ข่าวประชาสัมพันธ์

ททท. จับมือกับ Expedia Group ประกาศนำแพลตฟอร์มออนไลน์บุกเมืองรอง กระตุ้นการท่องเที่ยวในไทย

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและ นางพิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาด Expedia Group ประเทศไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ประกาศความร่วมมือกับกลุ่ม Expedia Group ผู้นำแพลตฟอร์มบริการท่องเที่ยวแบบออนไลน์ หรือ Online Travel Agency ชั้นนำของโลก พร้อมนำเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มออนไลน์ของ Expedia Group ทั้ง Expedia, Hotels.com และ Trivago บุกธุรกิจการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักในเมืองรอง 55 จังหวัด เพื่อส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศไทย อันเป็นการตอบสนองต่อนโยบาย Thailand Digital หรือ Thailand 4.0 และยังช่วยผลักดันให้ GDP ของประเทศเติบโตมากขึ้น

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กล่าวว่า ททท. มีวิสัยทัศน์ในการที่จะเป็นผู้นำในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างยั่งยืน และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ททท. ได้เปิดตัวโครงการ “เที่ยวท้องถิ่นไทย ชุมชนเติบใหญ่ เมืองไทยเติบโต” เพื่อนำเสนอความสวยงามของ 55 เมืองรอง(1) สู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งแต่ละเมืองก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเชื่อว่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวที่มีความสนใจที่หลากหลาย อันเป็นการขานรับนโยบายรัฐบาลที่ต้องการปลุกกระแสการท่องเที่ยวเมืองรองหลังคณะรัฐมนตรีประกาศลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวเมืองรองตลอดปี 2561 และการร่วมมือกับ Expedia Group จะช่วยให้การส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรองและมาตรการลดหย่อนภาษี สามารถดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดไว้ได้

นางพิมพ์ปวีณ์ นพกิจกำจร ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการตลาด Expedia Group กล่าวว่า ที่ผ่านมา Expedia Group ได้ช่วยนำนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนแหล่งท่องเที่ยวหลักของประเทศไทยตลอดทั้งปี โดยความร่วมมือครั้งนี้จะเป็นความร่วมมือในลักษณะหุ้นส่วนทางกลยุทธ์เพื่อสนับสนุนแผนปฏิบัติการด้านท่องเที่ยวของ ททท. ในการดึงนักท่องเที่ยวมายังเมืองรองของประเทศไทย และยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในเมืองรอง โดยการแบ่งปันความรู้ความชำนาญทางระบบการจองตั๋วและห้องพักแบบดิจิทัลให้แก่โรงแรมต่าง ๆ ผ่านแพลตฟอร์มคุณภาพและล้ำสมัยของ Expedia Group ซึ่งตรงกับเป้าหมายของประเทศไทยที่ต้องการยกระดับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยเพื่อสร้างงานและลดช่องว่างของรายได้ระหว่างพื้นที่ในเขตเมืองและพื้นที่ชนบท

ความร่วมมือในครั้งนี้ยังรวมถึงการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ ตลอดจนแนวโน้มต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถของ ททท. ตลอดจนถึงการวางแผนแคมเปญ โปรโมชัน และแผนการตลาด เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น และอยู่ในประเทศไทยนานขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายจะช่วยกันทำการตลาดและแคมเปญร่วมกัน เพื่อนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวเมืองรองที่แปลกใหม่และยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักให้แก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ Expedia Group ซึ่งมีจำนวนกว่า 675 ล้านคนต่อเดือนทั่วโลก ซึ่งคาดว่าจะช่วยผลักดันให้ GDP ด้านการท่องเที่ยวของประเทศเติบโตขึ้นสูงถึง 20% จากเดิมที่ประเทศไทยมีสัดส่วน GDP ที่มาจากการท่องเที่ยว 7-10%

นอกจากนี้ Expedia Group และ ททท. ยังมีความร่วมมือในด้านอื่น ๆ โดยเฉพาะด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งสร้างความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมให้กับผู้ประกอบการโรงแรมในประเทศไทย และลดการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง และพลาสติกทั่วไปให้หมดไปจากโรงแรม เพื่อลดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมและความเสียหายจากการเติบโตของนักท่องเที่ยว

 

หมายเหตุ

(1) รายชื่อ 55 เมืองรองมีดังต่อไปนี้

  • ภาคเหนือ 16 จังหวัด ประกอบด้วย กำแพงเพชร เชียงราย ตาก นครสวรรค์ น่าน พะเยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ และอุทัยธานี
  • ภาคอีสาน 18 จังหวัด ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ นครพนม บึงกาฬ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี และอุบลราชธานี
  • ภาคกลาง 7 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง
  • ภาคตะวันออก 5 จังหวัด ประกอบด้วย จันทบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี และสระแก้ว
  • ภาคใต้ 9 จังหวัด ประกอบด้วย ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พัทลุง ระนอง ยะลา และสตูล

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)