ลองแล้วเล่า

ลองแล้วเล่า : dtac call บริการ Wi-Fi Calling ปรับใหม่เก็บจุใจได้ 5 เบอร์ในเครื่องเดียว

บริการใหม่ถอดด้ามล่าสุดจากค่ายน้องฟ้าดีแทคที่เปิดตัวอัพเกรดออกมาให้เราได้ใช้งานกันคือ dtac call แอปพลิเคชั่น Wi-Fi Calling ปรับปรุงต่อยอดมาจากของเดิมที่นำร่องออกให้บริการมาเมื่อปีที่แล้ว โดยคุณสมบัติการใช้งานใหม่มาลองแล้วเล่ากันในวันนี้หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานกันในเบื้องต้นไปบ้างแล้ว แอปพลิเคชั่นตัวใหม่ดังกล่าวนี้อาจจะบอกได้ว่า ออกแบบมาตอบโจทย์กับกลุ่มผู้ใช้งาน ที่เดินทางไปต่างประเทศและยังต้องการใช้งานติดต่อสื่อสารกับเบอร์ในประเทศไทยได้ต่อเนื่อง แต่อาจไม่อยากเปิดซิมเสริมหรือโรมมิ่ง ตราบเท่าที่ยังสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่มีจัดบริการรองรับเอาไว้ตามโรงแรมหรือสนามบิน หรือจุดท่องเที่ยวใหญ่ๆ ในขณะที่กลุ่มลูกค้านิยมสะสมเลขโทรศัพท์เบอร์สวย ก็ดูจะบังเอิญตอบโจทย์ในการใช้งานในโอกาสนี้ด้วยเลย เพราะลดการพกพาเครื่องลงได้ทันที

หนึ่งในคุณสมบัติใหม่จาก dtac call แอปพลิเคชั่นรุ่นล่าสุดนี้จะสามารถรองรับการใช้งานหมายเลขโทรศัพท์ของดีแทคได้สูงสุด 5 เบอร์แบบจบได้ในเครื่องเดียว นอกจากพื้นฐานการใช้งานโทรศัพท์รับเข้าโทรออกแล้ว ยังรองรับการรับส่งข้อความสั้น (SMS) จากเดิมที่รับได้อย่างเดียวในแอปพลิเคชัน dtac Wi-Fi Calling

เช่นเดียวกัน ในเวอร์ชั่นนี้ผู้ใช้งานยังสามารถกดรับ dtac reward และกดตรวจสอบเงินคงเหลือตามปกติผ่านรหัส USSD กันได้อย่างไม่เคอะเขินแล้ว เพียงแค่เราทำการเชื่อมต่อเข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ต 3G / 4G / Wi-Fi เครือข่ายทั้งในหรือต่างประเทศ ก็จะกลายเป็นว่าเราสามารถใช้งานซิมดีแทคได้ตามไปด้วยในทันที ส่วนของอัตราค่าบริการนั้นจะอ้างอิงตามโปรโมชั่นพื้นฐานที่เลือกสมัครแพ็คเกจในประเทศเอาไว้ เรียกว่าโทรกลับรับสายจากไทยได้ตามปกติแม้อยู่ต่างประเทศ ส่วนการกดโทรรหัสต่างประเทศก็เสียเงินตามอัตราค่าบริการที่กำหนดไว้

 

การใช้งานนั้นก็ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน โดยเราสามารถจัดการเลือกให้สายเรียกเข้าได้ว่าเรียกผ่านซิมการ์ดในตัวเครื่องที่เปิดไว้หรือเข้ามาที่ตัวแอปพลิเคชั่น dtac call โดยตรง ในส่วนการกดรหัส USSD ในเบื้องต้นนี้จะยังไม่สนับสนุนบริการ USSD ครบทุกตัว เช่นการกดซื้อแพ็คเกจเสริมหรือการซื้อวัน แต่ความพยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของค่ายน้องฟ้าที่ทำออกมาครั้งนี้ อาจจะต้องชื่นชมอยู่บ้างได้ทำออกมาได้น่าสนใจดี ถึงจะโดนหยิกแกมหยอกไปบ้าง ในส่วนของการสมัครใช้งานก็ทำได้ง่ายและรวดเร็ว เพียงแค่เครื่องพร้อมเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ดำเนินการลงทะเบียน รอรับและกรอกรหัส OTP เพื่อการยืนยันการทำการรายการ ตั้งชื่อบัญชีและรหัสผ่านและรอการเปิดใช้บริการได้แทบจะในทันที ในการเพิ่มเบอร์เข้าสู่ระบบจะมีข้อแม้อยู่บ้างว่าต้องเป็นเลขประจำตัวประชาชนของผู้จดทะเบียนเจ้าของคนเดียวกัน เพื่อป้องกันปัญหาลักลอบใช้งานในเบื้องต้นเอาไว้ก่อน

เมนูการใช้งานหลักๆ จะประกอบไปด้วยสองส่วนคือ ด้านซ้ายบนในหัวข้อ Manage Numbers จะมีปุ่มสวิตช์ที่สามารถกำหนดได้ว่าให้สายเรียกเข้าที่ซิมเครื่องหรือเข้าแอปพลิเคชั่น เช่นเดียวกับสามารถตั้งชื่อได้ด้วยว่าเบอร์นี้ใช้ติดต่อส่วนตัว ออฟฟิศ หรืองานฟรีแลนซ์แยกกันได้ ริงโทนในเบื้องต้นจะเลือกได้ว่าเป็นเสียงที่ตั้งค่าในระบบหรือริงโทนจากตัวแอปพลิเคชั่นเพื่อเพิ่มความสะดวกในการแยกสายเรียกเข้าว่าเข้ามาที่ซิม หรือเข้ามาที่แอปฯ

สำหรับการเลือกใช้งานเบอร์ที่ต้องการ เพียงแค่กดปุ่มโทรศัพท์ฟันเพืองในตำแหน่งมุมขวาบนแล้วเลือกหมายเลขที่ต้องการใช้งานได้ทันที และผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้จากเมนูการตั้งค่า Settings หรือหากเลิกใช้บริการในส่วนนี้สามารถกดที่ About เพื่อทำการลบบัญชีได้ด้วยตัวเอง โดยเมื่อยกเลิกบริการแล้ว ระบบจะคืนค่าการใช้งานเข้าไปที่ซิมทั้งหมด

การใช้งานเบื้องต้นแอปพลิเคชั่น dtac call จะขออนุญาตการเข้าถึงระบบไมโครโฟน สมุดรายชื่อในเครื่อง เช่นเดียวกับบันทึกรายการโทรศัพท์ มีข้อความแจ้งเตือนสายที่ไม่ได้รับ ทั้งนี้ตัสแอปพลิเคชั่นจะทำงานสแตนบายตลอดเวลา แต่อาจจะไม่ได้เริ่มต้นการทำงานมาตั้งแต่ในระบบแบ๊คกราวน์ หากทำการปิดเปิดเครื่องใหม่แนะนำว่าเปิดเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นให้ทำงานก่อนสักครั้ง

ใครที่กลัวว่าหน่วยความจำ RAM จะใช้งานหนักเกินไปนั้น เท่าที่ใช้งานมานั้นพบว่าแอปฯ จะใช้งาน RAM ในเครื่องไม่เกิน 100MB ทำให้หมดความกังวลเรื่องใช้งานทรัพยากรเครื่องสูงๆ ไปได้เลย

ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน dtac call ได้เปิดให้ลูกค้าระบบ Google Android ได้ใช้นำร่องใช้งานกันไปก่อนเรียบร้อยแล้ว และล่าสุดวันที่ 22 มีนาคมในฝั่งของระบบ Apple iOS ได้เปิดตัวให้บริการแล้วเช่นกันครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

GadGuan

เว็บ Gadget อารมณ์ดี มีสาระ
เราคุยกันได้ทั้งเรื่องของเล่นไฮเทค วิทยาการ หรือกระทั่งเมาท์เรื่องไม่เป็นเรื่อง ให้เป็นงานเป็นการ