ลองแล้วเล่า

ลอง(นิดหน่อย)แล้วเล่า : เปิดตัวแบรนด์น้องใหม่ “Honor” กับ 9 Lite, 7X “เราจะเป็น Top 3 ในไทยภายใน 3 ปีนี้”

นับตั้งแต่สงคราม Android ราคากลาง ๆ เริ่มปะทุขึ้น ในตลาดก็มีแบรนด์น้อยใหญ่เปิดตัวกันอย่างมากมายเหลือล้นจนนับกันไม่ถ้วน ทำให้ในบางครั้ง ตัวผมกับทีมงานก็ชอบคิดว่ามือถือแบรนด์ใหม่ ๆ จะมีที่ยืนในตลาดได้จริงเหรอเพราะเวลาเดินไปไหนมาไหนไม่ว่าจะกลางเมืองนอกเมืองต่างจังหวัดไปดูสังคมหลายๆ กลุ่มก็มักจะวนอยู่แค่ไม่กี่แบรนด์ที่พอจะขายได้อยู่ได้ แต่เวลาผ่านไปก็ทำให้ผมรู้ว่า แบรนด์ที่อยู่ได้ เค้าก็อยู่ได้จริง ๆ ส่วนแบรนด์ที่อยู่ไม่ได้ ก็จะล้มหายตายจากไป หรือไม่ก็โดนบริษัทใหญ่กลืนกิน เช่นเดียวกันครับ กับแบรนด์น้องใหม่ที่จะมาแนะนำให้ได้ชมกันในวันนี้ เดิมเค้าเป็นแบรนด์ใหญ่มาก่อน แต่วันนี้ขอแยกทางด้วยลำแข้งตัวเอง กับแบรนด์น้องใหม่ของประเทศไทยที่มีชื่อว่า “Honor”

 

Honor คือใคร?

แบรนด์นี้มีที่มาจากประเทศจีนครับ โดยเป็นแบรนด์ลูกของ Huawei Consumer นั่นเอง ซึ่งถ้าใครที่ติดตามข่าวสารเป็นประจำก็คงจำได้ว่าเมื่อก่อนนู้น Huawei เคยออกรุ่นย่อยในตระกูล Honor มาขายในตลาดโลกรวมถึงในไทยมาบ้างแล้ว แต่เพราะว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่ตั้งใจทำเพื่อเน้นตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ เหตุดังกล่าวจึงเป็นที่มาของการแยกแบรนด์นี้ โดยเริ่มจากปรับวิธีการทำตลาด ด้วยการขายเครื่องแค่ผ่านช่องทางร้านค้าออนไลน์เท่านั้น ไม่ว่าจะ Alibaba / JD.com หรือ E-Commerce เจ้าดัง ๆ ในจีนก็ร่วมด้วยช่วยกันขายเหมือนกันหมด รวมถึงชูจุดเด่นให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น ชูความสดใหม่และเข้าถึงได้เป็นหลัก และถึงแม้ว่า Honor จะเปลี่ยนมาเน้นขายแบบ Online เพียงอย่างเดียว แต่กระแสและการตอบรับก็เข้าขั้นดีมากด้วยยอดขายถล่มทลายกว่า 54.5 ล้านเครื่อง คิดเป็นรายได้กว่า 71,600 ล้านหยวน เอาชนะ Mi ที่มียอดขายเพียง 50.9 ล้านเครื่อง และคิดเป็นรายได้กว่า 58,700 ล้านหยวนไปแบบขาดลอย และที่สำคัญคือ Honor ยังมีส่วนแบ่งในตลาดจีนกว่า 14.5% เป็นรอง Apple เพียงแค่ 0.5% เท่านั้น

เพียงเท่านี้ก็คงทราบดีแล้วว่า Honor แข็งแกร่งในจีนมากขนาดไหน และความแข็งแกร่งนี้ยังช่วยให้ Honor ตัดสินใจขยายตลาดไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ด้วยการจับมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Google, Monster, GoPro, และ Koche เพื่อช่วยกันกระจายแบรนด์ Honor ให้เป็นที่รู้จักไปในระดับทั่วโลกจนกระทั่งถึงคิวประเทศไทยที่ Honor ตัดสินใจร่วมวงทำตลาดในประเทศไทยที่การแข่งขันรุนแรงมากในปัจจุบัน ภายใต้กรอบแนวความคิดมือถือที่ดีที่สุดเพื่อคนรุ่นใหม่

เมื่อรู้จักบริษัทแล้ว มารู้จักสินค้าเปิดตลาดในไทยสองรุ่นแรกกันดีกว่าครับ

 

Honor 9 Lite “มือถือราคาดีเพื่อสายเซลฟี่”

แรกเริ่มที่ผมจับ ถึงขั้นต้องอุทานในใจว่า “ว้าวว! มันสวยมากกับการออกแบบและวัสดุที่นำมาใช้กับตัวเครื่องพอสมควร สิ่งที่สะดุดตาเลยก็คือ จอภาพที่กินพื้นที่ด้านหน้าเครื่องเกือบทั้งหมด แถมมากับกล้องหน้าแบบคู่ด้วย จอภาพมีความคมชัด และให้สีสันที่สดสวยงาม กระจกหน้าจอแบบ 2.5D ขอบกระจกมีความโค้งมนซึ่งช่วยให้ถือรับกับอุ้งมือได้ดีที่ประทับใจมากคือมือถือที่ใช้วัสดุเป็นกระจกส่วนใหญ่มักจะลื่นหลุดมือแต่กับเครื่องนี้ดูดมือได้ดีไม่หวาดเสียวจะหลุดมือขณะใช้งานในส่วนขอบเครื่องเป็นอลูมิเนียมทำสีแบบด้านนั้นเมื่อลองจับดูถือว่าทำออกมาได้ดีแต่ถ้าเกิดใช้ไปสักระยะหนึ่งก็หวังว่าสันขอบของเครื่องจะไม่มีการหลุดลอกหรือเปลี่ยนสภาพนะครับ

เมื่อได้พลิกไปดูด้านหลังเครื่อง จะพบว่าด้านหลังเป็นกระจก ซึ่งต่างจาก Honor 7x ที่ด้านหลังเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ด้านบนเครื่องเป็นกล้องแบบคู่ ไมโครโฟนตัวที่สอง และแฟลชช่วยถ่ายรูป ตามลำดับ (จัดวางเหมือน iPhone 7 Plus) กระจกด้านหลังของ Honor 9 Lite มีความแวววาวตามสีของตัวเครื่อง สำหรับในงานเปิดตัว ทาง Honor จัดเครื่องสีน้ำเงินกับสีดำมาให้ลอง

ซึ่งทั้งสองสีนี้สวยกันคนละแบบเพราะสีน้ำเงินผมมองว่าดูสดใสน่ารักส่วนสีดำน่าจะถูกใจผู้ชายที่เน้นความน่าเชื่อถือที่น่าสังเกตคือรอยนิ้วมือด้านหลังกระจกตัวเครื่องถือว่ามีน้อยมากๆทั้งที่เครื่องถูกวางโชว์ให้สื่อฯและแขกในงานลองจับซึ่งถ้าเป็นเครื่องรุ่นอื่นที่ใช้วัสดุเงาหรือกระจกคราบรอยนิ้วมือต้องเต็มเครื่องไปแล้วถือว่าสารเคลือบกันรอยนิ้วมือของ Honor 9 Lite ทำได้ดีในจุดนี้ สอบผ่าน!

แล้วมันเร็วไหม? ลื่นไหม? ในสัมผัสแรกที่ลองอยู่สองสามนาที ผมรู้สึกว่าเห้ย มันลื่นใช้ได้นะเนี่ย” ด้วยความที่มันเป็น Android 8.0 ที่ถูกปรับแต่งโดย EMUI 8.0 เวอร์ชันล่าสุดตัวเดียวกับของ Huawei Mate 10 แถมด้วยตัวเครื่องใช้ CPU ของ Kirin 659 ให้ RAM มาถึง 3GB !! ซึ่งควรลื่นไหลในแบบที่มันควรจะเป็น ไม่น่ามีปัญหาในใช้งานทั่ว ๆ ไป ยิ่งถ้าเคยใช้มือถือของ Huawei / OPPO / Vivo มาก่อนอยู่แล้วแทบไม่มีปัญหาในการปรับตัวใช้งานแน่นอน

โดยรวมแล้ว Honor 9 Lite ถือว่าหน้าตาดูดีงานประกอบการเลือกสีที่ใช้กับตัวเครื่องรวมถึงการตอบสนองเบื้องต้นในตัวเครื่องถือว่าดูน่าไว้ใจได้ทีเดียวครับ

 

Honor 7X “มือถือทรงพลังเพื่อชาวเกมเมอร์”

สลับมาที่ Honor 7X กันบ้าง ตัวเครื่องใช้บอดี้ที่เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ไม่เหมือนกับรุ่น Honor 9 Lite ที่ด้านหลังเป็นกระจก ด้านหลังตัวเครื่องมีเส้นเสาอากาศ ด้านบนซ้ายสุดจะเป็นตำแหน่งแฟลช ตามมาด้วยกล้องสองตัว ซึ่งแตกต่างจากตัว Honor 9 Lite วัสดุอลูมิเนียมของเครื่อง ทำสีเครื่องกับให้ผิวสัมผัสที่ดี เกาะมือ ไม่ลื่นหลุดมือง่าย ๆ เผลอ ๆ จะจับได้มั่นคงกว่า Honor 9 Lite ด้วยซ้ำ ส่วนหน้าจอนั้น ทำมาดีแบบเท่ากับ Honor 9 Lite จอภาพเกือบเต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่องตามสมัยนิยม ใช้กระจกโค้งแบบ 2.5D ที่จับถนัดมือเหมือนกับ Honor 9 Lite แต่ใน 7X จะได้กล้องหน้าเป็นแบบกล้องเดียวเท่านั้น

ในส่วน CPU ของเครื่อง ก็ยังใช้ Kirin 659 แต่สิ่งที่ทำให้ Hornor 7X แตกต่างกับ 9 Lite ก็คือ ตัวเครื่องให้ RAM 4GB (9 Lite ให้ RAM 3GB) ซึ่งทาง Honor ชูเป็นจุดขายว่า นำไปเล่นเกมได้ดีไม่แพ้เครื่องรุ่นใหญ่ รวมถึงการใช้งาน App หนัก ๆ ที่ดีกว่า และแน่นอนว่า ตัวเครื่องใช้ Android 7.0 ที่ปรับแต่งโดย EMUI 5.1 แบบเดียวกับ 9 Lite ฉะนั้นแล้ว เรื่องความลื่นไหลกับความเสถียร จึงไม่น่าแตกต่างกับ 9 Lite เช่นกัน

โดยรวมของสเปคที่ Honor ทำมาให้ 7X นั้น เน้นกลุ่มคนที่ชอบเล่นเกมเป็นหลัก ซึ่งโดยตำแหน่งทางการตลาดเอง ก็วางไว้สูงกว่า 9 Lite เช่นกัน

 

สรุป

มองดูเผิน ๆ ทั้งสองรุ่นนี้ ไม่ได้ต่างอะไรกันมาก แต่เมื่อลองจับดูคร่าว ๆ ผมว่าสองรุ่นนี้มีบุคลิกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดย Honor 9 Lite จะเน้นการถ่ายรูปเซลฟี่ มาพร้อมกับกล้องหน้าสองตัว (13MP+2MP) การเลือกใช้สีและวัสดุที่ดูแฟชั่นกว่า มองรวม ๆ แล้ว น่าจะถูกใจคุณสุภาพสตรีผู้รักการถ่ายรูปแน่นอน ส่วน Honor 7X ได้สเปคที่แรงกว่าเน้นการเล่นเกมส์เป็นหลักหน้าตากับสีสันของเครื่องเอาใจคุณสุภาพบุรุษหรือคนที่ชอบมือถือที่ดูเรียบร้อยหน่อย

ด้วยส่วนต่างของสองรุ่นนี้ที่ 1,000 บาท ไม่ว่าจะเลือกรุ่นไหน สเปคบนหน้ากระดาษ ก็สามารถตอบโจทย์ตามการใช้งานได้ดีตามที่ควรจะเป็น เอาเป็นว่า ชอบถ่ายรูป เน้นเครื่องสวย ไปที่ Honor 9 Lite เน้นแรงไปที่ Hornor 7X ได้เลยครับ

สำหรับราคาและการวางจำหน่าย เนื่องจากว่า Honor ต้องการเน้นทำตลาดออนไลน์เหมือนกับประเทศจีนบ้านเกิด จึงมีแผนการวางจำหน่ายออกเป็นทั้งหมดสองส่วน กล่าวคือ Honor 9 Lite จะวางจำหน่ายที่ราคา 6,490 บาท ขายผ่าน Shopee ช่องทางเดียวเท่านั้น ส่วน Honor 7x รุ่นสูงหน่อยจะวางจำหน่ายที่ราคา 7,490 บาท และขายจาก Lazada เพียงแห่งเดียวเช่นกัน ซึ่งทั้งคู่จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 2 เมษายนเป็นต้นไป

คณะแกดกวน #teamgadguan

วรภัทร ศักดิ์ศรีพงศธร (nyeworapatr)