ลองแล้วเล่า

เที่ยวแล้วเล่า : ศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ Nissan Motor Asia Pacific “เบื้องหลังการทดสอบรถ เพื่อการขับขี่ที่เป็นมิตรทั้งคนและโลก”

????????????????????????????????????

บทความนี้อาจมาแปลกสำหรับ​ผู้อ่านเว็บ GadGuan สักหน่อย แต่โอกาสที่ผมกับทีมได้ไปเจอมา แล้วเอามาเขียนเล่า เป็นสิ่งที่น้อยครั้งมากจะได้โอกาสนี้ นั่นคือการได้เข้าไปชมโรงงานผลิตรถยนต์ สำหรับผมแล้ว รถยนต์ถือเป็น Gadget อีกชิ้นที่ผมชอบ ถึงบางคน อาจเป็นแค่พาหนะสำหรับเดินทางจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง แต่เอาเป็นว่า ผมชอบ ติดตามเรื่องรถยนต์อยู่เสมอ ถึงไม่เก่งเท่าฝั่งสื่อฯ รถยนต์หลายท่าน หรือกูรูอีกหลายท่านก็ตาม แถมปกติแล้ว โรงงานรถยนต์ หรือโรงงานผลิตสินค้าหลายวงการ ก็ไม่ได้เปิดให้เข้าไปชมกันง่าย ๆ เพราะในนั้นมีความลับหลายอย่างที่ไม่ได้ให้ดูกันง่าย ๆ และสำหรับโรงงานที่ผมได้ไปชมในครั้งนี้ คือ Nissan ประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ถนนเทพรัตน หรือบางนา-ตราด กม.22

การไปชมโรงงาน Nissan ครั้งนี้ ส่วนที่ได้ไปชม คือศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ ตามด้วยอบรมเทคนิคการขับขี่ที่ถูกต้อง โดยใช้ Nissan X-Trail ขับกันในสนามทดสอบของส่วนวิจัยพัฒนายานยนต์ การได้รับเชิญจากทาง Nissan ครั้งนี้ เป็นการเปิดหูเปิดตา เป็นวันดีอีกวันที่ผมอยากเล่าให้ฟังครับ : )

หมายเหตุ : เนื่องจากขณะเข้าชมส่วนวิจัย ในส่วนดังกล่าวเป็นพื้นที่สงวนของ Nissan ทำให้ภาพถ่ายในส่วนดังกล่าว เป็นภาพถ่ายจากทางทีมงานของ Nissan คัดเลือกมาให้สำหรับใช้ประกอบบทความ

ทำความรู้จักศูนย์วิจัยพัฒนายานยนต์ Nissan

รถยนต์ก็เหมือนสินค้าทุกอย่าง ต้องมีการคิด พัฒนา ปรับบางอย่างให้เหมาะสมกับตลาดแต่ละที่ไปด้วย ประเทศไทย ก็เป็นทั้งตลาดที่ใหญ่ การแข่งขันสูง รวมถึงเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกที่สำคัญ ทำให้ Nissan จึงตั้งศูนย์วิจัยที่ไทยเมื่อปี 2003 เพราะสเปคของรถยนต์ Nissan ที่ญี่ปุ่น อาจเหมาะกับที่ญี่ปุ่น แต่ไม่ได้เหมาะกับคนไทยหรือคนในแถบอาเซียนนี้ก็ได้ ตัวอย่างเช่นระบบเบรคอัตโนมัติใน Nissan Note ที่ประเทศไทยเป็นสถานที่ทดสอบความแม่นยำของระบบนี้ได้ดีที่สุด จากลักษณะการจราจร การขับรถของประเทศไทย ทำให้เป็นโจทย์ที่ดีในการทำให้ระบบเบรคอัตโนมัติทำงานแม่นยำก่อนขายจริง

Nissan มีศูนย์วิจัยอยู่ทั่วโลก มีพนักงานที่ทำงานในส่วนนี้กว่า 20,000 ตำแหน่ง สำหรับในภูมิภาคนี้ มีที่ประเทศไทยกับอินโดนิเซีย ทำงานวิจัยทั้งแบรนด์ Nissan กับ Datsun (สำหรับรถราคาถูกในตลาดบางประเทศ) งานในศูนย์วิจัยที่ประเทศไทย จะดูแลงานแผนการเปิดตัว / ส่วนการทดสอบคุณภาพ ความทนทาน ของรถยนต์ก่อนจะวางจำหน่ายจริง / การปรับสเปค อุปกรณ์ รวมถึงหน้าตารถเพื่อทำตลาดต่อในช่วงกลางถึงปลายอายุ (Minorchange) และที่พิเศษกว่าศูนย์วิจัยที่อื่นคือ เป็นศูนย์วิจัยที่มีสนามทดสอบรถภายใน ซึ่งถ้านับนอกญี่ปุ่น ก็มีแค่ที่ไทย / อริโซน่า สหรัฐฯ และ เม็กซิโก

สำหรับการเข้าชมศูนย์วิจัย จะได้ชมงานภายใน 7 จุดได้แก่

การทดสอบการรบกวนคลื่นไฟฟ้า

เนื่องจากรถยนต์ต้องใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะวิทยุสื่อสาร / โทรศัพท์มือถือ / แท็บเล็ต ฯลฯ ในรถยนต์เอง ก็มีระบบไฟฟ้าที่ทำงานหลายส่วน การที่อุปกรณ์อื่น ๆ อยู่ในรถยนต์ที่มีระบบไฟฟ้าด้วยแล้ว ต้องแน่ใจว่า คลื่นไฟฟ้าจากภายนอก จากอุปกรณ์ที่เราใช้งาน ต้องไม่ทำให้รถยนต์มีปัญหาในการใช้งานจริง การทดสอบนี้ ทำทั้งรถจอดนิ่ง รถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วใช้งาน และการทดสอบนี้ รวมถึงการไหลของไฟฟ้าสถิตย์ ที่เมื่อใช้งานจริง การเปิดประตูในอากาศแห้ง ต้องไม่เกิดการช็อตเมื่อมือเราสัมผัสกับตัวถังรถ หรือที่จับประตูในจุดต่าง ๆ

การเก็บเสียง ระบบไฟส่องสว่างภายใน

เพื่อความแน่ใจในการใช้งาน ว่าการเก็บเสียงห้องโดยสารทำได้ดีตามสเปคที่วางไว้ ห้องทดสอบนี้จะเงียบเป็นพิเศษ เพื่อให้วิศวกรสามารถฟังเสียงได้ถนัดว่า มีเสียงอะไรที่ไม่สมควรเกิดขึ้นในห้องโดยสารหรือไม่ รวมถึงห้องทดสอบนี้ สามารถปรับให้มืดแบบสนิทสุด ๆ เพื่อดูว่าไฟส่องสว่างในห้องโดยสารสามารถมองเห็นได้ชัดเจนไหม อ่านง่ายขณะเหลือบตาหรือไม่

ความทนทางช่วงล่าง ความทนทานชิ้นส่วนภายในห้องโดยสาร

ในสภาพแวดล้อมใช้งานของรถยนต์ ความร้อน ความเย็น สภาพอากาศจริง มีผลต่อชิ้นส่วนของรถยนต์ รวมถึงในการวิ่งบนถนนจริง พื้นผิวถนนก็ไม้ได้เรียบเสมอ ยิ่งกับถนนในประเทศไทย ที่หลุมบ่อ พื้นผิวหลายจุด สามารถทำลายช่วงล่างรถ รวมไปถึงชิ้นส่วนอื่นได้สบาย ห้องทดสอบนี้ จะนำรถทดสอบขึ้นวางบนแท่น แล้วเขย่าเป็นจังหวะเลียนแบบหลุมถนนในเส้นทางสำคัญของประเทศไทย ตั้งแต่หลุมน้อย ๆ แต่ถี่ ๆ แบบในกรุงเทพฯ หรือหลุมโหดทุกเม็ดแบบเส้นทางสายรองในต่างจังหวัด
เขย่าไม่พอ ห้องทดสอบนี้ สามารถจำลองแสงแดดที่แรงกว่าแดดธรรมชาติ รวมถึงเย็นติดลบ 40 องศา การทดสอบหลัก ๆ คือการลองดูว่า เมื่อจอด หรือเขย่า ในอากาศเย็นหรือร้อน ช่วงล่างสึกแค่ไหน ห้องโดยสารมีการเปลี่ยนสภาพแบบไหน คอนโซลอยู่ดีไหม เปลี่ยนสีเปล่า เกิดเสียงหรือเปล่า ซึ่งการทดสอบนี้จะทำให้เกินกว่าระยะประกันรถหนึ่งเท่าตัว ซึ่งข้อมูลการทดสอบนี้ ทำให้ในรุ่นปรับโฉม มีการเปลี่ยนวัสดุห้องโดยสารให้ดีขึ้นไปได้เช่นกัน

ความแข็งแรงของฝากระโปรงหน้า / ฝากระโปรงท้าย

ชิ้นส่วนฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงท้าย เป็นส่วนที่มีการเปิดปิดไม่บ่อย แต่ในการปิดหลังใช้งานเสร็จ จะรุนแรง และถ้ารถทำมาไม่ดีพอ จะกระทบกับชิ้นส่วนรอบ ๆ ฝาหน้า / ฝาท้าย รวมถึงตัวล็อคด้วย โดยการทดสอบส่วนฝากระโปรงหน้า จะดีดขึ้นจากล็อค แล้วยกขึ้นประมาณ 30-45 องศา แล้วปล่อยทิ้งลงเพื่อปิดฝากระโปรงหน้า ซึ่งเป็นวิธปิดฝากระโปรงหน้าที่ถูกต้อง ส่วนฝาท้ายจะมีการปิดในระยะใกล้ แล้วกดลงแรง ๆ เพื่อจำลองการปิดเช่นกัน โดยการทดสอบนี้ ชิ้นส่วนรอบ ๆ ฝากระโปรงหน้า กับฝากระโปรงท้าย ต้องไม่เกิดความเสียหาย ตัวล็อคต้องไม่คลายออก โดยการทดสอบส่วนนี้ จะทำประมาณหลักหมื่นครั้ง ซึ่งเป็นอายุเฉลี่ยที่ควรจะเป็น

ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ ถือเป็นหัวใจที่ทำให้รถยนต์วิ่งได้ การทดสอบส่วนนี้ เครื่องยนต์จะต้องโดนทั้งการเร่งให้อยู่ในรอบสูงค้างไว้นาน ๆ นานพอที่จะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ร้อนจนแดง การทดสอบนี้ รวมถึงทุกสภาพแวดล้อมที่ลดประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ ซึ่งเมื่อทดสอบเสร็จตามตารางที่วางไว้ เครื่องยนต์จะถูกแกะมาดูชิ้นส่วนทั้งหมดแบบละเอียดเพื่อตรวจการสึกหรออีกที

ความทนทานชิ้นส่วนเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ทั้งลูกทดสอบแล้ว แต่ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่ใช้ทำเครื่องยนต์ ก็ต้องถูกนำมาแยกชิ้นเพื่อทดสอบแยก โดยการทดสอบนี้จะดูว่า แรงกระทำต่อวัสดุที่ใช้ทำเครื่องยนต์ สามารถรับได้ตามคุณสมบัติที่ควรจะเป็น ทั้งนี้บางครั้งวัสดุที่ใช้ทำเครื่อง ก็มีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้ภาพรวมของเครื่องยนต์ดีขึ้นในทุกด้านไปด้วย

การปล่อยมลพิษ อัตราสิ้นเปลื้อง

ประเทศไทยใช้การเก็บภาษีหน้าโรงงานจากมลพิษมาตราฐาน Euro รวมถึงกฎหมายควบคุมมลพิษที่ใช้อยู่ที่มาตราฐาน Euro 4 ห้องทดสอบมลพิษ จะมีรถที่จำหน่ายเก็บไว้สำหรับตั้งค่าให้เครื่องทดสอบแม่นยำเสมอ โดยการทดสอบอัตราสิ้นเปลื้อง ค่ามลพิษ จะต้องคอยสุ่มรถจากไลน์การผลิตมาทดสอบอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่า รถที่ผลิตออกมา ยังได้อัตราสิ้นเปลื้องและการปล่อยมลพิษตรงตามที่แจ้งกับทางราชการเอาไว้

E-Power ทิศทางต่อไปของ Nissan

ก่อนจะเข้าไปชมศูนย์วิจัยฯ มีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่ Nissan เล่าถึงทิศทางการทำตลาดในภูมิภาคนี้ นั่นคือเรื่องของรถพลังงานไฟฟ้า เกริ่นนำกันเล็กน้อยว่า Nissan Leaf รุ่นแรก (ขายเมื่อปี 2011) ทำยอดขายสะสมถึงเกือบสี่แสนคันทั่วโลก เหนือกว่า Tesla ทุกรุ่นรวมกัน หลังจากปีนี้ไป Nissan จะนำ Note E-Power มาจำหน่ายในประเทศไทย โดยรถรุ่นนี้ เป็นรถไฟฟ้าแบบขยายระยะทางวิ่ง ไม่ต้องชาร์จไฟบ้าน หลักการทำงานคร่าว ๆ รถเติมน้ำมันปกติ แต่เติมน้ำมันเพื่อให้เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร (เครื่องยนต์เดียวกับ March / Almera) ทำหน้าที่ปั่นไฟเช้าแบตเตอรี่ โดยไฟจากแบตเตอรี่ จะเป็นพลังงานต้นทางส่งไปมอเตอร์ในการขับเคลื่อนรถ เครื่องยนต์ที่เติมน้ำมัน จะไม่เกี่ยวอะไรกับการขับเคลื่อนรถยนต์ มลพิษที่ได้จึงต่ำกว่ารถยนต์เครื่องสันดาปปกติไปด้วย

แต่ที่เด็ดสุดคือ ในปีงบประมาณการเงิน 2018 ของบริษัท Nissan Leaf รุ่นที่ 2 มีแผนจะขายใน 7 ประเทศภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคนี้ โดยจะทยอยวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตามความพร้อมของแต่ละประเทศ และจะประกาศกำหนดการอย่างเป็นทางการในภายหลัง นั่นแปลว่า ประเทศไทยอยู่ในแผนวางจำหน่ายแน่นอนเช่นกัน

ขับขี่ปลอดภัย ไม่ได้จำกัดที่ผู้ชาย

หลังจากชมศูนย์วิจัยฯ แล้ว ทานข้าวเที่ยง (ซึ่งอร่อยด้วย) ก็จะรู้สึกเคลิ้ม ๆ นิดหน่อย แต่กิจกรรมรอบบ่าย คือการอบรมขับขี่ปลอดภัย ซึ่งเนื้อหาหลัก ๆ มีสิ่งที่น่าสนใจอยากเอามาเล่าให้ฟังตามนี้ครับ

สิ่งสำคัญของการขับรถให้ปลอดภัย เริ่มที่ตำแหน่งการขับในทุกส่วนของเรา ซึ่งโดยสรุปมีดังนี้

  • ท่านั่งที่ถูกต้อง หลังต้องติดเบาะทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะเลี้ยว เบรค หรือทำกิจกรรมใด ๆ กับพวงมาลัย สะโพกกับหลังต้องติดเบาะตลอด ปรับความสูงเบาะให้หัวกับเพดานเหลือ 1 กำปั้นพอดี เพื่อให้เห็นทุกอย่างชัดเจนที่สุด ปรับระยะห่างเบาะเข้าไปข้างหน้า เมื่อเหยียบเบรค ต้องงอขาได้ 45 องศา เพื่อให้เบรคได้เต็มกำลัง หากรถชน จะช่วยไม่ให้ขาหัก ปรับเบาะให้หลังตรง เพราะการขับรถแบบเอนเบาะลงไปเล็กน้อย ทำให้มืออยู่สูงกว่าไหล่ จะเกิดการเมื่อยล้าเมื่อขับไกล ๆ และเกิดอาการไหลตัวลงจากเบาะ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะบาดเจ็บมากกว่าการนั่งตัวตรง ขณะที่นั่งตัวตรง ไหล่ต้องชิด ยืดมือออกไปแล้ว ข้อมือจับด้านข้างต้องงอได้ หมอนรองศีรษะเพื่อกันคอหักหากโดนชนจากท้าย
  • ท่าจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง มองพวงมาลัยเหมือนหน้าปัดนาฬิกา ใช้มือขวาจับที่ 3 นาฬิกา ซ้ายที่ 9 นาฬิกา เพื่อการหมุนที่เต็มที่กว่า เมื่อหมุมพวงมาลัย ไปสุดทาง ไม่ว่าจะซ้ายหรือขวา แขนต้องห้ามตึง และการจับที่ตำแหน่ง 3 กับ 9 นาฬิกา เพื่อการควบคุมที่แม่นยำในการเลี้ยว
เมื่อปรับท่านั่ง การจับให้ถูกต้องแล้ว รถที่ใช้ลองขับจริงครั้งนี้เป็น Nissan X-Trail ซึ่งทาง Nissan จัดรุ่นท็อปสุด 2.5 ลิตร กับ 2.0 Hybrid มาให้ลองกัน โดยรอบแรกสุด นักขับมืออาชีพของทาง Nissan พาสื่อฯ ไปลองขับในสนามทดสอบของศูนย์วิจัยฯ ซึ่งในสนาม มีการขับเป็นวงกลมวงใหญ่ / สลาลอมรอบกรวยที่ความเร็ว 20KM / ทางตรงยาว 100KM/h / ขับรถขึ้น ลง เนินความชัน 45 องศา ทดลองเบรคค้างไว้ขณะรถจอดขณะขึ้นเนิน / ทดลองใช้กล้อง Around View ในการออกจากซอย การถอยเข้าจอดแบบช่อง / ทดลองการเบรคที่ความเร็ว 100KM/h แบบเต็มเท้าเพื่อให้ระบบกันล้อล็อคทำงาน (ABS) ทำงาน
ในกิจกรรมส่วนนี้สื่อฯ ที่มาร่วมงาน ได้ลองหมุมเวียนกันลองขับ ซึ่งได้รับทั้งความรู้ ความสนุกในการลองขับให้ถูกต้อง และผมรู้สึกเลยว่า ถ้าบริษัทรถจัดอบรมแนวนี้สม่ำเสมอให้ลูกค้ามาฝึกขับจริงจัง ก็น่าจะช่วยให้ทักษะการขับรถของคนใช้รถใช้ถนนดีขึ้นตามไปด้วยเช่นกันครับ และหลังจากขับกันเสร็จแล้ว มีบทเรียนส่งท้ายเกี่ยวกับความปลอดภัยในการขับขี่เล็กน้อยดังนี้ครับ

  • โดยธรรมชาติของรถยนต์ตอนวิ่ง แรงกดล้อหน้าจะน้อยลงตามความเร็วที่ใช้ การเลี้ยวรถให้ปลอดภัย จึงต้องเข้าด้วยความเร็วที่น้อยกว่าการวิ่งปกติเท่านั้น เพราะทุกครั้งที่ลดความเร็วลง น้ำหนักขณะที่เบรคจะถ่ายไปด้านหน้ารถ ทำให้ล้อหน้ามีการยึดเกาะถนนที่ดีขึ้น แล้วเลี้ยวรถเข้าได้สำเร็จ
  • การบรรทุกหนัก จะทำให้หน้ารถลอยขึ้น จุดศูนย์ถ่วงมากขึ้น เมื่อรวมกับการวิ่งของรถไปข้างหน้าที่ลดแรงกดล้อหน้าด้วยแล้ว ความปลอดภัยจะยิ่งน้อยลง เพราะรถวิ่งด้วยอาการโคลงไปทางซ้าย ขวา ตลอดเวลา ตัวอย่างที่เห็นง่ายสุดคือ รถกะบะที่บรรทุกสินค้าเกษตรที่อัดจนล้นรถ ยิ่งบรรทุกมาสูงเท่าไหร่ ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากเท่านั้น
  • การเบรครถหนึ่งครั้ง เมื่อคนขับเห็นแล้วว่า “ต้องเบรค” จากที่เห็นจนประมวลผลให้เราขยับเท้าเบรค ในคนที่สติ สมาธิพร้อม จะใช้เวลาที่ 0.8 วินาที ฉะนั้นแล้ว ถ้าขับรถมาที่ความเร็ว 30KM/h แล้วเบรค รถจะมีการไหลไป 9 เมตรก่อนเบรคจริง ถ้าขับเร็วกว่านั้น ระยะไหลก่อนเบรคจริงก็จะเพิ่มขึ้นไปด้วย ฉะนั้นแล้ว การขับรถใกล้รถคันหน้ามากเกินไป จึงไม่ปลอดภัยหากต้องเบรคแบบฉุกเฉิน
  • ยางรถยนต์ มีพื้นที่สัมผัสพื้นถนน แทบไม่ต่างกับโปสการ์ดหนึ่งแผ่น ฉะนั้นแล้ว การตรวจสภาพยางให้พร้อมใช้ สำคัญมาก เพราะยางที่ไม่พร้อม ต่อให้ขับไม่เร็ว ก็ทำให้รถเกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตได้ แก้มยาง เนื้อยาง ต้องพร้อมใช้ ซึ่งยางรุ่นใหม่ ๆ มีแถบสัญลักษณ์ที่ให้เราเห็นได้ว่า ยางอยู่ในสภาพพร้อมใช้หรือไม่ ในส่วนลมยางเติมให้ถูกต้อง เพื่อการรับน้ำหนัก การเกาะถนนที่เต็มประสิทธิภาพ
  • ถุงลมนิรภัย ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เมื่อเกิดการชนหนักมาก หน้าของเราไม่กระแทกกับพวงมาลัยหรือคอนโซลด้านหน้า ไม่ใช่ออกแบบมาเพื่อรองรับตัวคนเต็ม ๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน การสัมผัสกับถุงลมนิรภัยขณะทำงานโดยไม่คาดเข็มขัดนิรภัย อันตรายจากการระเบิดของถุงลม สามารถฆ่าเรามากกว่าช่วยเรา และการทำงานของถุงลมนิรภัย จะทำงานต่อเมื่อเกิดการชนแล้วรถหยุดนิ่งจากแรงปะทะ หรือชนแล้วกระเด็นจากแรงปะทะ ทำให้การชนบางรูปแบบ ถุงลมนิรภัยจะไม่ระเบิดออกมาเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน
  • เบาะนั่งของเด็ก ควรติดตั้งที่เบาะหลังของรถ โดยเบาะของรถที่ขายทุกรุ่นตอนนี้ มีตัวล็อคที่ชื่อ ISOFIX ที่ไว้ยึดกับเบาะนั่งของเด็ก การให้เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี นั่งเบาะสำหรับเด็กที่ถูกต้องตามวัย เพิ่มโอกาสรอดจากอุบัติเหตุมากกว่าการนั่งตามปกติ

ส่งท้าย

บ่ายสี่กว่า ๆ ผมนั่งรถตู้ Nissan Urvan ที่ทาง Nissan จัดมารับ ส่ง ที่สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข ด้วยความรู้สึกแอบเพลียจากการทัวร์ในครั้งนี้ ทั้งนัดเช้า เดินชม รับความรู้และสิ่งใหม่ ๆ เต็มพิกัด เป็นอีกวันที่ผมรู้สึกคุ้มค่าชีวิตอย่างยิ่ง สิ่งที่ผมได้รับจากการชมสถานที่ครั้งนี้ คือการได้เห็นว่า ค่ายรถยนต์ทุกเจ้า มีการวิจัยและทดสอบที่จริงจัง ถึงประสบการณ์ที่ได้รับในการใช้งานจริง อาจไม่ได้เต็มเท่าที่ทดสอบ แต่อย่างน้อย ศูนย์วิจัยฯ ที่ผมได้ไปชมครั้งนี้ ก็พอยืนยันได้ว่า รถยนต์ทุกยีห้อ ก็ใส่ใจในคุณภาพสินค้าตัวเอง เทคโนโลยีในอนาคคอย่างไฟฟ้า หรือความปลอดภัยในการขับขี่ ก็เกิดขึ้นสำเร็จเพราะงานวิจัยเหล่านี้ ผลของการทำงานหนักเหล่านี้ สิ่งเดียวที่ค่ายรถคาดหวังคือ “ความสุขของคนที่ซื้อรถไปใช้” แน่นอนครับ

และอีกสิ่งที่ผมคิดว่า น่าจะใกล้ตัวกับเราที่สุด คือเรื่องของการขับขี่ รถยนต์จะดีแค่ไหน ถ้าการขับขี่ขาดความถูกต้องและเข้าใจในหลักการ รถติด อุบัติเหตุ ปัญหาที่เราเห็นตามข่าว คลิป และ Social ก็คงน้อยลงตามไปด้วย และถ้าคุณผู้อ่านขับรถอยู่แล้ว และเห็นสมัครเรียนขับขี่ถูกต้อง ปลอดภัย สมัครไปเถอะครับ มันช่วยให้เราทำสิ่งต่าง ๆ บนถนนได้ดีขึ้นกว่าแค่การ ติดเครื่องได้ พารถวิ่งไปตามปกติแบบที่ทุกวันทำอยู่ได้เช่นกัน จะผู้ชายหรือผู้หญิง ก็ควรไปเรียนนะครับ เพราะการขับรถนั้น ผู้ชายส่วนใหญ่คิดว่ามั่นใจ แต่จริง ๆ อาจไม่ได้ถูกต้อง ส่วนผู้หญิงเอง เมื่อขับได้ถูกต้อง มั่นใจ ก็จะทำได้ดีไปในตัว และเผลอ ๆ ก็ดีกว่าผู้ชายหลายคนขับรถด้วยซ้ำครับ

ขอบคุณทีมของ TQPR กับ Nissan Motor ประเทศไทย ที่เปิดประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้ให้ผมนำมาเล่าให้ผู้อ่าน GadGuan ฟังนะครับ

หวังว่ารอบหน้าจะได้ไปชมส่วนอื่น ๆ กันอีกครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^