ข่าวประชาสัมพันธ์

Samsung เตรียมวางจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่จาก CES 2019 ดัน Bixby เป็นพระเอก และจะรองรับภาษาไทยในเร็ววันนี้

งาน CES 2019 ที่เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกาพึ่งจบลงไปหมาด ๆ ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ที่ประเทศไทยในวันฝุ่นหนาแน่น Samsung ได้ทำการเก็บของในงานทั้งหมดมาเปิดตัวที่ไทยเรียบร้อย โดยสิ่งที่น่าสนใจหลัก ๆ ที่จะเอามาเล่าให้ฟังมีประมาณนี้ครับ

 

เชื่อมทุกสิ่งด้วย Bixby

อีกไม่นาน เทคโนโลยีเครือข่าย 5G ที่เป็นกุญแจให้สิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้ว เชื่อมต่อ ส่งข้อมูลที่จำเป็นกันได้ด้วยเทคโนโลยี IoT ก็จะกลายเป็นส่วนสำคัญของโลกใบนี้ ในฐานะผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขายในไทยมา 30 ปีแล้ว การทำให้ทุกเครื่องใช้ไฟฟ้าคุยกันได้ รู้สถานะกันได้ อำนวยความสะดวกถึงกันได้ ฉะนั้นแล้ว ตัวกลางสื่อสารระหว่างเรากับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ ก็ต้องเก่งตามไปด้วย Bixby ใหม่ คือตัวกลางที่พัฒนามากขึ้น ผสาน AI ให้การรับคำสั่ง สามารถคิด โต้ตอบได้ชาญฉลาดขึ้น และข่าวดีที่สุดคือ “ภาษาไทย มีแน่นอน” อยู่ในระหว่างการพัฒนาอยู่ พบกันในเร็ว ๆ นี้

และสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ที่น่าสนใจที่จะได้เจอกันในปีนี้ ได้แก่…

 

Samsung WIND-FREE PLUS

ต่อยอดความสำเร็จจากปีที่แล้ว เครื่องปรับอากาศแบบ WIND-FREE ที่ทำให้ห้องเย็นสบาย โดยไม่โดนลมปะทะร่าง รวมถึงเวลานอนที่สบายมากขึ้น มาปีนี้ ยกระดับความสามารถให้ความเย็นที่ปล่อยออกมาทำได้มากขึ้น เพิ่มระบบกรองอากาศที่สามารถป้องกันฝุ่นพิษระดับ PM2.5 (เหมาะมากสำหรับกรุงเทพมหานครช่วงนี้!!!) และสามารถควบคุม ดูสถานะของเครื่องผ่านอุปกรณ์อื่นที่รองรับ Bixby ได้ทันที

 

เครื่องซักผ้า Quick Dirve

เนื่องจากตลาดเครื่องซักผ้าตอนนี้ ฝาหน้าคือประชากรส่วนใหญ่ของเครื่องซักผ้าในตอนนี้ การทำให้เครื่องซักผ้าเป็นผู้ช่วยสำคัญของเสื้อผ้าทั้งบ้าน จึงเป็นความสามารถที่สำคัญที่สุดของการเป็นเครื่องซักผ้าที่ดี ในรุ่นปีนี้ Samsung จึงนำเสนอ Quick Drive ที่เน้นการซักให้สะอาดเหมือนเดิม แต่ลดเวลาให้น้อยลง ด้วยรูปแบบการซักแบบใหม่ที่ใช้การหมุนถังซักและจานซักสวนทางกันแบบเดียวกับเครื่องซักผ้าฝาบน โดยการซักในบางโหมด สามารถลดเวลาลงได้มากกว่า 50% จากปกติ

และนอกจากนี้ Bixby สามารถทำให้เราสั่งเครื่องซักผ้าทำงานในเวลาที่เราต้องการ ดูสถานะการซักได้ รวมถึงแจ้งเตือนเมื่อซักเสร็จแล้วด้วย

 

ตู้เย็น Family Hub

อันที่จริง ตู้เย็นแนวเชื่อมต่อ Internet ก็คงมีให้เห็นกันมานานแล้ว แต่เมื่อองค์ประกอบของเทคโนโลยีที่เข้าที่ขึ้น ปีนี้ตู้เย็นแบบ Family Hub จึงพร้อมเอามาวางจำหน่าย โดยตู้เย็นนี้ มี OS Tizen รวมถึงสั่งงานผ่าน Bixby แบบอุปกรณ์อื่นของ Samsung สามารถอ่านสิ่งที่อยู่ในตู้เย็นได้ว่า แช่อะไร จะหมดอายุเมื่อไหร่ ของขาดหรือยัง มีข้อมูลสูตรอาหารที่สามารถคำนวณร่วมกับของในตู้เย็นได้ ของในตู้พอจะทำเมนูนั้น หรือต้องซื้ออะไรเพิ่ม ซึ่งสามารถเอาสิ่งที่ต้องซื้อ โยนเข้ามือถือเป็นรายการซื้อของได้ทันที รวมถึงแจ้งสถานะของเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น หรือสั่งเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นผ่านหน้าจอตู้เย็นนี้ได้ทันทีเช่นกัน

 

จอกว้าง ๆ หรือจอกะทัดรัด

ข้ามมาที่ฝั่งจอมอนิเตอร์ สำหรับปีนี้ ใครที่อยากได้จอแบบกว้าง ๆ Super Ultra Wide Curved Monitor ก็พร้อมแล้ว โดยความกว้างของจอ 49 นิ้วรุ่นนี้ สามารถแบ่งจอย่อยได้สูงสุด 6 จอพร้อมกัน และโอบรับกับสายตาได้ดี เพราะเป็นจอทรงโค้ง แต่สำหรับใครที่อยู่คอนโด ห้องเล็ก สำนักงานที่อยากใช้ที่ให้คุ้ม หน้าจอ Space Monitor ตอบโจทย์นี้เช่นกัน ด้วยความละเอียด 4K ที่เหมาะสมสำหรับทุกการทำงานอย่างอิสระ (และมีรุ่น 2K with AMD FreeSync สำหรับตลาด Gaming เพื่อคอเกมมิ่งที่มีพื้นที่จำกัดด้วย) แต่สามารถพับขาให้แนบกับผนัง หรือขาให้เหมาะกับระดับสายตาได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องตั้งจอนี้กับโต๊ะได้

 

พี่เบิ้มของงาน QLED 8K

ชิ้นสุดท้าย ต้องเด็ดที่สุด เพราะนี่คือ TV QLED ความละเอียด 8K รุ่นแรกจาก Samsung โดยใช้ Quantum 8K Processor ที่ทำให้หน้าจอความละเอียด 32 Megapixel สามารถแสดงผล Content ที่ทำมาเปิดได้สมบูรณ์ ไฟล์ต้นฉบับมาแบบ Full HD / 4K หรือจาก Internet ตัว TV สามารถคำนวณ ปรับสเกลให้แสดงผลในจอ 8K นี้ได้แบบเหมือนดู 8K จริง ๆ

ความเก่งอย่างต่อมา หน้าจอนี้ให้ Contrast ของสีดำ ที่รับประกันเลยว่า จมสนิท 100% สมดุลสีที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน ๆ ในขณะเดียวกัน ผสาน AI ที่สามารถปรับการแสดงผลได้ว่า สิ่งที่ผู้ใช้กำลังดู คืออะไร ภาพยนตร์ / กีฬา / คอนเสิร์ต ฯลฯ ภาพ เสียง ที่ได้ จะต้องเหมาะสมกับสิ่งที่ชม ซึ่งคำนวณจาก AI ที่อยู่ในหน่วยประมวลผล และแน่นอน TV รุ่นนี้ ก็ผสาน Bixby ด้วยความที่เป็นจอใหญ่สุดของบ้าน การสั่งงาน ตั้งค่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นผ่าน TV จึงกลายเป็นศูนย์กลางที่ดีที่สุดด้วย

และอย่างที่ผู้อ่านทุกท่านได้ข่าวไปก่อนหน้านี้ กับการที่ Apple AirPlay 2 กับ iTunes Store จะผสานใน TV ของ Samsung รุ่นนี้ก็ร่วมด้วยเช่นกัน…

และทั้งหมดนี้คือว่าที่สินค้าใหม่ของ Samsung จากงาน CES 2019 ที่ใครเล็งอะไรไว้ เตรียมเก็บเงินรอกันได้เลยครับ แต่ละชิ้นจะมีกำหนดวางขายที่ไล่กันไม่นานจากนี้แน่นอนครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^