ข่าวประชาสัมพันธ์

สงครามราคาไม่ใช่คำตอบ !! AIS Fibre ประกาศจุดยืน “คุณภาพต้องมาก่อนราคา”

คุณวิลาสินี พุทธิการันต์ ที่ปรึกษาด้านบริการ AIS Fibre (ซ้าย) และคุณศรันย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ AIS (ขวา)

AIS ประกาศนโยบายและจุดยืนของ AIS Fibre ใหม่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 พร้อมผลักดันให้ AIS Fibre ก้าวขึ้นเป็น “Game Changer” ของวงการ เปลี่ยนแปลงทุกอย่างจนคู่แข่งต้องหันมาทำตาม เพื่อให้ผลประโยชน์สูงสุดตกอยู่ที่ลูกค้าคนสำคัญ พร้อมประกาศผนึกกำลังกับ AIS Mobile สู่การเป็น AIS-Fibre Family เต็มตัว มอบประสบการณ์ใหม่ที่ลูกค้าไม่เคยสัมผัสมาก่อน และพร้อมที่จะเป็นแบรนด์เน็ตบ้านที่ลูกค้าไว้วางใจเป็นอันดับ 1 ของประเทศต่อไป

นับตั้งแต่ พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป AIS Fibre ภายใต้การควบคุมของแม่ใหญ่ด้านบริการตัวจริง “คุณวิลาสินี พุทธิการัตน์” จะมุ่งเน้นการปรับปรุงคุณภาพในการให้บริการโดยยึดหลัก “ลูกค้าเป็นสำคัญ” (Customer Centric) นับตั้งแต่ระดับผู้บริหารระดับสูงสุด ไปจนถึงพนักงานระดับปฏิบัติการ ด้วยหลักการดูแลลูกค้าด้วยหัวใจเช่นเดียวกับ AIS Mobile มองความต้องการและปัญหาของลูกค้าให้เป็นอันหนึ่งเดียวกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดและประโยชน์ในทุก ๆ มิติให้ลูกค้า AIS Fibre ทุกคน

ทั้งหมดนี้จึงกลายมาเป็นแนวคิดและจุดยืนใหม่ของ AIS Fibre อันประกอบไปด้วย 3 ด้าน ดังนี้

 

FORWARD. “เร็วกว่า ต้องคิดก่อน ทำก่อน!”

AIS Fibre ประกาศสร้างมาตรฐานใหม่ในการแก้ไขปัญหาเน็ตเวิร์คแบบเชิงรุก ด้วยการยกระดับการตรวจสอบคุณภาพสัญญาณเครือข่ายหรือ Network Quality จากเดิมที่ดูเป็นองค์รวม มาเป็นการเจาะจงแบบรายครัวเรือนตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งอัพเกรดรูปแบบการดูแลลูกค้าแบบ Realtime ด้วยข้อมูลสี่ด้านที่จะถูกรายงานเข้ามายัง AIS Fibre Command Center อันประกอบด้วย ข้อมูลปัญหาที่ลูกค้าแจ้งเข้ามา ข้อมูลการเข้าติดตั้งของทีม ข้อมูลการทำงานของเครือข่าย และข้อมูลทางการตลาด ทั้งหมด AIS Fibre และพนักงานที่เกี่ยวข้องจะรู้ได้ทันทีอย่างรวดเร็ว ทำให้รับทราบและเข้าใจถึงปัญหา รวมถึงสามารถประเมินสถานการณ์ในภาพรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้กรอบ Know first Act first

ทั้งนี้ AIS Fibre ยังได้สร้างมาตรฐานใหม่ ๆ ในวงการอุตสาหกรรมเน็ตบ้านมาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น

  • มาตรฐานไฟเบอร์แท้ (Pure Fibre Optics) 100% ตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ สำหรับลูกค้าคอนโดมิเนียม จะได้รับการอัพเกรดจาก VDSL เป็นไฟเบอร์แท้ในเร็ว ๆ นี้ ตามการติดตั้งโครงข่ายไฟเบอร์ของแต่ละโครงการ
  • ฟีเจอร์ SpeedBOOST ฟีเจอร์เดียวที่เปิดให้ลูกค้าสามารถเร่งความเร็วอินเทอร์เน็ตสูงสุด 1000/1000 Mbps ได้ชั่วคราวแบบรายวัน โดยนอกจากการซื้อเป็นรายวันแล้ว ลูกค้าที่ชำระค่าใช้บริการตรงเวลาในแต่ละรอบบิล จะได้รับสิทธิ์ใช้ SpeedBOOST ฟรี 1 ครั้งต่อรอบบิล
  • ฟีเจอร์ Speed Toggle รายแรกและรายเดียวที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถสลับความเร็วอัพโหลดและดาวน์โหลดได้ด้วยตนเอง
  • สุดท้ายกับฟีเจอร์ Dual Bandwidth ฟีเจอร์เดียวที่เปิดให้ลูกค้าใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทั้งสองท่อแบบพร้อมกัน ด้วยการแยกท่อใช้งานทั่วไปกับการเล่นเกมออกจากกัน อย่างไรก็ตามแต่ จากปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนแรกของการให้บริการ ทำให้ AIS Fibre ตัดสินใจ “แยกเราท์เตอร์” ออกจากกันโดยชัดเจน ระหว่างเราท์เตอร์สำหรับใช้งานทั่วไป และเราท์เตอร์สำหรับการเล่นเกม ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป โดยลูกค้าเดิมจะได้รับการติดต่อเพื่อรับเราท์เตอร์ตัวที่ 2 ในภายหลัง

 

BETTER. “ดีกว่า ต้องดีให้สุด”

AIS ประกาศสร้างบรรทัดฐานใหม่ในงานบริการของ AIS Fibre ด้วยทีมช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญ “AIS Fibre Guru” ทีมเดียวที่ได้รับการอบรมด้านเทคนิคและทักษะการให้บริการอย่างเข้มงวดจาก AIS เพื่อให้ลูกค้าคนพิเศษ สามารถเรียกใช้บริการก่อนทีมติดตั้งเข้าดำเนินการที่หน้างานได้ โดย AIS Fibre Guru จะเข้าสำรวจพื้นที่ ตรวจสอบจุดบอด จุดอับสัญญาณ เพื่อดำเนินการปรับแต่งรูปแบบการติดตั้งและการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้เข้าถึงได้ในทุก ๆ พื้นที่ รวมถึงตรวจสอบความเรียบร้อยและคุณภาพของสัญญาณทั้งระหว่างและหลังการติดตั้ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดของ AIS Fibre โดยลูกค้าที่สนใจสามารถนัดหมายเรียกใช้บริการได้ฟรี โดยเริ่มต้นจากในกรุงเทพฯ และปริมณฑลก่อนเป็นลำดับแรก

และสิ่งที่ลูกค้าจะได้เพิ่มมากขึ้นจาก AIS Fibre คือความบันเทิงผ่านคอนเทนต์ต่าง ๆ บนกล่อง AIS Playbox ด้วย Exclusive Content ต่าง ๆ มากมาย ที่ลูกค้าสามารถรับชมได้ทาง AIS Play ที่เดียวในไทย พร้อมกันนี้ AIS ยังได้จับมือร่วมกับ Netflix ทำให้ AIS Playbox เป็นกล่องเดียวที่สามารถติดตั้งแอปฯ Netflix ได้ เปรียบเสมือนเป็นเครื่องยืนยันว่า ถ้าจะดู Netflix แบบเต็มประสิทธิภาพ ต้องดูบน AIS Fibre เท่านั้น

พร้อมกันนี้ AIS ยังได้ขยายรูปแบบสิทธิพิเศษของลูกค้า AIS FIbre ให้เทียบเท่าลูกค้า AIS Mobile ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นสิทธิพิเศษตามร้านค้าต่าง ๆ รวมถึงสิทธิพิเศษ AIS Point ที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้าอย่างครบถ้วน ทั้งกิน ดื่ม เที่ยว ดูหนัง ช้อปปิ้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้แบบไม่มีข้อจำกัดในเรื่องมือถืออีกต่อไป ถึงแม้ใช้มือถือต่างเครือข่าย ก็สามารถใช้สิทธิพิเศษของ AIS ได้ทั้งหมด ด้วยช่องทางการรับสิทธิพิเศษทั้ง AIS Line Official Account และแอปพลิเคชัน My AIS ทั้งบน iOS และ Android

 

SIMPLE. “ง่ายกว่า ด้วยเทคโนโลยีที่ไม่จำเป็นต้องยุ่งยาก”

AIS Fibre จะสร้างมาตรฐานใหม่ในวงการเน็ตบ้านด้วยการเน้นพื้นที่การใช้งาน หรือ Coverage ภายในบ้านเป็นจุดสำคัญ ภายใต้แนวคิด “เน็ตบ้านต้องใช้ WiFi ได้เต็มประสิทธิภาพทุกพื้นที่” ผ่านเทคโนโลยี Mesh WiFi ครั้งแรกของ AIS Fibre ที่เราท์เตอร์รุ่นใหม่จะได้รับการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เพื่อปลดล็อกฟีเจอร์นี้ และลูกค้าสามารถขอเพิ่มจุดกระจายสัญญาณเพิ่มเติมได้สูงสุดถึง 2 จุดในราคาจุดละ 1,490 บาท ผ่าน AIS Call Center 1175 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยที่จุดแรกยังคงเป็นการยืมอุปกรณ์ใช้งานฟรี

และง่ายยิ่งกว่ากับช่องทางการติดต่องานบริการรูปแบบใหม่ผ่าน AIS Line Official Account ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบพื้นที่ที่ต้องการติดตั้งและสมัครใช้บริการ เลือกหรือเปลี่ยนแพ็คเกจ เช็คพอยท์และสิทธิพิเศษ จ่ายบิล และแจ้งปัญหาในการใช้บริการ ทั้งปัญหาทั่วไป หรือปัญหาที่เกิดขึ้นจากเครือข่าย ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง จบครบในที่เดียว

 

สรุป “นี่แหละวิธีของ Game Changer ตัวจริง”

การประกาศจุดยืนใหม่ของ AIS Fibre ในวันนี้ เรียกได้ว่านี่คือวิถีของ Game Changer ในตลาดอย่างแท้จริง แม้ AIS จะเสียเปรียบตรงที่เข้าธุรกิจนี้ช้ากว่าเจ้าตลาดไปถึง 20 ปี แต่เวลาก็ทำให้ AIS พัฒนาตัวเองในฐานะ Game Changer มาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา AIS ทำ AIS Fibre ไปพร้อมกับการเรียนรู้ในธุรกิจนี้ไปพร้อมกัน ฉะนั้นวันนี้ก็ถือว่า AIS พร้อมแล้วสำหรับการกลับมาพัฒนาในด้านที่ขาดไปนานอย่างบริการหลังการขาย และก็จะเป็นหน้าที่ใครไปไม่ได้ นอกจากคุณวิลาสินี พุทธิการันต์ อดีตหญิงใหญ่หนึ่งเดียวแห่ง AIS ผู้พลิกประวัติศาสตร์บริการหลังการขาย และสิทธิประโยชน์ของ AIS ไปตลอดกาล และก้าวใหม่ในครั้งนี้ AIS ก็หวังให้คู่แข่งในตลาด (True, 3BB, TOT) หันกลับมาสนใจในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน และคนที่จะได้ประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่ฝั่ง Operator แต่เป็นลูกค้าแทบทั้งสิ้น

สำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ AIS Fibre ได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่ปลายปี 2561 ที่ผ่านมา โดยลูกค้าที่ติดตั้งใหม่ จะได้รับเราท์เตอร์เวอร์ชันใหม่ที่สามารถทำ Mesh WiFi ได้เลย โดยรอทาง AIS สั่งอัพเกรด Firmware ระยะไกลเท่านั้น ส่วนลูกค้าแพ็คเกจ eSports จะได้รับเราท์เตอร์ 2 ตัว ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป และบริการ AIS Fibre Line Connect เองรวมถึงสิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับลูกค้า AIS FIbre ก็เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ด้วยเช่นกัน และการเปลี่ยนแปลงของ AIS Fibre ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เตรียมพบกับของใหญ่อย่างการเปลี่ยนแปลงของ AIS Play ในรูปแบบใหม่ที่คุณเองก็ต้องตกตะลึงได้ในเร็ว ๆ นี้

สุดท้าย AIS ก็ยังคงฝากคำเตือนถึง Top 3 เช่นเคย ว่าสงครามราคา ควรยุติได้แล้วละ~

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)