ลองแล้วเล่า

ลอง (นิดหน่อย) แล้วเล่า : Garmin Fenix 7 / Epix “เหมือน Hobbs กับ Shaw”

ผมคิดอยู่นานว่าจะนิยามประสบการณ์ลอง “นิดหน่อย” แล้วเล่า ครั้งนี้ยังไงดี จนภาพของภาพยนตร์เรื่องหนึ่งลอยมา นั่นคือ Fast & Furious : Hobbs and Shaw ถ้าท่านผู้อ่านที่ไม่เคยชม ผมจะเท้าความแค่ว่า ตัวละคร Hobbs คือตำรวจโหด เก่ง ตัวใหญ่ยักษ์ ส่วน Shaw เป็นอดีตทหารหน่วยรบพิเศษ ฝีมือบู๊ก็จัดจ้าน แต่เป็นอาชญากรที่หลายสำนักหมายหัว ฉะนั้น Hobbs กับ Shaw จึงไม่ถูกกัน แต่ก็มีเรื่องต้องช่วยกัน เพื่อพิชิตเป้าหมายเดียวกัน

กลับมาที่พระเอกของเรื่องนี้ Garmin Fenix คือนาฬิกาเพื่อกิจกรรมกลางแจ้ง ออกกำลังกาย ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดของค่าย รุ่นล่าสุดคือรุ่นที่ 7 มันให้ฟิลเหมือน Hobbs ด้วยความหนักแน่น จัดเต็ม เน้นลุย แต่ Epix คือนาฬิกาจัดเต็ม ลุย เพิ่มเติมคือรายละเอียดที่ หล่อ เนี้ยบ ไม่ต่างอะไรกับความเนี้ยบอย่างที่ Shaw เป็นเช่นกัน

 

ภาพที่ผมนิยามไปนี้ ผมคิดว่ามันใช่เลย เพราะจากที่ผมได้สัมผัสคร่าว ๆ กับทริปไปเดินป่าที่เขาใหญ่ นครราชสีมา ทำให้ผมได้ค้นพบตัวตนคร่าว ๆ ของคู่หูพระเอกลองแล้วเล่าครั้งนี้ ว่าออกมา หนักแน่น จัดเต็ม ลุยได้จริงตามนี้ครับ

 

Garmin Fenix 7

ผมจะไปไว ๆ กับเรือนนี้เลยละกัน ผมรู้สึกได้ว่า ตั้งแต่ Fenix 5 เป็นต้นมา นาฬิการุ่นท็อปของ Garmin รุ่นนี้ เริ่มเข้าสู่มหาชนมากขึ้น ได้รับความเชื่อใจจาก มือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ ไม่ว่าจะปั่น เดินเขา วิ่ง ว่ายน้ำ และทุกกิจกรรมกีฬาที่จะจินตนาการออก Fenix คือนาฬิกาที่ขาดไม่ได้จริง ๆ มาในรุ่นที่ 7 มองรวม ๆ จะไม่ได้ต่างไปจาก 5 กับ 6 แต่ถ้าจะมองแล้วรู้เลยว่านี่คือรุ่น 7 ก็ต้องมองที่ไฟฉายด้านบนของนาฬิกา ที่กดปุ่ม Light ติดกันสามครั้ง ไฟฉาย LED จะแสดงขึ้น สามารถตั้งให้กระพริบเป็นสัญญาณ SOS ได้ หรือประยุกต์ให้เป็นไฟสำหรับเป็นที่สังเกตเมื่อวิ่งริมถนน เสมือนเป็นแถบสะท้อนแสง ให้ผู้วิ่งมีความปลอดภัยมากขึ้น และแสงไฟจากการลองใช้งาน สว่างแบบใช้งานได้จริง ไม่ได้สว่างแบบจุดเล็ก ๆ หรือมีแบบพอเป็นพิธี

แต่ถ้าว่ากันว่าอะไรใหม่ในรุ่น 7 นี้ ก็ต้องยกความสามารถจอสัมผัสมาก่อนเลย นี่คือ Fenix รุ่นแรกที่รองรับการแตะ เพิ่มความสะดวกในการเลือก ควบคุม ถึงคนใช้ Garmin มาจนคุ้นเคย จะรู้สึกว่ากดปุ่มไวกว่า แต่การตอบสนองหน้าจอสัมผัสของ Garmin Fenix 7 ก็ทำได้ดีมาก ติดนิ้ว ลื่นไหล ในแบบอุปกรณ์จอสัมผัสยุคปัจจุบันที่ควรจะเป็น

 

อย่างต่อมาคือ UP Ahead ที่ทำให้วางแผนในการลงสนามได้ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ผมเป็นคนชอบวิ่ง การรู้ว่าเส้นทางวิ่งที่จะวิ่ง มีจุดที่ให้น้ำอยู่ที่ไหน อาหารอยู่ตรงไหน จุดปฐมพยาบาลอยู่ไหน ผมสามารถนำข้อมูลแผนที่วิ่งที่ผู้จัดงานแจ้งไว้ มาใส่รายละเอียดเหล่านี้ลงแผนที่ แล้วเซฟเก็บไว้ในนาฬิกา ในวันวิ่งจริง พอออกวิ่งแล้ว Up Ahead จะแสดงข้อมูลเลยว่า ระยะทางเหลืออีกเท่าไหร่ ถึงจะถึงจุดให้น้ำ จุดให้อาหาร หรือถ้ารู้สึกเจ็บ ก็รู้ว่าไปต่ออีกแค่ไหน ถึงเจอจุดปฐมพยาบาล

 

มาที่ของใหม่ต่อมากับ Realtime Stamina ขอยกตัวอย่างเรื่องการวิ่งเหมือนเดิม หากใช้งานนาฬิกาประจำกับการวิ่ง นาฬิกาจะนำสถิติที่เคยทำมาทั้งหมด แล้วประเมินว่า ขณะที่กำลังวิ่งอยู่ ด้วยภาพรวมร่างการตอนนี้ ใช้แรงได้เหมาะสมไหม เหนื่อยเกินไปที่จะวิ่งจบ หรือแรงยังเหลือที่จะอัดเพิ่ม หรือคงที่ได้ดีตามสภาพร่างกาย เพื่อให้ผู้ใช้งาน รู้ตัวว่าเครื่องตัวเองร้อนพอ ร้อนไป หรือเย็นไปนั่นเอง

 

และในรุ่นที่ 7 ระบบ Solar มีการอัพเกรดให้ใช้งานได้ดีขึ้นกว่าเดิม 3 เท่า หากรับแดดในความเข้มที่เท่ากัน นานเท่ากันกับ Fenix 6 จะพบกว่าใน GPS Mode สามารถใช้งานได้ถึง 122 ชั่วโมง มากกว่ารุ่นก่อนหน้าที่ทำได้แค่ 66 ชั่วโมง หรือช่วยให้นาฬิกาใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 37 วัน มากกว่ารุ่นก่อนหน้าที่ทำได้ 24 วัน

มาที่ประสบการณ์ใช้งานจริง ทาง Garmin จัดให้เดินป่าชมน้ำตกในเขาใหญ่ เส้นทางเดินป่า ถึงว่าต้องใช้ความระมัดระวัง รวมถึงอาจจะลำบากสักหน่อยกับคนอยู่แต่ในเมืองเช่นตัวผม การเดินป่าครั้งนี้ ทาง Garmin ได้บันทึกข้อมูลแผนที่มาให้โหลดก่อนแล้ว ทำให้ได้ลองใช้งานความสามารถ Up Ahead ไปจนถึงสัมผัสความเป็น Fenix ที่สามารถบอกข้อมูลได้ครบถ้วนในหลายมิติ

 

นาฬิกาให้การตอบสนองที่ว่องไวมาก การสัมผัสจอได้ ทำให้การเลื่อนดูแผนที่บนหน้าจอ ทำได้ง่ายกว่ารุ่นก่อน ๆ ที่ต้องค่อย ๆ กดปุ่มไล่ทิศทางในหน้าจอเอา สิ่งที่เห็นได้ชัดในแง่ความว่องไว คือการจับ GPS ที่แม่นยำกว่าเดิมมาก เดินไปตรงไหน ตำแหน่งบนแผนที่เคลื่อนตามได้ตรงกับการเดินตามหลังเจ้าหน้าที่อุทยาน ถ้าเดินออกนอกเส้นทาง หรือแค่ก้าวออกจากเส้นทางเพื่อแวะดูอะไรสักหน่อย นาฬิกาก็ร้องเตือนแล้วว่า ออกนอกเส้นทาง ทั้งที่ออกไปไม่ถึงสองก้าวด้วยซ้ำ รวมถึงถ้าหันตัวผิดทิศ นาฬิกาก็ร้องเหมือนกันว่าออกนอกเส้นทาง ถ้าคิดว่านี่กลางป่า ที่สภาพแวดล้อมสามารถบดบังสัญญาณดาวเทียมได้ง่าย การรับสัญญาณ การแสดงผลของนาฬิกา ถือว่าไวสมกับเป็นนาฬิกาเพื่อกิจกรรมกลางแจ้งจริง ๆ เมื่อเดินมาถึงจุดที่ดูเป็นทางเดินที่ชวนให้เลือกว่า จะไปซ้ายหรือขวา นาฬิกาก็สามารถบอกทิศที่ต้องเดินต่อได้ทันที ไม่ต้องจอดเพื่อเล็งว่า จะไปซ้ายหรือขวาดี การเดินป่าครั้งนี้ ทำให้เห็นศักยภาพของ Fenix 7 เลยว่า นาฬิการุ่นที่นักวิ่ง นักลุย ให้การยอมรับ ตอนนี้สมบูรณ์แบบมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว

จุดเดียวที่ยังไม่ถูกใจ คือการสะท้อนของแสง ไม่ว่าจะใช้งานสภาพแวดล้อมไหน ถ้าไม่ปรับความสว่างหน้าจอติดไว้ให้มากพอ หรือตั้งให้พลิกข้อมือแล้วหน้าจอสว่างขึ้น ก็แทบจะอ่านอะไรแบบฉับพลันไม่ได้จริง ๆ ยิ่งกับตอนเดินป่า แล้วพระอาทิตย์ส่องลงหน้าปัดตรง ๆ ด้วยแล้ว ต้องหามุมหลบเพื่อให้อ่านหน้าปัดสักครู่ ซึ่งอันตรายมากขณะที่สมาธิต้องเดินอย่างระมัดระวัง แต่ข้อมูลก็อยากรู้เช่นกัน ถ้าจอหรือการแสดงผลสู้แสงกว่านี้ ความเก่งที่ทำได้ทั้งหมด จะเติมเต็มเสน่ห์ที่ทำให้ทุกคนรักในแบบ Fenix อยู่แล้วแน่นอน

 

Garmin Epix

ถ้าเขียนจบย่อหน้าเดียวคงไม่ว่ากันใช่ไหมครับ ? เพราะสัมผัสแรกคือร่างเดียวกับ Fenix ไม่ว่าจะขนาด น้ำหนักที่ขึ้นข้อมือ การจัดวางหน้าเมนู ความสามารถหลักรวม ๆ ความเร็วในการตอบสนอง จอสัมผัสที่ลื่นไม่แพ้กัน สิ่งที่ไม่มีใน Fenix 7 คือไฟฉายที่หัวนาฬิกา แต่สิ่งที่เหนือกว่า Fenix 7 คือจอแสดงผลแบบ AMOLED ที่คม สวย เหมือนนาฬิกา Smartwatch รุ่นท็อปยี่ห้ออื่นในตลาด พลิกอารมณ์จากจอสีเน้นใช้งานแบบเดิมของ Fenix 7 ไปคนละเรื่องทันที ถึงจะใช้งานแบตเตอรี่ได้น้อยกว่า Fenix 7 แต่ใช้งานได้นานถึง 16 วัน ก็ยังทำได้ดีแบบเหลือเฝือเช่นกัน ฝากแค่ไปปรับให้ทำสีจอให้นวลตากว่านี้ ระบบความสว่างอัตโนมัติที่แม่นยำ จอ AMOLED ใน EPIX อาจกลายเป็นจอพื้นฐานที่ไปถึงทุกพี่น้องนาฬิกา Garmin ได้ในอนาคตแน่นอน

 

 

ส่งท้าย

อย่างที่กล่าวไปตอนเปิดเรื่อง ผมยืนยันได้เลยว่า Fenix 7 คือ Luke Hobbs ที่แสดงโดย The Rock ให้ความหนักแน่น จริงจัง ลุย และโหด เหมือนตัวละครนี้ รวมถึงชีวิตจริงของ The Rock ที่ทุกคนก็รู้ว่า ออกกำลังกายโหด เป็นตัวจริงคนหนึ่งในเรื่องนี้ มันเป็น Fenix ที่คนใช้รุ่นเก่ากว่า 5 ลงไป แล้วคิดว่าอยากเปลี่ยน ซื้อได้เลย ทุกสิ่งที่ Fenix รุ่นก่อนหน้าทำได้ดี ยังคงดี ไว้ใจได้ เพิ่มเติมคือเป็นมิตรขึ้นจากการเพิ่มหน้าจอสัมผัส เพิ่มไฟฉาย และซอฟท์แวร์ที่ตรงใจกลุ่มลูกค้าใช้งานมากขึ้น

 

ส่วน EPIX คือ Deckard Shaw ที่แสดงโดย Jason Statham ที่อาจไม่หนักแน่นเท่า Fenix 7 แต่ถ้าต้องลุย ต้องจริงจัง รับประกันว่าไม่ได้แพ้ Fenix 7 ยามออกสนามจริง เช่นเดียวกับตัวละครนี้ ที่มาดหล่อผู้ดี แต่ถ้าออกหมัดคือโหดจริง รวมถึงชีวิตจริงของ Statham ก็มักได้บทสายลุยที่ต้องเนี้ยบ ดูดี ภายใต้สูทหรือเสื้อผ้าแบบผู้ดีเช่นกัน นี่คือ Fenix ที่ลดความเป็น “เครื่องมือ” ให้กลายเป็น “นาฬิกา” เหมือนอย่างที่ค่ายอื่น ๆ ที่ทำ Smartwatch ในตลาดทำกัน ความต่างแค่ “หน้าจอ” แต่ยังคงความครบในแบบ Fenix ได้ เปลี่ยนอารมณ์การใช้งานให้ดูดีขึ้นมาก โดยไม่จำเป็นละทิ้งหรือเสียอะไรบางอย่างไปเช่นกัน

ถ้าคุณผู้อ่านรู้สึกว่า Fenix เป็นการลงทุนซื้อที่หนักแบบ เจ็บแต่จบ Fenix 7 ทุกขนาดตามแต่เพศสภาพ ความถนัดในการสวมใส่ เป็นราคาที่ไม่แพงเลยสำหรับสิ่งที่ได้รับ (ถ้าได้ใช้งานจริง) แต่ถ้าไฟฉายไม่ต้อง ขนาด 51mm ในรุ่น X ก็ใหญ่ไป และรู้สึกว่าเพิ่มเงินอีก 3,000 บาท ไม่แรงไป EPIX คือตัวเลือกที่เพิ่มอารมณ์ “น่าใช้” ในอิริยาบถประจำวันได้โดนใจมากขึ้นแน่นอน

 

ขนาดตัวผมเอง ที่กะว่า Fenix 7 จะได้มาแทน Forrunner 245 ที่ใช้อยู่ ยังเกิดอาการลังเลเพราะ EPIX เลยครับ : )

 

ทุกรุ่น ทุกขนาด ทุกสี ของ Fenix 7 และ EPIX วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในทุกช่องทางจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Garmin ประเทศไทย


 

อ่านรายละเอียดของ GARMIN FENIX 7 Series และ EPIX Series ได้ที่นี่

GARMIN FENIX 7 Series และ EPIX Series ที่สุดแห่ง Smartwatch อึด-ถึก-ทน ใช้ได้ทุกที่และทุกคน

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^