ข่าวประชาสัมพันธ์

AIS จับมือ Jaymart ขายสินค้าและบริการแบบครบวงจร จบได้ในที่เดียว เริ่ม 1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป

ช่วงนี้ AIS จะคึกคักเป็นพิเศษหน่อย เพราะเมื่อวันก่อนก็เปิดตัวคลื่น 1800MHz จำนวน 5MHz มาต่อกับที่ประมูลมาเมื่อสามปีที่แล้ว ทำให้ 1800MHz ครบ 20MHz เป็นการทำ 4G ที่สมบูรณ์แบบที่สุดทางเทคนิคเรียบร้อย

มีคลื่น มีของ ก็ต้องมีช่องทางจำหน่ายที่แข็งแกร่ง นอกจาก AIS Shop / Serenade Shop / Telewiz / AIS Buddy ที่เรียกว่าครอบคลุมแล้ว การมีพันธมิตรมาร่วมขายด้วย ถือว่าเสริมเขี้ยวเล็บให้แกร่งขึ้นด้วย ระยะหลังในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา AIS บุกแหลกเรื่องนี้จริงจังมาก เริ่มจากการผูกพันธมิตรกับ iStudio สามเจ้าใหญ่อย่าง SPVi, UFIcon รวมถึง Copperwired ที่เป็นทั้ง Reseller ให้ Apple และมีหน้าร้านขาย Gadget ครบวงจรที่ชื่อว่า .Life ตามมาด้วยการเข้าไปเปลี่ยนโฉมแผนกขายโทรศัพท์มือถือใน Tesco Lotus ทุกสาขา ให้เป็น AIS Shop ฉบับย่อม ทั้งขายเครื่อง ผูกบริการ AIS ได้เลย ซึ่งถ้าเป็นผู้อ่านคงมองว่าช่องทางครบมือแล้วแหละ แต่สำหรับ AIS คงไม่รู้สึกเช่นนั้น เพราะพันธมิตรรายล่าสุดที่เปิดตัวคือ Jaymart ดูเผิน ๆ เหมือนแค่การได้ดีลเลอร์ขายมือถือเจ้าใหญ่มาร่วมขายด้วย แต่สิ่งที่ AIS กับ JayMart ได้ร่วมกันจริงๆมันคือ “ช่องทางการขายที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ!!”

ในกลุ่ม Jaymart นอกจากการมีร้านขายโทรศัพท์มือถือครบวงจรกว่า 205 สาขาแล้ว Jaymart ยังมี Singer แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบขายตรงถึงบ้าน / J Money ที่เป็นสินเชื่อผ่อนมือถือ / IT Junction ที่เป็นพื้นที่เช่าร้านตู้ใน Big C / J Insurlance ประกันอุบัติเหตุเครื่องมือถือ ดังนั้นสิ่งที่ Jaymart มี เมื่อ AIS เอาไปผสานด้วยแล้วก็กลายเป็นความเข้ากันแบบลงตัว

ลองนึกภาพของตัวแทน Singer ที่เอามือถือกับบริการทั้ง 4G กับ Fibre ไปขายในพื้นที่ห่างไกล อารมณ์ว่าซื้อ TV Singer แล้วเอา Fibre และ Playbox ไปติดเพื่อใช้ร่วมกับ TV ด้วย หรือนำมือถือรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมราคาโปรฯ AIS ให้ลูกค้าในอำเภอหรือหมู่บ้านห่างไกลที่เข้าเมืองมาซื้อของเจ้าอื่น ๆ เป็นเรื่องลำบากนั้น ได้ใช้งานกันแบบได้ชัวร์ ๆ แน่ ในขณะที่เข้าตัวเมืองมาหน่อย สินค้าพ่วงบริการ AIS ก็ไปถึงกลุ่มคนที่ซื้อผ่าน IT Junction ที่มีฐานอยู่ใน Big C รวมถึงลูกค้า J Money ที่ถ้าจะซื้อมือถือที่พ่วง AIS อาจะได้เงื่อนไขที่ดีกว่าแค่เครื่องก็ได้ ตัวอย่างเท่านี้ AIS ก็ได้กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นมหาศาล ส่วน Jaymart ก็ขยายฐานลูกค้าให้ตัวเองไปด้วยในตัวได้ด้วย

ในขณะที่เวลานี้ ช่องทางขายของเครือข่ายอื่น มีร้านสะดวกซื้อ มีห้างขายส่ง การที่ AIS เสริมด้วย Jaymart ที่มีรากฐานของธุรกิจอื่นที่ AIS ไปถึงได้ลึกขึ้นในฐานที่ธุรกิจในเครือของ Jaymart แข็งแรงอยู่แล้ว แถมดีลนี้ ยังเป็นการแหกกฎของ Jaymart ที่ปกติแล้ว “จะไม่ทำ Exclusive กับใครทั้งนั้นอีกด้วย

ดังนั้นการมีช่องทางจำหน่ายที่หลากหลาย ย่อมเพิ่มโอกาสให้ตัวเองได้มากขึ้น และเชื่อว่า AIS คงไม่หยุดหาเพื่อนซี้รายใหม่ที่ทำให้ไปได้ไกลกว่านี้ในอนาคตแน่นอนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)