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่บริจาค

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)