ข่าวประชาสัมพันธ์

Nissan Leaf เปิดตัวในไทย พร้อมจับมือการไฟฟ้านครหลวง ร่วมผลักดันให้รถพลังงานไฟฟ้าเกิดในไทย

ณ งาน Motor Expo 2018 ที่จัดที่ศูนย์แสดงสินค้า Impact เมืองทองธานี เป็นเวทีที่ Nissan ใช้เปิดตัว Nissan Leaf ที่สัญญาไว้ว่าจะมาขายในประเทศไทยแน่นอน โดย Nissan Leaf รุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นที่ 2 ในตลาดโลก โดยรุ่นแรกไม่ได้มาวางจำหน่ายในประเทศไทย

สำหรับรุ่นที่ 2 ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนี้ สเปคตัวรถหลัก ๆ ได้แก่

  • งานออกแบบในแนวทาง V-Motion กระจังหน้าทรง V ไฟหน้าทรงบูมเมอแรง ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำที่ 0.28
  • เครื่องยนต์แบบมอเตอร์ไฟฟ้า EM57 ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุดที่ 320 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100KM ใช้เวลาเพียง 7.9 วินาที ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แบบ Li-ion เมื่อชาร์จเต็มที่ จะvสามารถวิ่งได้สูงสุด 311 กิโลเมตร (วัดจากมาตราฐานยุโรป NEDC )
  • แบตเตอรี่ Li-ion ชาร์จได้เร็วสุด 40 นาที (80%) ใช้เวลาชาร์จปกติที่ 12 ชั่วโมง เมื่อชาร์จด้วยแรงดันไฟฟ้า 3.6 kW และ 6 ชั่วโมง เมื่อชาร์จด้วยแรงดันไฟฟ้า 6.6 kW ตำแหน่งปลั๊กชาร์จไฟซ่อนในฝาด้านหน้ารถ
  • คันเร่งกับเบรคในแป้นเดียวกัน โดย Nissan เรียกว่า e-Pedal เพียงแค่เหยียบคันเร่งเพื่อให้รถวิ่งตามปกติ ถอนเท้าเล็กน้อยรถจะชะลอความเร็วลง ถอนเท้าหมดรถจะลดความเร็วจนเบรคเอง และมีแป้นเบรคให้ในกรณีต้องเบรครถแบบฉุกเฉิน ซึ่ง Nissan วิจัยมาแล้วว่า ช่วยลดความเหนื่อยล้าในการขับขี่ โดยที่ผู้ขับขี่ไม่เกิดอาการสับสนจากการใช้งาน โดยผู้ขับสามารถปิดความสามารถนี้เพื่อใช้แบบปกติได้
  • Nissan Safety Shiled ระบบช่วยการขับขี่เพื่อความปลอดภัย ได้แก่ เตือนกันชนวัตถุที่ตัดหน้ารถ หรือรถคันหน้า / ช่วยเบรคฉุกเฉิน / กล้องรอบทิศพร้อมเตือนวัตถุรอบคัน / ระบบควบคุมเสถียรภาพการเข้าโค้ง / ระบบเตือนการเหนื่อยล้าจากการขับขี่
  • ตัวรถวางจำหน่ายแต่สีขาว หลังคาดำ ห้องโดยสารสีดำล้วน เบาะหนังสีดำเดินด้ายสีฟ้า

ทั้งนี้ Nissan ยังได้ทำงานร่วมกับการไฟฟ้านครหลวงเพื่อสร้างจุดชาร์จไฟฟ้า และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการชาร์จไฟฟ้าในครัวเรือนของลูกค้า อีกทั้งการมาของ Nissan Leaf เป็นการส่งเสริมตามนโยบายประเทศไทย 4.0 และตรงกับแนวทางการเติบโตของ Nissan ในเป้าหมายแผนธุรกิจ M.O.V.E 2022

สำหรับราคาจำหน่าย Nissan Leaf เปิดตัวที่ 1,990,000 บาท พร้อมรับประกันตัวรถ 3 ปี หรือ 100,000 KM รับประกันระบบไฟฟ้า 5 ปี หรือ 100,000 KM และรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 160,000 KM โดยศูนย์บริการ Nissan ในประเทศไทยที่สามารถจำหน่ายและดูแล Nissan Leaf ได้เต็มระบบ

 

พาทัวร์รอบคัน

Nissan Leaf เป็นรถที่มีขนาดตัวเท่ากับรถ Hatchback ระดับ C-Segment โดยขนาดรถแล้ว ก็ประมาณ Mazda 3 / Honda Civic / Toyota Corolla Altis การจัดวางตัวรถ ด้านหน้าเป็นมอเตอร์ต้นกำลัง ต่อกับเพลาขับเคลื่อน (รถขับเคลื่อนล้อหน้า) และแบตเตอรี่วางใต้ตัวถังรถ

สิ่งที่สัมผัสได้เมื่อนั่งตำแหน่งคนขับของ Nissan Leaf คือ กับคนทั่วไปแล้ว ตำแหน่งขับ ทัศนวิสัยโดยรวม ไม่ได้แปลกไปจากรถยนต์ปกติ ปรับเบาะแบบที่คุ้นเคย ก็สามารถขับได้ตามปกติ หน้าปัด ปุ่มควบคุมอุปกรณ์ เครื่องเสียง แอร์ ก็เป็นแบบรถยนต์ปกติ ไม่ได้ใช้จอสัมผัสหรืออะไรที่ล้ำเป็นพิเศษ มีเพียงหัวเกียร์แบบไฟฟ้า ที่ใช้การจับแล้วโยก ซึ่งหัวเกียร์แบบนี้ ใครที่เคยขับ Toyota Prius มาก่อน จะไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก

เบาะหลัง ตัวเบาะไม่ว่าจะพนักพิง หมอนรองศีรษะ ตัวเบาะ ให้การนั่งที่ดี ทั้งความนุ่มที่กำลังดี องศาท่านั่ง แต่สิ่งเดียวที่น่าเสียดายคือ ด้วยความที่แบตเตอรี่วางด้านล่าง ตำแหน่งเบาะจึงถูกดันให้สูงขึ้นไปด้วย ฉะนั้น ถ้าเป็นคนสูงเกิน 170CM ขึ้นไป เวลาเข้าไปเบาะหลัง ขอให้ก้มหัวลงเยอะ ๆ ไม่งั้นแค่หย่อนก้น เหวี่ยงขาเข้า หัวโขกกับกรอบประตูแน่นอน

ในส่วนท้ายรถ พื้นที่เก็บสัมภาระทำมาลึก และใช้การได้อยู่ จะเก็บรองเท้า ของที่ซื้อกลับไปเข้าครัว กระเป๋าเดิมทางรวมกับของฝาก ก็น่าจะรับมือได้สบาย และตัวรถให้ฝาปิดท้ายซ่อนของจากสายตาภายนอกมาให้ด้วย

โดยรวมแล้ว ถ้าไม่มองเรื่องราคาขาย ตัวรถรวม ๆ วัสดุต่าง ๆ ก็คือรถยนต์สันดาป C-Segment ราคา 7-9 แสนบาทหนึ่งคัน แต่ด้วยความที่เป็นรถพลังงานไฟฟ้าล้วน ค่าเทคโนโลยี และงานวิศวกรรมหลาย ๆ จุด น่าจะยังไม่ถึงจุดที่กดต้นทุนราคาได้ (ในญี่ปุ่นก็ขายประมาณ 1.2 ล้านบาท) ฉะนั้นแล้ว ตอนนี้อาจจะยังเป็นได้แค่รถคันที่สองคันที่สามของคนมีเงิน หรือรถคันหลักของคนมีเงินที่ชีวิตไปไหนไม่ไกลจากบ้านมากเป็นหลัก

ทั้งนี้ ก็เอาใจช่วยให้เวลา จุดคุ้มทุน องค์ประกอบต่าง ๆ พาให้รถยนต์พลังงานทางเลือกมีตัวตนในตลาดมากขึ้นให้ได้นะครับ ^^

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^