ข่าวประชาสัมพันธ์

ฉลองคลื่นใหม่! AIS โชว์ผลการทดสอบ 5G และ NEXTG+ บนเทคโนโลยี NSA ครั้งแรกในไทย แรงจัดที่ 1,390 Mbps

AIS ฉลองได้คลื่นใหม่ 700 MHz ประกาศเดินหน้าทดสอบการใช้งาน 5G อย่างเป็นทางการบนเทคโนโลยี NSA (Non-Standalone) ผ่านฉลุยทั้ง Voice Calling, Video Calling และครั้งแรกกับการทดสอบ NEXTG+ บน 5G กับการทำ Speed Test วัดความเร็วอินเทอร์เน็ตได้สูงสุดถึง 1,390 Mbps

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิค AIS กล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมา AIS ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายกับการทดสอบ การศึกษา และการวิจัยเทคโนโลยี 5G กับการใช้งานจริงในประเทศไทย และเพื่อให้ได้มุมมองที่ครบถ้วนมากขึ้น AIS ได้จับมือร่วมกับ Huawei ทดสอบการใช้งาน 5G บนคลื่นความถี่เดิม (900/1800/2100) หรือเทคโนโลยี NSA ด้วยสมาร์ทโฟน Huawei Mate 20 X 5G ใน 3 ด้านหลัก ๆ คือบริการเสียงบน 5G (5G Voice Calling) ที่ให้คุณภาพเสียงคมชัดแบบ Ultra Clear HD Voice และบริการวิดีโอคอลลิ่ง (5G Video Calling) ที่ให้ภาพคมชัดระดับ 4K ซึ่งไม่สามารถทำได้บน 4G ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ AIS ยังได้ทดสอบการอัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ด้วยโปรแกรม Ookla Speedtest บน NEXTG+ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นจากการรวมความเร็วระหว่าง 5G และ Super Wi-Fi เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยผลการทดสอบ NEXTG+ สามารถให้ความเร็วดาวน์โหลดได้สูงกว่าถึง 1,390 Mbps และอัพโหลดได้ถึง 474 Mbps ซึ่งถือเป็นความสำเร็จแรกของการทดสอบ NEXTG+ และเป็นความเร็ว 5G สูงสุดในประเทศไทย

AIS ยังพร้อมที่จะเดินหน้าทดสอบ 5G ร่วมกับผู้ผลิตรายอื่น ๆ ในอนาคต โดยในขณะนี้ได้ร่วมมือกับ OPPO เพื่อนำสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด OPPO Reno 5G มาทดสอบการใช้งาน 5G ในเร็ว ๆ นี้

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)