ข่าวประชาสัมพันธ์

AIS จับมือ KBank และ Singtel เปิดแพลตฟอร์มชำระเงินข้ามพรมแดน “VIA” ให้ลูกค้าจ่ายเงินข้ามประเทศได้

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Singtel บริษัทแม่ของ AIS ประกาศแผนรวมกระเป๋าเงินดิจิทัลของแต่ละผู้ให้บริการเข้าด้วยกัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้แอปฯ กระเป๋าเงินของแต่ผู้ให้บริการภายใต้กลุ่ม Singtel Group ชำระเงินข้ามกันได้ ผ่านมา 6 เดือนเศษ วันนี้ AIS ได้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ ธนาคารกสิกรไทย และ Singtel ร่วมกันเปิดตัวแพลตฟอร์มชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านโทรศัพท์มือถือ “VIA” เพื่อให้ลูกค้าในกลุ่ม Singtel Group กว่า 700 ล้านเลขหมายได้รับความสะดวกในการชำระเงินผ่าน e-Wallet ของผู้ให้บริการในกลุ่มเมื่ออยู่ต่างประเทศ และยังผลักดันให้ประเทศไทยและประเทศสมาชิิกในกลุ่มก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้อย่างเต็มภาคภูมิ

VIA ถือเป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายรับชำระเงินข้ามประเทศสำหรับผู้ให้บริการโทรคมนาคม และผู้ให้บริการรายอื่นที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจโทรคมนาคม ให้สามารถเชื่อมต่อ e-Wallet ข้ามพรมแดนได้ ก่อให้เกิดเป็นเครือข่ายการชำระเงินข้ามพรมแดนให้ทั่วภูมิภาค ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้รับความปลอดภัยและสะดวกสบายในการชำระเงินเมื่อเดินทางภายในภูมิภาคเอเชีย ผ่านระบบการชำระเงินแบบ QR Code บน e-Wallet ของแต่ละผู้ให้บริการ

ในขั้นต้นของความร่วมมือ AIS และ Singtel จะเปิดให้กระเป๋าเงินของ Singtel Dash ประเทศสิงคโปร์ และกระเป๋าเงิน Rabbit Line Pay ของประเทศไทย สามารถชำระเงินข้ามประเทศกันได้ โดยลูกค้าชาวสิงคโปร์ที่เดินทางมาประเทศไทย จะสามารถชำระค่าสินค้าและบริการ ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ VIA ผ่านบริการ K-Merchant ของธนาคารกสิกรไทย และผ่าน PromptPay QR Payment ของทุกธนาคารในประเทศไทย ด้วยการสแกน QR Code จากแอปฯ Singtel Dash เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้ และกลับกันลูกค้าชาวไทยที่เดินทางไปประเทศสิิงคโปร์ ก็สามารถชำระค่าสิินค้าและบริการ ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ SGQR, Singtel Dash QR และ VIA ด้านการสแกน QR Code จากแอปฯ AIS Global Pay เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการด้วย Rabbit Line Pay ได้เช่นกัน และการชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มนี้ จะใช้วิธีการตัดเงินเป็นค่าเงินของ e-Wallet ที่ใช้งานโดยตรง เช่น ชำระด้วย Singtel Dash ตัดเงินเป็นเงินดอลลาร์สิงคโปร์ และ Rabbit Line Pay ตัดเป็นเงินบาทไทย โดยยึดอัตราแลกเปลี่ยนกลางของธนาคารกลางทั้งสองประเทศเป็นอัตราการแลกเปลี่ยนในแต่ละวัน

ในอนาคต AIS และ Singtel ประกาศแผนขยายเครือข่ายและพันธมิตรทั้งธนาคารและกลุ่ม Non-bank ในไทยและต่างประเทศให้มาเข้าร่วมแพลตฟอร์ม VIA มากขึ้น โดยในเร็ว ๆ นี้ จะมีพันธมิตรอื่น ๆ ในภูมิภาค เช่น AirTel ในอินเดีย Globe ในฟิลิปปินส์ และ Telkomsel ในอินโดนีเซีย มาเข้าร่วมแพลตฟอร์มและขยายขอบเขตการให้บริการให้กว้างมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทางกลุ่มจะคำนึงถึงกฎระเบียบในการใช้เงินข้ามพรมแดนของแต่ละประเทศให้รอบคอบก่อนเปิดให้บริการจริง

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดตัวแพลตฟอร์ม VIA อย่างเป็นทางการ ทั้ง AIS และ Singtel มีโปรโมชันพิเศษเพื่อเป็นการต้อนรับลูกค้าทั้งสองประเทศอย่างเต็มที่ดังต่อไปนี้

  • ลูกค้าที่ใช้ Singtel Dash รับสิทธิ์ส่วนลด 10% สำหรับการชำระเงินผ่านทาง Singtel Dash ในประเทศไทย และรับสิทธิิ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ตโรมมิ่งบนเครือข่าย AIS จำนวน 1 GB มูลค่า 5 ดอลลาร์สิงคโปร์เมื่อชำระครั้งแรก
  • ลูกค้าที่ใช้ Rabbit Line Pay รับเงินคืนเข้ากระเป๋า Rabbit Line Pay ทันที 100 บาท เมื่อชำระค่าสินค้าและบริการผ่าน Singtel Dash QR ด้วยแอปพลิเคชัน AIS Global Pay 100 บาทขึ้นไป สงวนสิทธิ์ลูกค้า 1 ท่าน/1 สิทธิ์ตลอดโครงการ

สำหรับลูกค้าท่านใดที่สนใจทดลองใช้งาน สามารถดาวน์โหลดแอปฯ AIS Global Pay ได้แล้ววันนี้ที่ Google Play Store บนสมาร์ทโฟน Android ทุกเครื่อง แต่สำหรับ iPhone จะสามารถดาวน์โหลด AIS Global Pay ผ่าน App Store ได้ในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้บริการ AIS Global Pay และ Rabbit Line Pay สามารถใช้งานได้ทุกเครือข่าย เพียงแค่เปิดใช้งาน Rabbit Line Pay จากในแอปพลิเคชัน Line ก่อนการใช้งานเท่านั้น

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)