ลองแล้วเล่า

GadGuan ลองแล้วเล่า : Sony SRS-NB10 “สุนทรีย์ยุคทำงานที่บ้าน”

ตั้งแต่มี Covid-19 วิถีชีวิตเปลี่ยนไปมาก หลายอย่างที่เราไม่คิดว่า จะได้ทำ ก็ได้ทำจริง ๆ หนึ่งในนั้นคือการทำงานจากที่บ้าน ผมเชื่อว่าตอนนี้ การทำงานที่บ้าน สำหรับงานบางแขนง น่าจะปรับตัวไปถึงจุดที่สามารถทำได้ทุกที่ พอมาพูดถึง Gadget สำหรับอยู่บ้านแล้ว Notebook / หูฟังตัดเสียงรบกวน / หน้าจอ / เก้าอี้ ฯลฯ ที่ทำให้การทำงานเป็นเรื่องสะดวก ได้รับความนิยมมากขึ้น ลองแล้วเล่าครั้งนี้ เป็นของที่เหมาะมากกับการทำงานที่บ้าน หรือจะใช้พักผ่อนที่บ้านก็ใช่เลย เพราะมันคือ “ลำโพงคล้องคอ” ใช่ครับ ลำโพงจริง ๆ ตอนเห็นเอกสารเปิดตัว ก็คิดในใจว่า “ใส่หูฟังไม่ง่ายกว่าเหรอ” จนได้มาลองใช้เอง เลยพบว่า บางทีชีวิตเรา ก็ควรมีของแบบนี้ติดไว้ที่โต๊ะทำงานจริง ๆ มันให้ความสุนทรีย์บางอย่าง ที่หูฟังก็ให้ไม่ได้จริง ๆ 

ให้อะไรกับผมจนบอกว่าสุนทรีย์ ลองเลื่อนลงมาอ่านที่เหลือต่อซิครับ : ) 

 

ส่องรอบตัว 

เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน ผมขอพิมพ์ชื่อแค่ “NB10” นะครับ แกะกล่องออกมา เราจะพบกับตัวลำโพงทรงที่วางบนบ่าได้พอดี ในกล่องมีคู่มือการใช้งาน ใบประกัน และสาย USB-C แบบหัว A สำหรับใช้ชาร์จไฟกับหัวปลั๊กชาร์จมือถือทั่ว ๆ ไป หรือช่อง USB ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน 

ตัวลำโพงเป็นทรงแบบสร้อยคอ เชื่อมหมดเป็นชิ้นเดียวกัน ไล่จากซ้ายไปขวา (เมื่อคล้องคอแล้ว) ปลายด้านซ้ายสุดพิมพ์ตรา SONY ไว้ ด้านในของปลายก้านฝั่งซ้าย เป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่ม ลด เสียง เล่นเพลง หยุดเพลง หรือรับสาย วางสาย ส่วนที่เชื่อมกับก้านคล้องคอ จะเป็นผ้าบุที่มุมทั้งซ้ายขวา เป็นที่อยู่ของลำโพง ตัวก้านคล้องสามารถบิดงอได้ประมาณหนึ่ง ไม่สามารถง้างสุด ๆ หรือหักเข้าสุด ๆ ปลายก้านฝั่งซ้าย มีช่องกลม ๆ เป็นไมโครโฟนรับเสียง ด้านในของปลายก้านฝั่งขวา เป็นที่อยู่ของปุ่มปิดไมค์ฯ ปุ่มเปิด/ปิด กดค้างเพื่อเชื่อมต่อหูฟัง และฝาครอบช่อง USB-C เมื่อพลิกด้านหลังมาดู มีรายละเอียดตัวหูฟัง และช่องกลมที่เจาะใต้ลำโพง ที่เป็น Passive Radiation ที่ทำหน้าที่ยิงมิติเบสออกมา

น้ำหนักของลำโพง ถือว่ากำลังดีมาก ๆ คล้องกับไหล่แล้ว ไม่ได้เบาจนลืมว่าใช้งานอยู่ หรือหนักจนเริ่มสร้างภาระ ที่ชอบกว่าคือ สมดุลน้ำหนักทั้งหมด ไม่ว่าจะเอนตัวกับโซฟา นั่งทำงานที่โต๊ะ ไปจนถึงก้มล้างจาน ล้างมือ ตัวลำโพงไม่มีไหลหรือน้ำหนักตกไปด้านใดด้านหนึ่ง ยกเว้นท่าเดียวที่ใช้งานไม่ได้ คือการนอนนั่นเอง

ลองใช้งานจริง

เริ่มต้นใช้งานง่ายเหมือนหูฟังไร้สายทั่วไป กดปุ่มเปิดค้างไว้สักครู่ เมื่อไฟสีฟ้าติดขึ้นมา พร้อมเสียงแจ้งว่า “อยู่ในสถานะเชื่อมต่อ” แล้วเปิด Bluetooth ของมือถือหรืออุปกรณ์ที่ใช้งาน แตะเชื่อมต่อสำเร็จ เปิดใช้งานลำโพงรอบหน้า ก็เชื่อมต่อให้อัตโนมัติได้เลย หากต้องการใช้มากกว่าหนึ่งเครื่อง ให้ทำการเชื่อมต่อใหม่กับเครื่องอื่น ๆ เอาไว้ แล้วเวลาจะใช้งาน ก็แตะเลือกเชื่อมต่อจากเมนู Bluetooth ในเครื่องที่ต้องการเชื่อมต่อได้ทันที 

ชุดควบคุมที่ฝั่งซ้าย ใช้งานเหมือนหูฟังได้เลย เล่นเพลง หยุดเพลง ปรับเสียง รับสาย วางสาย หรือกดค้าง เพื่อใช้คำสั่งเสียงอย่าง Siri / Google Assistance ได้เช่นกัน (รวมถึงพูดสั่งผ่านไมค์ฯ ของลำโพงได้เลย) หากใช้งานกับการประชุม หรือโทรศัพท์ แล้วต้องการปิดไมโครโฟน กดปุ่มปิดไมค์ฯ ที่ก้านฝั่งขวาได้เช่นกัน 

คุณภาพเสียงของ NB10 ถ้ามองว่าใช้การได้ ก็ใช้งานได้จริง ๆ มิติทุกย่านเสียง คล้าย ๆ หูฟังไร้สายช่วงราคา 2,990 ถึง 4,990 บาท ด้วยความที่เป็นลำโพง แล้วอยู่ใกล้หู การเปิดให้เสียงกำลังดี อาจต้องเปิดดังประมาณหนึ่ง แต่ถ้าอยู่ในสถานที่เงียบพอ เสียงไม่ถึงครึ่ง ก็ฟังได้กำลังดีเช่นกัน ส่วนหนึ่งต้องชมที่เสียงที่ปล่อยออกมา รู้สึกได้ว่าลอยตรง ๆ มาถึงหู ไม่ได้กระจัดกระจายอย่างไร้ทิศทาง สิ่งที่ดีอย่างต่อมาคือ การให้เสียงไม่ดีเลย์ ไม่ว่าเพลง ภาพยนตร์ หรือเล่นเกมก็ตาม ไม่มีปัญหาเสียงนำก่อนหรือเสียงตาม ไมค์ฯ ให้ความคมชัดที่ดี แต่ถ้าเสียงรอบข้างดัง ปลายสายจะสัมผัสได้ว่ามีเสียงรบกวนทันที โดยรวม เสียง ไมค์ฯ ใช้ได้ดีตามจุดประสงค์ของการใช้งานอยู่ในสถานที่ 

สิ่งที่อยากให้ปรับปรุงมีแค่สองอย่าง คือเพิ่มความแน่นของเสียงให้หนักกว่านี้ เพื่อให้เสียงที่ลอยขึ้นมา ดูเหมือนใกล้หูมากกว่านี้ อย่างต่อมาคือไมค์ฯ ถึงจะใช้งานได้ แต่ด้วยความห่างจากปาก การดูดเสียงให้คมชัด โดยไม่ติดเสียงรบกวนมากจนเกิดไป น่าจะยากอยู่ แต่ส่วนตัวเชื่อว่าในอนาคตน่าจะแก้ไขได้แน่นอน 

แบตเตอรี่ในสเปกแจ้งไว้ว่า ใช้งานต่อเนื่องได้ 20 ชั่วโมง ในการลองใช้งานส่วนตัว ใช้ประมาณวันละ 4 ชั่วโมง สามารถใช้ได้ประมาณ 4 วันนิด ๆ และชาร์จกลับด้วยหัวชาร์จ 45w ของ Samsung ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็เต็มเรียบร้อย แต่ถ้ารีบใช้ ชาร์จเพียง 10 นาที ใช้งานได้ 1 ชั่วโมงเช่นกัน 

สรุป

“ลำโพงใกล้หู ทำงานก็สะดวก พักผ่อนก็กลมกลืน” 

หลังจากใช้งานเสร็จ ผมก็เข้าใจแล้วว่า การใช้หูฟังอยู่กับบ้าน หลายครั้งก็ขาดการติดต่อกับโลกภายนอกมากไป ถ้าอยู่คนเดียวอาจไม่เป็นปัญหา แต่ผมอยู่กับครอบครัว หูฟังทำให้ผมขาดปฏิสัมพันธ์ตรงนี้ ในขณะเดียวกัน ผมมีลำโพงตั้งโต๊ะที่ ราคาแพง คุณภาพเสียงเทพ แต่ทุกกิจกรรมที่ผมทำในบ้าน ทุกการเคลื่อนไหว มันก็ทำให้ผมรู้สึกเหมือน “ไม่ได้ฟัง” หรือขาดตอนกับสิ่งที่กำลังจะฟัง ผมเลยพบว่า SRS-NB10 คือตรงการของการใช้ หูฟัง เพื่อฟังและพูด แต่ก็พร้อมไปกับเราทุกที่ ทุกกิจกรรมในบ้าน ความเด่นของ NB10 คือความสะดวกในการใช้งาน การประยุกต์ในการใช้งานล้วน ๆ แต่ถ้าหวังคุณภาพเสียงด้วย คงต้องเล่นรุ่นที่สูงกว่าอย่าง SRS-NS7 จะตอบโจทย์กว่า แถมการใช้งานต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง ที่ถือว่า ถ้าใช้หมดทั้งวันได้ แปลว่าวันนั้นต้องเป็นงานหนัก หรือปลีกวิเวกที่แท้จริงเช่นกัน 

ถ้าคุณผู้อ่านเป็นคนที่ มีโต๊ะทำงาน มีประชุมที่ต้องเข้า มีเวลาที่อยากเอนหลังกับหนังสือดี ๆ สักเล่ม SRS-NB10 คือสิ่งที่ใช่สำหรับคุณจริง ๆ มันสบาย ง่าย และไม่เสียงสมาธิกับการมีหูฟังอยู่ที่หูหรือครอบหัว และยังได้ยิน ได้ฟัง ในทุกการเคลื่อนไหวที่ต้องจัดการในบ้านอีกด้วย 

Sony SRS-NB10 มีให้เลือกสองสี ได้แก่ขาวกับดำ วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 4,990 บาท 

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^