ข่าวประชาสัมพันธ์

30 ปี AIS ก้าวสำคัญเพื่อฉีกตัวเองจาก “เครือข่ายมือถือ” สู่ “ผู้ให้บริการทางดิจิตอล” เต็มตัว

3 ตุลาคม พ.ศ. 2562

นี่คือปีที่ 29 ของกิจการสำคัญของประเทศไทย โดย AIS ถือเป็นหนึ่งในสองเจ้าแรก ที่ได้รับสัมปทานคลื่นความถี่ มาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบอนาล็อก กาลเวลาที่ผ่านไป เทคโนโลยีที่พัฒนาด้วยความรวดเร็ว อายุ 29 ปี ถ้าเปรียบเป็นคน ก็เรียกว่าเป็นวัยที่ผ่านประสบการณ์สำคัญระดับหนึ่ง แต่ยังแข็งแรง มีการเรียนรู้ที่รออยู่ และสนุกสนานผสมไตร่ตรองได้อย่างลงตัวขึ้น

ความทรงจำของผมที่มีกับเครือข่ายมือถือในไทย ผมว่ามันสนุกมากนะ ไม่ว่าจะการแข่งขันเรื่องโปรโมชั่น ความครอบคลุมของเสาสัญญาณ เทคโนโลยีใช้งาน มีทั้งช่วงที่แต่ละค่ายเจอเรื่องลำบากชนิดเสียศรัทธาจากลูกค้า กลับมาได้บ้าง ยังกลับมาไม่ได้บ้าง หรือจมลงกว่าเดิมบ้าง ทุกเครือข่ายน่าจะมีวัฎจักรทำนองนี้กันมาแล้ว

ถ้าคุยกันว่าเครือข่ายดีหรือไม่ดี อันนี้อาจต้องเถียงระดับเดียวกับคำถาม “ไก่กับไข่” แต่เรื่องหนึ่งที่ผมเชื่อว่า AIS ทำให้ทุกคนรู้สึกได้ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ คือความพยายามก้าวหน้ากว่าคู่แข่ง ไม่ว่าจะเรื่องตัวแบรนด์ เทคโนโลยี บริการ การตลาด เพื่อให้ AIS มีมากกว่าแค่ผู้ให้บริการเครือข่าย

แต่ปีที่ 30 หลังจากนี้ของ AIS จะเดินหน้าต่ออย่างไร เพื่อให้เป็นมากกว่าแค่ “เครือข่ายมือถือ” ทั้งหมดนี้ อยู่ตรงนี้ครับ

รากฐานที่มั่นคง

ตลอด 29 ปีที่ผ่านมาของ AIS ถ้าถามว่าลงทุนไปแค่ไหน กว่าจะมาถึงวันนี้ได้? ก็ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านบาท กับทุกยุคที่ผ่านมาตั้งแต่ 1G มาจนถึง 4G ทุกวันนี้ มีเครือข่ายที่ครอบคลุมที่สุดถึง 98% ของพื้นที่ประเทศ รวมถึงสามารถใช้งานกลางทะเลน่านน้ำของประเทศไทยได้ ความมั่นคงของ AIS ไม่ได้เอ่ยกันลอย ๆ แต่ได้รับการจัดอันดับจากแหล่งทุนที่น่าเชือถืออย่าง DJSI World Index และ DJSI Emerging Markets Index รวมถึงได้รับการจัดอันดับจาก Brand Finance ที่ยกให้เป็นเครือข่ายมือถือที่มีความมั่นคงทางสถานะธุรกิจมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ไม่เพียงแค่ความมั่นคงทางธุรกิจ AIS คืนกำไรให้สังคมกับโครงการ “สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง” ที่ปัจจุบัน AIS มอบโอกาสให้เด็กไม่ต่ำกว่า 900 คนเข้าไปแล้ว และส่งเสียจนสามารถจบการศึกษาระดับปริญญาตรีได้ไม่ต่ำกว่า 150 คน ตลอดระยะเวลาที่ทำโครงการนี้

ต่อจากนี้ไป

AIS ประกาศทิศทางตัวเองว่าเป็น Digital Life Service Provider ที่ทำให้ชีวิต สามารถทำผ่านบริการ เครือข่าย แล้วสะดวกมากขึ้น ถ้ายกตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด ก็ต้องยกให้ AIS Fibre / AIS Play / Rabbit LINE Pay และสำหรับก้าวต่อไปที่ AIS จะทำต่อไปจากนี้ 2 ประเด็นหลัก ๆ

แรกสุด คือการประกาศว่า AIS พร้อมลงทุนกับ 5G แถมเป็น 5G ที่ทำสะอาดด้วย? แน่นอนว่า AIS เป็นเครือข่ายที่พูด ทดลองทำ กับ 5G ออกสื่อฯ แบบชัดเจนมากที่สุด ที่ย้ำถึงมากสุดคือ ทำเพื่อให้ทั้งวงการรู้ว่า มี 5G แล้วทำอะไรได้ เมื่อรู้ว่าต้องทำอะไร การพัฒนาก็จะเท่าทันกับประเทศที่ขายเทคโนโลยีให้ด้วยเช่นกัน

แต่เบื้องลึกเบื้องหลังจะมีอะไรบ้างนั้น ปลายเดือนนี้ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด AIS จะเริ่มเล่าให้เราฟังได้เป็นฉาก ๆ แล้ว

แต่ไป 5G อาจจะยังไม่พอ AIS จึงใช้โอกาสนี้ประกาศว่า บริษัทจะลงทุนการใช้พลังงานสะอาดในการขับเคลื่อนเครือข่าย รวมถึงระบบทั้งหมดของ AIS สอดคล้องกับโครงการ Mission Green 2020 ที่จะช่วยทำให้ประเทศไทยลดการปล่อยคาร์บอนสู่อากาศได้ถึง 1 ล้านกิโลกรัมภายในปี 2020 โครงการนี้พูดยาวอาจจะไม่ค่อยเข้าใจ เอาให้ใกล้ตัวขึ้น โครงการเพื่อสังคมชิ้นใหม่อย่าง AIS e-Waste ที่เป็นสื่อกลางรับกำจัดขยะอิเล็กโทรนิกส์ทั้งหมด คือหนึ่งในภารกิจของโครงการ Mission Green 2020 และถ้าเอาให้ใกล้ยิ่งกว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ AIS ได้เริ่มปรับถุงพลาสติกและบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในร้านบางสาขา ให้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรียบร้อยแล้ว

เพื่อให้การสื่อสารถึงลูกค้าง่ายขึ้น “อุ่นใจ” มาสคอตประจำบริษัท ถูกปรับครั้งใหญ่อีกรอบนับตั้งแต่ AIS เปลี่ยนโทนสีแบรนด์จากน้ำเงินเป็นเขียว อุ่นใจเวอร์ชันใหม่นี้มีนิ้วมือ มีสัดส่วนช่วงตัวที่ดูกระชับขึ้น มีความสดใส ขี้เล่น เข้าถึงทุกวัยได้ง่าย เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่า AIS ไม่ใช่เครือข่ายมือถือ แต่เป็นผู้ให้บริการที่เข้าถึงได้ทุกคนมากขึ้น

เอาละครับ ทิศทางหลัก ๆ ของอนาคตก็ครบแล้ว งานนี้ต้องมีคืนกำไรลูกค้ากันสักหน่อย และ AIS จัดให้กับ…

ขอบคุณลูกค้าด้วยความพิเศษ

เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าทั้ง 42 ล้านเลขหมาย AIS จัดแคมเปญสุดพิเศษ “ฉลองก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 กับ AIS Point แลกความสุขได้ทุกวัน” โดยแคมเปญดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 2 เรื่องใหญ่ ๆ ดังนี้

เรื่องที่ 1 AIS คืนกำไรให้ลูกค้าทุกคนด้วย AIS Point ฟรีสำหรับลูกค้า AIS ทุกคน ตามระยะเวลาการใช้งาน ขั้นต่ำคนละ 30 Point สูงสุดที่ 90 Point โดยผู้ที่สมัครเข้าโครงการ AIS Point อยู่แล้ว จะได้รับ Point ชุดนี้โดยอัตโนมัติตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ถ้าใครยังไม่ได้สมัครเข้าโครงการ AIS Point สามารถสมัครได้โดยการกด *550*30# โทรออก เพียงครั้งเดียวภายใน 31 ตุลาคมนี้ คุณจะได้รับ Point ฟรีตามอายุการใช้งาน และจะได้รับ Point อย่างต่อเนื่องจากทุกยอดการใช้จ่าย 25 บาท Point ที่ได้ทั้งหมดนี้จะเอาไว้ใช้เล่นในแคมเปญต่อไปที่เรากำลังจะพูดถึง นั่นก็คือ

โครงการแลกความสุขเพียง “1 Point” !!! ใช่ครับ ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ลูกค้า AIS ทั้ง AIS Mobile และ AIS Fibre สามารถรับสิทธิพิเศษดี ๆ ได้ตลอดเดือน ครบถ้วนทั้งกิน ช้อป ชิม ใช้ และลุ้นของรางวัลใหญ่มูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท! โดยของรางวัลในแต่ละวัน (นับจากวันที่เผยแพร่บทความนี้) จะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • 7 ตุลาคม : แลก Pizza ถาดกลาง 1 ถาดที่ Pizza Hut
 • 8 ตุลาคม : แลกสติ๊กเกอร์ไลน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ โดยใช้เพียง 1 Point จาก 50 Point
 • 9 ตุลาคม : แลกบัตรของขวัญ Central Gift Voucher 100 บาท 1 ใบ ที่ Central ทุกสาขา และ Zen @ Central World
 • 10 ตุลาคม : แลกเน็ตฟรีเต็มสปีด 1 GB 24 ชั่วโมง
 • 11 ตุลาคม : แลกชานมไขมุกจาก 2 ร้านดัง The Alley และ Koi The
 • 12 ตุลาคม : แลกตั๋วหนังฟรี 1 ใบที่โรงภาพยนตร์ในเครือ Major Cineplex Group ทุกสาขาทั่วประเทศ
 • 13 ตุลาคม : ลูกค้า AIS Fibre แลกฟรี SpeedBOOST สูงสุด 1000/1000 Mbps 1 วัน
 • 14 ตุลาคม : แลกโดนัทลายน้องอุ่นใจฟรี 1 ชิ้น ที่ Mister Donut ทุกสาขาที่ร่วมรายการ
 • 15 ตุลาคม : แลกความคุ้มครองกับประกันอุบัติเหตุ AXA วงเงินคุ้มครอง 15,000 บาท
 • 17 ตุลาคม : แลกความสุขกับแพ็คเกจ AIS Play Movies 30 วัน
 • 18 ตุลาคม : แลกไอศกรีมซันเดย์ 1 ถ้วย ที่ Swensen’s
 • 19 ตุลาคม : แลกคูปองอร่อยฟรีกับโครงการมื้อนี้ฟิน วันนี้ฟรี (สถานที่จะประกาศในภายหลัง)
 • 20 ตุลาคม : แลกกาแฟฟรี 1 แก้วที่ร้าน Inthanin Cafe ทุกสาขา
 • 21 ตุลาคม : แลกบัตร Rabbit Card ลายพิเศษน้องมะม่วง x อุ่นใจ ที่บูธ Rabbit Line Pay บนสถานี BTS 12 สถานี
 • 22 ตุลาคม : แลกแพ็คเกจค่าโทรฟรีทุกเครือข่าย 24 ชั่วโมง
 • 23 ตุลาคม : แลกฟรี Pepsi ขนาด 245 Ml. 1 กระป๋องที่ร้าน Family Mart ทุกสาขาที่ร่วมรายการ
 • 24 ตุลาคม : แลกเน็ตฟรีเต็มสปีด 1 GB 24 ชั่วโมง
 • 25 ตุลาคม : แลกคูปองส่วนลด Line Man Taxi หรือคูปองส่วนลด Lazada มูลค่า 100 บาท
 • 26 ตุลาคม : แลกไอศกรีมซันเด 1 ถ้วยที่ร้าน McDonald’s ทุกสาขา
 • 27 ตุลาคม : แลกไก่ทอด 1 ชิ้น ที่ร้าน KFC ทุกสาขา
 • 28 ตุลาคม : แลกแพ็คเกจค่าโทรฟรีทุกเครือข่าย 24 ชั่วโมง
 • 29 ตุลาคม : แลกความสุขกับแพ็คเกจ AIS Play Movies 30 วัน
 • 30 ตุลาคม : แลกบัตรของขวัญ Tops Gift Voucher 100 บาท 1 ใบ ที่ Tops Market, Tops SuperStore และ Central Food Hall ทุกสาขา
 • 31 ตุลาคม : ลูกค้า AIS Fibre แลกฟรี SpeedBOOST สูงสุด 1000/1000 Mbps 1 วัน

นอกจากแลกความสุขในแต่ละวันทั้งหมดนี้แล้ว ลูกค้า AIS และ AIS Fibre ยังสามารถใช้ 1 Point แลกรับสิทธิ์ Lucky Draw ผ่าน *550*3# หรือผ่านแอปฯ My AIS เพื่อลุ้นรับของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1.8 ล้านบาทได้อีกด้วย แบ่งเป็นสองช่วงคือ

 • ตั้งแต่วันนี้ – 15 ตุลาคมนี้ ลุ้นรับ Samsung Galaxy Note 10+ 256 GB รางวัลละ 37,900 บาท รวม 30 รางวัล รวมมูลค่า 1,137,000 บาท (จับรางวัลและประกาศผล 28 ตุลาคม 2562)
 • และตั้งแต่วันที่ 16 – 31 ตุลาคมนี้ ลุ้นรับทองคำหนัก 30 บาท มูลค่ากว่า 657,000 บาท (จับรางวัลและประกาศผลภายในเดือนพฤศจิกายน 2562)
เริ่มร่วมสนุกได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ยิ่งแลกมาก ยิ่งมีสิทธิ์มาก

ส่งท้าย

ผมอาจจะพูดดูอวยสักหน่อย ถ้าบอกว่าตอนนี้ AIS มีภาพของการเป็นที่ 1 ในธุรกิจเครือข่ายมือถือ ที่เรียกว่าทิ้งอีกสองเจ้าที่เหลือไปไกลพอสมควรแล้ว ไม่ว่าจะภาพทางการตลาด การลงทุน การพัฒนาเครือข่าย ธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่สามารถจุดตลาดนั้น ๆ ให้เกิดการแข่งขันได้ และไม่ว่าทุกสิ่งจะก้าวหน้าแค่ไหน สิ่งเดียวที่ผมอยากให้ความรู้สึกนี้ เติมเต็มจริง ๆ คือ AIS ต้องคอยทำเรื่องพื้นฐานของธุรกิจให้แน่นหนา เครือข่าย ความพึงพอใจต่าง ๆ ที่ต้องยกระดับมากขึ้น

ผู้บริโภคในวันนี้ แค่พบสิ่งที่ถูกใจกว่า สิ่งที่เคยยิ่งใหญ่ ก็อาจเป็นอดีตไปได้…ปีหน้าของ AIS จะได้มีเรื่องสนุก ๆ ที่เอามาเล่ามาอวด หรือเป็นต้นแบบให้ตลาดได้ทำอะไรกันต่อไปได้นะครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^