ข่าวประชาสัมพันธ์

“ไปต่อ ไม่หยุดนะ” กับทิศทางตลาด Smartphone ของ dtac ในวันที่คนเปลี่ยนมือถือช้าลง

วันพรุ่งนี้ (30 พฤษภาคม 2562) คือวันแรกของงาน TME รอบกลางปี จัดที่ใหม่ ไบเทค บางนา เหมือนเดิม ในเมื่องานมือถือจะเริ่มพรุ่งนี้แล้ว วันนี้ dtac จึงใช้โอกาสนี้ บอกเล่าถึงความเป็นไปของตลาด พร้อมกับอัพเดทเรื่องที่น่าสนใจของตลาด ส่วนเรื่องเครือข่าย วันนี้ขอไม่เล่าถึงนะครับ เพราะผู้บริหารที่มาให้ข้อมูล ไม่ได้ดูแลเรื่องเครือข่ายครับ ^^” ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

 

พฤติกรรมตลาดตอนนี้?

เป็นไปตามธรรมชาติตลาดในตอนนี้ ที่ Smartphone ในมือของผู้ใช้ เปลี่ยนเครื่องรุ่นใหม่ช้าลง การเติบโตในแง่ปริมาณการขายได้ในแต่ละปี ก็มีแนวโน้มลดลง ด้วยประสิทธิภาพเครื่อง ซอฟท์แวร์ สามารถทำให้เครื่องรุ่นหนึ่ง สามารถใช้งานได้ 2 ปีเป็นอย่างน้อย โดยพฤติกรรมผู้ใช้งานตอนนี้ ใช้งานเครื่องรุ่นหนึ่งเฉลี่ย 2 ปีครึ่งถึง 3 ปี ส่วนใหญ่จะซื้อใหม่เมื่อถึงอายุของการเปลี่ยนเครื่องแล้ว ในขณะเดียวกัน ประชากรมือถือต่อจำนวนคนตอนนี้ก็เกิน 100% ไปแล้ว รวมถึงช่วงที่ Smartphone จะขายดี คือปลายปีที่แบรนด์หลัก ๆ จะเทเปิดตัวกันช่วงปลายปี ช่วงนั้นจะเป็นเวลาที่ทุกผู้จำหน่าย รวมถึง dtac เองสามารถหวังผลเรื่องยอดกับผลกำไรได้บ้างอยู่

ส่วนมูลค่าตลาดปีนี้ผลกระทบหลัก ๆ มาจาก iPhone XS และ XS Max ที่สภาพตลาดทั่วโลกขายได้ไม่ดีนักเพราะมีราคาที่สูงไป ประกอบกับเดิมรายได้ในตลาดสมาร์ทโฟนของผู้ให้บริการทุกเจ้ากว่า 50% ก็เกิดขึ้นจาก iPhone ทั้งนั้น มันก็เลยทำให้สภาพตลาดในช่วงครึ่งปีแรก ไม่สามารถทำได้ดีกว่าที่คาดไว้ แต่ในแง่จำนวนเครื่องยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ทุกอย่าง

 

TME ของ dtac รอบนี้?

ในงาน TME 2019 รอบกลางปี จัดในวันที่ 30 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน ในบูธหลักของ dtac จะเน้นโชว์แพลตฟอร์มมอเตอร์ไซค์ EV ที่ทำร่วมกับ M Vision และบุญเติม เพื่อโปรโมททิศทางธุรกิจแขนงใหม่ของ dtac ที่จะเริ่มในช่วง Q3 ปีนี้ ในส่วนของฝั่งมือถือ / SIM และโปรโมชั่นต่าง ๆ รอบนี้ที่บูธหลักจะไม่ค่อยเน้นมากนัก แต่จะเน้นกระจายไปขายตามดีลเลอร์ในงาน TME มากกว่า และหน้าร้านที่ขายสินค้าให้ dtac ก็จะได้รับโปรฯ นี้เช่นกัน

สำหรับโปรฯ ที่น่าสนใจในงาน+ช่วงนี้ถัดไป เริ่มที่การร่วมกับ Samsung นำ Galaxy A10/A20/A30/A50/A70 มาจัดราคาพิเศษด้วยข้อเสนอที่คุ้มที่สุดในตลาด เริ่มต้นเพียง 1,690 บาท ไม่ต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้า แถมประกันจอแตก 1 ครั้งฟรีให้ด้วย และลูกค้า Gold Member กับ Blue Member รับส่วนลดกับ Galaxy S10 ทุกรุ่นเพิ่ม 6,000 บาท ในส่วน Huawei มีส่วนลดเพิ่มอีก 2,000 บาททุกรุ่น ส่วน iPhone โปรฯ ยังต้องจ่ายค่าบริการล่วงหน้าเหมือนเดิม แต่รับส่วนลดเพิ่ม 1,000 บาทจากทุกเรตราคา และสำหรับงาน TME รอบล่าสุดนี้ มือถือทุกรุ่นที่ขายผ่านดีลเลอร์จะมีส่วนลดเพิ่มเข้าไปพิเศษ 1,000-2,000 บาทด้วยเช่นกัน (ตรวจสอบได้จากหน้าบูธ)

และเล็กน้อย แต่ต้องเล่า กับลูกค้าฝั่งเติมเงิน dtac จัดแคมเปญเทศกาลมหาเฮง แจกทองมูลค่ารวม 10 ล้านบาท เริ่มแคมเปญไปเมื่อ 17 พฤษภาคม และได้ผู้โชคดีท่านแรกที่ได้ทอง 1 ล้านบาทไปแล้ว แคมเปญนี้ถึง 18 มิถุนายนนี้

 

เรื่องของ Huawei กระทบ dtac ไหม ?

จากปัญหา USA Vs China ที่ทุกคนรู้กันแล้ว dtac ยอมรับตรง ๆ ว่ากระทบยอดขาย Smartphone ของ Huawei ในอาทิตย์แรกของข่าวเต็ม ๆ โดยเฉพาะ P กับ Mate Series ที่โดนไปเต็ม ๆ แต่รุนแรงจนน่าเป็นห่วงไหม? ตอบได้เลยว่ายัง แต่ก็จับตาอยู่ ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องมือถือ แต่เรื่องอุปกรณ์เครือข่าย ทาง dtac ยืนยันว่า ทั้ง dtac และ MergeCo (บริษัทแม่ใหม่ ถือหุ้นใหญ่โดย Telenor) ก็ไม่มีปัญหาที่จะทำการค้าร่วมกับ Huawei ด้วยเช่นกัน

และทั้งหมดนี้ คือข้อมูลที่น่าสนใจจากมุมมองของ dtac และเชื่อว่าฝั่งเครือข่ายอื่น ผู้ค้ารายอื่น ก็น่าจะมีมุมมอง ที่ไม่ต่างกับข้อมูลในงานแถลงข่าวครั้งนี้เช่นกันครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)