ลองแล้วเล่า

เล่นแล้วเล่า: AIS IMAX VR “เกมเสมือนจริงผ่าน VR ที่เล่นสักครั้ง อาจจะอยากกลับมาเรื่อย ๆ”

บ่ายวันหนึ่งในสัปดาห์แสนวุ่นของผม ทีม PR AIS ส่งหมายเชิญที่ผมงงกับวันเล็กน้อย แว็บแรกต้องขยี้ตาซ้ำว่าวันอาทิตย์เชิญไปงานวันอาทิตย์เนี่ยนะ? เอ้า แน่นอนครับ มันคือวันที่ใครหลายคนเก็บไว้นอนพักผ่อน แต่สิ่งที่เชิญไปลอง ผมถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีเลยนะ นั่นคือการเชิญไปลองเล่น AIS IMAX VR ซึ่งอันที่จริงเปิดตัวมาตั้งนานแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

แต่เอาจริง ๆ หลังเปิดตัวมา เวลาขึ้นไปดูหนังที่ Siam Paragon แล้วมองไปทีไร มันเงียบเหงามากเลย ผมเองก็คนหนึ่งที่บอกตามตรงว่าลืมไปแล้วว่ามี เดี๋ยวว่างจะมาเล่นนะแล้วก็นึกออกนะครับว่า ผมได้มาเล่นไหม ก็ไม่เคยได้แตะ จนกระทั่งได้มาเล่นเพราะทางทีม PR AIS เชิญมานี่แหละครับ

หลังจากได้ลองเล่น และกำลังเขียนให้อ่านกันนี้ ผมมีมาเล่นซ้ำแน่นอนครับ ความสนุกของมัน ทำให้ผมคิดว่าไม่น่าพลาดที่จะลองประสบการณ์นี้จริง ๆ จะเป็นอย่างไร เลื่อนลงมาอ่านกันดีกว่าครับ

ที่มาของ IMAX VR

IMAX VR เป็นหนึ่งในเทคโนโลยี Virtual Reality ที่พัฒนาขึ้นโดย IMAX เจ้าของโรงภาพยนตร์จอยักษ์ที่เราคุ้นเคยกันนั่นแหละครับ โดยใช้แว่น VR ระดับ Professional สามรุ่นสามยี่ห้อที่มีคุณภาพสูงมาก นั่นคือ HTC VIVE, Oculus Rift และ StarVR ซึ่งแว่นทั้งสามให้มุมมองภาพที่กว้างกว่าแว่น VR โดยทั่วไปถึง 210 องศา ครอบคลุมมุมมองถึง 90% ของการรับภาพด้วยดวงตาทั่วไปของมนุษย์ และไม่ใช่แค่แว่นเท่านั้นคอนเทนต์ที่ IMAX VR เลือกมาก็ได้รับการยอมรับในระดับสากลด้วย ซึ่งก็มีทั้งเกม สารคดี และตัวอย่างภาพยนตร์เป็นต้น และนั่นจึงเป็นสาเหตุหลักว่าทำไม IMAX VR ถึงประสบความสำเร็จใน 6 ประเทศที่เข้าไปเปิดให้บริการ

สำหรับในไทย IMAX VR เข้ามาด้วยการร่วมลงทุนระหว่าง Major Cineplex และ IMAX ในสัดส่วน 50:50 และได้ AIS เข้ามาร่วมสนับสนุน ซึ่งจุดมุ่งหมายของทั้งสามองค์กร คือการมอบประสบการณ์ VR ที่สมจริงที่สุด ดีที่สุด ให้ชาวไทยและกลุ่มนักท่องเที่ยวได้สัมผัสกัน เป็นที่แรกใน Southeast Asia อันเป็นการสอดคล้องกับนโยบาย The Next Generation และ Digital for Thais ของ AIS นั่นเอง

สำหรับคอนเทนต์ที่มีให้เล่นในวันนี้ (ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่โดน PR AIS ลากมาเนี่ยแหละ) นอกจากสามเกมเดิมที่มีให้บริการอยู่แล้วอย่าง Raw Data, Space Flight และ Deadwood Mansion ในวันนี้ยังมีการเปิดตัวเกมใหม่สองเกมอย่าง Superhot และ Skyfront ซึ่งทั้งสองเป็นเกมแนว Shooting ที่ IMAX คัดสรรแล้วว่าเหมาะสมกับกลุ่มผู้เล่นในไทยมากที่สุด เพื่อให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์อย่างเต็มที่ เกมใหม่อย่าง Skyfront จึงเปิดให้เล่นได้พร้อมกัน 4 คนในคราวเดียว นอกจากประสบการณ์ที่ลืมไม่ลงแล้ว ยังได้ความสนุกสนานกับการเล่นเกมพร้อมกับเพื่อน ๆ อีกด้วย

มาโดนของจริงกัน!!

เกมที่ผมได้ลองคือ Raw Data เนื้อเรื่องคือเราจะอยู่ในยานอวกาศที่หุ่นยนต์เป็นศัตรูกับเรา โดยเกมที่ผมกับน้องต้น Behemorthz ลองเล่นด้วยกันนี้ จะเล่นแยกห้องกัน แต่สามารถเล่นพร้อมกันได้สูงสุด 4 คนแต่ถ้ามาคนเดียวเล่นคนเดียวก็ได้นะครับโดยเราจะเลือกว่าจะเป็นตัวละครที่ใช้อาวุธแนวไหนตั้งแต่ดาบคู่กับปืนรูปแบบต่างๆ

พื้นที่ในการเล่น จะเป็นห้องสี่เหลี่ยมที่ใช้ผนังผ้าสีดำ หรือสีเขียว (เกม Deadwood Mansion) เจ้าหน้าที่จะใส่แผ่นสั่นแบบสะพายหลัง (เกม Deadwood Mansion จะเป็นคอมฯ แบบสะพายหลังยี่ห้อ MSI) แว่นตา HTC VIVE VR และจอยสติ๊กแบบแท่งของ Steam VR ซึ่งมีรูปแบบคล้าย ๆ ของ Nintendo WII หรือ PlayStation Move โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ใส่อุปกรณ์ให้เราเรียบร้อย จะเริ่มตั้งค่าให้เรา ซึ่งในขั้นตอนนี้ เจ้าหน้าที่จะดูผ่านจอในห้อง แล้วจับแขนเรา จัดตำแหน่งยืนให้เรา จนกว่าจะตั้งค่าการเล่นเสร็จ

ตัวอย่างห้องที่ใช้เล่นเกมทั่ว ๆ ไป ซึ่งสามารถจุได้ถึง 1-4 คน
ตัวอย่างห้อง GloStation ซึ่งเป็นห้องใหญ่ที่เล่นได้พร้อมกัน 4 คน

ด้วยความที่ผมสายตาสั้นมาก ทรงของแว่น VR ที่ค่อนข้างบีบ ทำให้การใส่แว่นพร้อมกับเล่นไปด้วย ไม่แนะนำอย่างยิ่ง แต่พอใส่ไปจริง การแสดงผลไม่ลอย ภาพที่แสดงผลระหว่างตาซ้ายกับขวา ถือว่าสมานกันเนียน ความคมของภาพประมาณเกมคอมพิงเตอร์ชั้นดี หรือเกมคอนโซลแนว Action ที่กราฟฟิกจะติดเหลี่ยมนิด ๆ ซึ่งถือว่าดีแล้ว เพราะถ้าแสงเงาสมจริงเกินไป บางคนเล่นแล้ว มองดี ๆ อาจปวดหัวและอาจเกิดอาการคลื่นไส้เอาได้

การตอบสนองจองจอยสติ๊ก ใช้งานครบหมดทั้งอาวุธ การเคลื่อนที่ ทำให้การเล่นจริง เราขยับแค่รอบทิศฝั่งละไม่เกินสามก้าวก็เพียงพอแล้ว  สิ่งที่ชอบมากคือ การปรับโฟกัสของภาพ ทำมาดีมาก ผมเป็นคนสายตาสั้น ใส่ VR พวกนี้สมัยสองสามปีก่อน จะเวียนหัวในความลอยของมันเวลาเปลี่ยนมุมมอง แต่กับ IMAX VR ถือว่าเนียน ไม่ปวดหัวมาก มองไม่ชัดเพราะสายตาสั้น แต่ก็สัมผัสได้ว่า ตัวเกมปรับภาพมาลื่นพอจะไม่ทำให้ผู้เล่นที่อ่อนไหวต่อการมอง เล่นแล้วรู้สึกอาเจียนออกมา โดยเกมจะยาวประมาณ 13-15 นาทีซึ่งกำลังดีกับการเรียกเหงื่อได้เล็กน้อยเลยทีเดียว

เห็นเป็นเป้สะพายหลัง แต่นั่นคือซับวูฟเฟอร์และมอเตอร์สำหรับสั่นสะเทือน ให้ความรู้สึกแปลกอีกแบบ

ถ้ามากันสี่คน แบบครอบครัวหรือแบบกลุ่มเพื่อน แนะนำให้เล่น Deadwood Mansion ที่เป็นห้องใหญ่โดยความพิเศษคือจอยสติ๊กที่ถือคือปืนคนละกระบอกไล่ยิงซอมบี้ที่อยู่ในคฤหาสน์ส่วนตัวผมไม่ได้เล่นเกมนี้แต่ใครที่เล่นเกมนี้จะเผลอโวยวายตกใจเสียงดังซึ่งเป็นปกติกับอารมณ์ร่วมในเกมนี้ครับ

เกมสนุกขนาดไหน ให้ภาพเล่าเรื่องละกันครับ ต่างคนต่างหันหน้าหันหลัง หันกันไม่ถูกทิศเลยทีเดียว

หลังเล่นจบ ผมรู้สึกดีกับมันมาก สนุก ไม่ทำให้ผมเวียนหัว หรือรู้สึกไม่อยากกลับมาเล่นอีก ซึ่งต่างกับ VR ในยุคก่อน ๆ ที่ใส่แล้ว ต้องตั้งสติ เพ่งให้ดี ๆ ไม่งั้นจะเวียนหัวชวนอาเจียนได้ แต่ทั้งนี้ ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้อ่อนไหวต่อการมองภาพเคลื่อนไหวไว ๆ ไม่แนะนำให้เล่น หรืออาจต้องลองก่อนสักนิดดู

ดูอุปกรณ์ซะก่อน นี่ยังไม่รวมตัวเซ็นเซอร์จับเคลื่อนไหวที่ต้องติดตามร่างกายอีกด้วย
ด้านบนก็เต็มไปด้วยกล้อง และพัดลมเพิ่มเอฟเฟคความสมจริง

โดยรวมแนะนำให้ลองกันนะครับมันอาจเป็นกิจกรรมใหม่ของครอบครัวกลุ่มเพื่อนที่สนุกไปอีกแบบแน่นอนครับ

ราคาและโปรโมชันสำหรับ AIS IMAX VR

ป.ล. โปรโมชันในใบปลิวนี้เป็นโปรฯ เก่านะครับ ของจริงอยู่ข้างล่างนี้!

สำหรับราคาของ AIS IMAX VR ถือว่าคุ้มมาก ๆ กับความสนุกที่ได้รับ แบ่งตามประสบการณ์ก็มีราคาดังต่อไปนี้ครับ

  • Pod ปกติ เล่นได้ 7-15 นาทีต่อเกม (Raw Data, Space Flight, Superhot, Skyfront) ราคาเริ่มต้น วันจันทร์ศุกร์ คนละ 250 บาท/เกม (งดให้บริการรอบก่อนบ่ายสองโมงทุกรอบสำหรับนักเรียน) และวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ คนละ 300 บาท/เกม
  • Pod GloStation (Pod 3) เล่นได้ 30 นาทีต่อเกม (Deadwood Mansion) ราคาเริ่มต้น วันจันทร์ศุกร์ คนละ 650 บาท/เกม (งดให้บริการรอบก่อนบ่ายสองโมงทุกรอบสำหรับนักเรียน) และวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ คนละ 700 บาท/เกม โดยต้องเหมาจ่ายตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ถึงจะสามารถใช้บริการได้

และพิเศษสำหรับลูกค้า AIS ในช่วงนี้ รับสิทธิ์ส่วนลดค่าเกม 50% ทั้ง Pod ปกติ และ Pod GloStation โดยสามารถรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันนี้วันที่ 30 เมษายน 2562 จำนวนจำกัดเพียงแค่ 12,000 สิทธิ์ตลอดโครงการเท่านั้น (Pod ปกติ 7,000 สิทธิ์/โครงการ, Pod GloStation 5,000 สิทธิ์/โครงการ)

สุดท้ายนี้ ขอบคุณทีม PR AIS ที่ทำให้วันอาทิตย์ของผมได้ประสบการณ์ใหม่ สนุก และกลับมาซ้ำอีกแน่นอนครับ^^

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^