ข่าวลือ

เบาะแสชี้ iPhone 8 จัดเต็มเปิดตัวบันทึกวีดีโอ 4K UHD 60fps กล้องทั้งหน้าหลัง

ท่ามกลางการนับวันถอยหลังสู่การเปิดตัวของโทรศัพท์ iPhone รุ่นใหม่จากทาง Apple ซึ่งคาดหมายตามปกติว่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงเดือนกันยายนของปีนี้ โดยในความเคลื่อนไหวล่าสุดก็มีเบาะแสที่น่าสนใจออกมาเพิ่มเติม ที่อาจจะสามารถยืนยันได้ว่าเครื่อง iPhone 8 นั้นจะเปิดตัวมาพร้อมกับคุณสมบัติการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียด 2160×3840 พิกเซลมีความเร็วภาพที่ 60 เฟรมต่อวินาที

เบาะแสดังกล่าวนี้อ้างอิงจากการค้นพบข้อมูลในเฟิร์มแวร์ทดสอบของสินค้า HomePod ที่หลุดออกมาสู่โลกออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา โดยการเปิดเผยของ iHelp บัญชีทวิตเตอร์ในโลกสังคมออนไลน์ ระบุถึงบรรทัดข้อมูลดังกล่าวภายในโค้ดกำกับไว้ว่า [CAMCaptureCapabilities isBack4k60VideoSupported] นอกจากนั้นยังมีโค้ดอีกหนึ่งบรรทัดที่ระบุข้อความคล้ายกันแต่เป็นการใช้งานในส่วนของกล้องหน้า

การเปิดตัวคุณสมบัติใหม่ในฮาร์ดแวร์กล้องหลังนั้น เชื่อว่ามีโอกาสเป็นไปได้มาก โดยเฉพาะเมื่อทาง Apple นั้นผลักดันการใช้งานเทคโนโลยี H.265 (HEVC) อย่างเต็มรูปแบบกับการเปิดตัวใช้งานบนระบบปฏิบัติการ macOS High Sierra ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคุณสมบัติในการเข้ารหัสวีดีโอรุ่นใหม่นี้ สามารถบีบอัดวีดีโอได้ด้วยคุณภาพที่ดีขึ้นและใช้พื้นที่ของหน่วยความจำเครื่องลดลงกว่าเทคนิคของ H.264 (AVCHD)

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ