ข่าวประชาสัมพันธ์

“สิทธิพิเศษลูกค้า AIS ต้องดีที่สุด” แผนงาน AIS 360 ปี 2019 กับภารกิจให้ลูกค้าเดิมรักมากขึ้น ตีลูกค้าค่ายอื่นเข้าบ้านมากขึ้น

เรื่องน่าอิจฉาของลูกค้าเครือข่ายมือถือประเทศไทยสำหรับผม มีสองเรื่องคือ อย่างแรก ค่ามือถือเทียบกับสิ่งที่ได้ ถือว่าถูกกับจัดเต็มใช้ได้ อย่างที่สอง ค่ามือถือที่จ่าย ได้สิทธิพิเศษทางการตลาดแบบที่เอามูลค่าที่ กิน ใช้ หักลบค่ามือถือแล้ว เหมือนจ่ายค่ามือถือฟรีด้วยซ้ำ อย่างที่สองนี่แหละ คือสิ่งที่อยู่ในการตัดสินใจของผู้บริโภคตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ว่าจ่ายค่ามือถือแล้ว อิ่มท้อง สุขใจ ประหยัดเงินในกระเป๋ามากน้อยแค่ไหน
AIS ถือเป็นเครือข่ายที่สร้างสงครามสิทธิพิเศษลูกค้า แถมเป็นผู้นำในหลายช่วงตัวเสมอมา จนกระทั้งเพื่อนร่วมวงการที่เหลือ สามารถจับจุดให้ตัวเอง แล้วทำให้ AIS อยู่ยากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา การปรับตัวในเรื่องนี้เลยเข้มข้นจนผมต้องเขียนมาเล่าให้ฟังกันสักหน่อย ปี 2019 นี้ การขยับตัวเรื่องสิทธิพิเศษของลูกค้า AIS ที่ใช้ธีม AIS 360 ผ่านงบทั้งหมด 2,000 ล้านบาท มีรายละเอียดดังนี้ครับ

การดึงลูกค้าเครือข่ายอื่น คือเรื่องสำคัญกว่าหาลูกค้าใหม่

คุณบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล Head of Customer & Service Management, AIS
ปัจจุบันนี้ เลขหมายโทรศัพท์มือถือมีมากกว่าจำนวนประชากรของประเทศแบบไปไกลมากแล้ว แค่ AIS อย่างเดียว ก็มีถึง 41.2 ล้านเลขหมายไปแล้ว ข้อมูลนี้ทำให้ AIS กลับมามองตัวเองว่า ถ้าจุดแข็งเรื่องเครือข่ายดีอยู่แล้ว การยกระดับบริการให้น่าประทับใจ สิทธิพิเศษที่ครอบคลุมครบถ้วน น่าจะเป็นแรงดึงดูดลูกค้าจากเครือข่ายอื่น ให้ตัดสินใจย้ายมาอยู่กับ AIS เพราะได้ทั้งเครือข่ายที่ดี บริการที่ประทับใจ และสิทธิพิเศษที่สมบูรณ์ การสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้ารู้สึกว่า ย้ายมาอยู่แล้ว สมบูรณ์แบบทั้งสิ่งที่ใช้ การแก้ปัญหา และคุ้มค่ากับเงินที่จ่าย และประสบการณ์ที่ดีนี้ ก็ทำให้ลูกค้าที่ยังอยู่ในระบบ อยากอยู่ต่อไปด้วยเช่นกัน

ปี 2019 นี้ AIS จึงพัฒนาเรื่องการบริการสิทธิพิเศษสำคัญๆดังต่อไปนี้

หน้างานต้องเป๊ะ ตอบคำถาม+แก้ปัญหาต้องเก่งและตรงจุด

การเปลี่ยนแปลงสำคัญในส่วนหน้างานในปีนี้ แบ่งเป็นเรื่อง ๆ ได้ดังนี้

พนักงาน AIS Shop ทุกคนจะได้รับการฝึกทักษะให้เป็น Digital Expert เป็นความสามารถพื้นฐาน จากเดิมที่ AIS อบรมแค่กลุ่มหนึ่งสำหรับไว้รับลูกค้า เพราะทุกวันนี้ ลูกค้าเดินเข้าร้านมา แล้วถามถึงข้อมูล Smartphone / การใช้งาน / การแก้ปัญหาทางเทคนิค แบบที่มากขึ้นจนพนักงานไม่สามารถมีความรู้แค่เรื่องสินค้าและบริการของ AIS เพียงอย่างเดียวได้อีกต่อไป

My AIS App มีการเติบโตถึง 10 ล้านโหลดเมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ลูกค้าที่ใช้งานเป็นประจำ ให้การตอบรับไปในทางที่ดี เป้าหมายของ App นี้ จึงต้องไปให้ถึง 20 ล้านโหลดภายใน 2020 นี้ให้ได้ โดยการเติบโตของ My AIS App จะช่วยให้กิจกรรมพื้นฐาน เช่น การเปลี่ยนโปรฯ / จ่ายค่าบริการ / แลกสิทธิพิเศษ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น รวดเร็วมากขึ้น

AIS Chatbot ใน Facebook Messenger ครั้งแรกของเครือข่ายมือถือในไทย ที่พัฒนาระบบ Chatbot จากการเรียนรู้ข้อมูลการติดต่อลูกค้า เพื่อให้การตอบคำถามลูกค้าเป็นธรรมชาติ รวดเร็ว ได้สิ่งที่ลูกค้าต้องการ โดยในงานแถลงข่าวครั้งนี้ เต ตะวัน วิหครัตน์  ออฟ จุมพล อดุลกิตติพร และ ดีเจพุฒ พุฒิชัย เกษตรสิน สามพรีเซ็นเตอร์หลักของ AIS มาสาธิตการใช้งานให้ดู ซึ่ง AIS ใช้เวลาพัฒนาให้สามารถโต้ตอบเป็นธรรมชาติ มีลักษณะภาษาที่กันเองกำลังดี เป็นเวลา 1 ปีเต็ม ความแม่นยำที่ 85% หากเป็นคำถามที่เกินความสามารถ การโต้ตอบจะถูกส่งต่อให้คนจริง ๆ มาดูแลต่อ และไม่หยุดพัฒนาให้ AI ของอุ่นใจ สามารถตอบคำถามที่ยากขึ้นได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากที่เล่าไปนี้ AIS เล่าถึงความสำเร็จการบริการหลังการขายลูกค้าที่สำคัญอย่าง คือ Angel Team หรือ Call Center สำหรับผู้สูงวัย ที่คัดทีมงานเป็นพนักงานที่ทำงานมานาน มีความใจเย็นสูง มีจิตวิทยาที่ดีในการสนทนา ซึ่งให้ผลงานออกมาในทางที่ดีมาก และยังไม่หยุดพัฒนาส่วนนี้ต่อไปเช่นกัน

ในส่วนสิทธิพิเศษลูกค้าปีนี้นั้น AIS เตรียมไว้เยอะ...

ทุกวันนี้ ร้านค้าที่ร่วมกับ AIS 360 ในการให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ มีถึง 28,000 ร้านค้า โดย AIS ใช้แนวคิด “ตามจังหวะเวลาชีวิต” โดยมองว่า ในหนึ่งวันของคนเรา ทุกช่วงเวลาสามารถเกี่ยวข้องกับสิทธิพิเศษที่ AIS เตรียมไว้ให้ได้ โดยลูกค้า AIS ชื่นชอบเรื่องกิน ดื่ม มากที่สุด รองมาเป็นบันเทิง ท่องเที่ยว และช็อปปิ้ง การออกแบบสิทธิพิเศษของ AIS 360 ในปี 2019 จึงออกมาในแนวดังต่อไปนี้
  • สิทธิพิเศษ 50% กับร้านอาหารดัง ๆ ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เพราะการใช้ชีวิตในเมืองส่วนใหญ่ ห้างสรรพสินค้า คือที่ฝากท้องในมื้อต่าง ๆ และเข้าถึงลูกค้าง่ายที่สุด
  • สิทธิพิเศษ ร้านอาหารย่านดัง ตัวอย่างเช่น อารีย์ ทองหล่อ เยาวราช และแหล่งท่องเที่ยว หรือชุมชนใหญ่ ๆ ที่สำคัญ ๆ เหล่านี้ AIS เลือกหาพันธมิตรให้เป็นตัวเลือกลูกค้าในการรับสิทธิพิเศษด้วยเช่นกัน
  • สิทธิพิเศษ ร้านอาหารย่านดัง ตัวอย่างเช่น อารีย์ ทองหล่อ เยาวราช และแหล่งท่องเที่ยว หรือชุมชนใหญ่ ๆ ที่สำคัญ ๆ เหล่านี้ AIS เลือกหาพันธมิตรให้เป็นตัวเลือกลูกค้าในการรับสิทธิพิเศษด้วยเช่นกัน
  • ร้านดังตามตลาด ของกินอร่อย ๆ หลายร้านอยู่ในตลาด ทำให้ AIS หาพันธมิตรเป็นร้านดังตามตลาด ทั้งตลาดกลางวัน หรือตลาดกลางคืน รวมถึงร้านที่ขายแบบโต้รุ่งด้วย เพียงแค่ 10 แต้ม ก็แลกซื้อในราคา 50 บาท ซึ่งทำมา 3 ปีแล้ว ได้รับผลตอบรับที่น่าพอใจมาก
  • ข้อมูลร้านอร่อยที่ร่วมกับ AIS ร่วมมือกับ Wongnai / อร่อยเลิศกับคุณหรีด
  • โปรโมชั่นโหด อย่าง บาบิคิวพลาซ่ากับหมูโคล่า / สเวนเซนส์กับเมนูมะม่วง และเร็ว ๆ นี้กับบุฟเฟต์ทุเรียนที่ Central World
เรื่องต่อมาที่ต้องเล่าแยกย่อหน้าเป็นพิเศษ คือการที่ AIS เน้น “ร้านกาแฟ” มากเป็นพิเศษ​ โดยมองถึงรูปแบบการใช้ชิวิตของลูกค้า ไม่ว่าจะเพื่อการคุยงาน พักผ่อน ร้านกาแฟที่ AIS กวาดมาเป็นพันธมิตร มีทั่วประเทศ เน้นที่คุณภาพของเครื่องดื่มกับบรรยากาศร้านที่ดีจริง ผ่านการสำรวจจากทีมของ AIS ในแต่ละจังหวัดมาแล้วว่า ร้านนี้โดนจริงในจังหวัดนั้น ๆ

AIS Point ยังต้องลุยต่อไป

ในปีนี้ AIS ปรับอายุของแต้ม จากที่หมดทุกปี เป็นหมดทุกสองปีแทน โดยเริ่มเงื่อนไขนี้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และตอนนี้ มีลูกค้าที่สมัครเข้าโครงการ AIS Point แค่ 9 ล้านเลขหมาย เมื่อเทียบกับจำนวนลูกค้าทั้งหมด ถือว่ายังน้อยมาก งานในปีนี้ AIS ต้องทำให้ AIS Point ได้รับการตอบรับที่ดีกว่านี้ให้ได้
แต่ถ้าคิดไม่ออกจะใช้แต้มทำอะไรดี AIS กับไทยรัฐทีวี เลยทำรายการลุ้นโชค ออกอากาศทุกวันที่ 1 กับ 16 ของทุกเดือน ออกอากาศหลังการประกาศผลสลากกินแบ่งรัฐบาลจบลง โดยให้ลูกค้า AIS ใช้ 4 แต้ม แลกเป็น 1 สิทธิในการลุ้นจับฉลากทองคำมูลค่า 50,000 บาท เริ่ม 16 เมษายนนี้เป็นต้นไป ทางไทยรัฐทีวี

นอกจากลุ้นโชค AIS Point สามารถใช้แลกซื้อ Sticker LINE ได้จาก Sticker Shop โดยตรงได้เลย เริ่มใช้งานได้ 1 เมษายนนี้เป็นต้นไป และปีนี้ เป็นปีแรกที่ลูกค้า AIS Fibre จะใช้ Point จากการจ่ายค่าบริการได้เต็มที่กว่าเดิมด้วย

เรื่องเที่ยวไม่ขาด เพิ่มเติมคือเที่ยวไทยมากขึ้น

สิทธิพิเศษที่ AIS นำเสนอนอกจากเรื่องกิน เรื่องดื่ม คือเรื่องเที่ยว บันเทิง ที่เอาแบบคุ้นเคยสุด คือตั๋วหนังราคาพิเศษกับ Major / SF ตามมาด้วย เรื่องเที่ยวแบบทริปพิเศษกับลูกค้า เรื่องต่างประเทศยังคงเป็นที่นิยมของลูกค้าเหมือนเดิม ในปีนี้ เพิ่มเติมคือการร่วมกับ ททท. ในการเปิดทริปเที่ยวเมืองรอง 55 เมือง ในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน สร้างทริปแบบง่าย ใช้เวลาแค่ครึ่งวัน เต็มวัน หรือไม่เกิน 2 วัน ในการเที่ยวเจาะลงไป ตัวอย่างเช่นทริปที่พึ่งเต็มไปล่าสุด กับการเที่ยววัดโพธิ์ กทม.
ที่พิเศษลงไปอีกคือ ททท. ภาคเหนือ จัดทริปทัวร์ตามรอยผ้าทอ พาไปชมเส้นทางของการเป็นผ้าทอที่สร้างคุณค่าและมูลค่าให้กับหลายหมู่บ้านสำคัญ แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือที่น้อยคนจะไป หรือแทบไม่เป็นที่กล่าวถึงมากนัก เป็นการท่องเที่ยวที่ ททท. ออกแบบมาเอาใจลูกค้า AIS โดยเฉพาะ และไกด์นำทัวร์คนสำคัญอย่าง อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ที่ทำเรื่องทัวร์ต่างประเทศกับ AIS มาตลอดช่วงสิบปีที่ผ่านมาอีกด้วย

ลูกค้า AIS ที่สนใจ สามารถสอบถามกับ Call Center หรือดูทริปเที่ยวได้ที่ www.ais.co.th/activity

ส่งท้าย

สั้น ๆ ครับ มันยังไม่จบ เพราะปีนี้ครบ 15 ปี Serenade แล้วในงานนี้ เรื่องนี้ไม่ถูกพูดถึง ทำให้ส่งท้ายเรื่องนี้ ขอยกไปเขียนเมื่อ AIS เล่าถึงสิ่งพิเศษที่จะเกิดขึ้นกับ Serenade ละกันนะครับ
แต่ที่แน่ ๆ สงครามสิทธิพิเศษของลูกค้าเครือข่ายมือถือ ไม่ลดความเดือดลงในปีนี้แน่นอนครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^