ลองแล้วเล่า

ลองแล้วเล่า : PlayStation Experience 2018 Bangkok “งานใหญ่ประจำปี จัดครั้งแรกในไทย!!”

ถ้าให้พูดถึงเกมคอนโซลยอดนิยมของคนไทยใน พ.ศ. นี้ ชื่อ PlayStation คงเป็นชื่อแรกที่เราจะนึกถึงกันในไม่กี่เสี้ยววินาที เพราะนอกจาก PlayStation จะโด่งดังอย่างมากในประเทศไทยแล้ว เรายังได้เห็นฝั่ง PlayStation, Sony และผู้พัฒนาเกม ทำการตลาดในประเทศไทยอย่างหนัก วันนี้ Sony เลยขอตอบแทนน้ำใจของผู้เล่นชาวไทยทุกคน กับการประกาศจัดงาน PlayStation Experience 2018 South East Asia ขึ้นที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก และเป็นประเทศที่สองในแถบนี้ต่อจากมาเลเซีย!!!

สำหรับครั้งแรก งานจัดขึ้นในวันที่ 18-19 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ GMM Live House ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ฟังชื่อสถานที่แล้วอาจจะตกใจเพราะสถานที่ค่อนข้างเล็ก แต่ขอรับประกันเลยครับ งานนี้ขนความสนุกมาสนองนี๊ดแฟน ๆ PlayStation แบบล้นฮอลล์ออกมาเลยทีเดียว!!

เกมไฮไลต์ในงาน!

สำหรับไฮไลต์ของ PlayStation Experience 2018 ในครั้งนี้ คงต้องยกให้กับเกมใหม่ ๆ ที่จะพาเหรดออกมาวางจำหน่ายกันตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018-ต้นปี 2019 ซึ่งทั้งหมดล้วนขนมาจากงาน E3 2018 ที่เพิ่งจะจบไปแทบทั้งสิ้น ซึ่งในงานนี้ Sony ได้ขนเกมมาโชว์มากมายหลายเกมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Resident Evil 2 Remake, Rockman 11, Soul Calibur VI, Shadow of the Tome Raider, FIFA19, Fortnite หรือแม้แต่ Kingdom Hearts 3 ก็ตาม

นอกจากเกมแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกกันผ่านแอปฯ PlayStation Experience เพียงแค่ทำเควสที่กำหนด ก็รับของติดไม้ติดมือกลับบ้านได้เลย เรียกว่าเป็นงานเกมโชว์ที่ทุกคนรอคอยกันมานานอย่างแท้จริง

พูดถึงเกมก็คงอธิบายไม่หมด เอาเป็นว่าทีมงานเราได้ลองเล่นเกมเล็กน้อยประมาณ 4 เกม ดังนี้ครับ

FIFA19 "เกมฟุตบอลเวอร์ชันใหม่ที่มาเต็มกว่าเดิม"

เหตุผลสำคัญของการซื้อ PlayStation ของใครหลายคน ต้องมีเกมฟุตบอลเป็นหนึ่งในเกมที่เล่นประจำ หรือเล่นเพลินจนไม่ยุ่งเกมอื่นเลยก็ได้ FIFA19 คือเกมฟุตบอลภาคล่าสุดที่เปิดให้ลองเล่นกันในงานนี้ โดยจุดแข็งของเกมตระกูลนี้ คงเป็นเรื่องลิขสิทธิ์ของลีคฯ สโมสร ที่เรียกว่าสมจริงที่สุด สิ่งที่เพิ่มมาใหม่คือการได้ลิขสิทธิ์ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรป ทั้งถ้วย UEFA Championleage / UEFA Europa Leage ซึ่งทำให้ FIFA19 เป็นเกมฟุตบอลที่ครบเครื่องที่สุดไปเรียบร้อย 

ในขณะที่ในส่วนตัวเกม เน้นพัฒนาความสมจริงในการเคลื่อนไหว ฟิสิกส์ของการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง มีการนำนักฟุตบอล ผู้จัดการทีม มาทำการสแกนใบหน้า รูปร่าง ให้ออกมาเหมือนตัวจริงที่สุด รวมถึงบันทึกการเคลื่อนไหวของนักเตะ เพื่อให้ออกมาเหมือนจริงที่สุด โดย EA กำลังไล่ทยอยเก็บให้ได้มากที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้ เมื่อได้ลองเล่นแล้ว เรื่องการควบคุม อาจไม่ได้ใหม่ขึ้นนัก แต่รายละเอียดเกม ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจนแน่นอน 

Kingdom Hearts 3 "เติมเต็มความฝันกับภาคต่อที่รอคอย"

GadGuan เราเองก็ลงข่าว Kingdom Hearts 3 มาก็หลายข่าวพอสมควร เกมนี้ไม่พูดถึงไม่ได้ และเรียกว่าเป็นเซอร์ไพร์สของงานด้วยที่เราจะได้ทดลองเล่นเกมนี้เป็นครั้งแรกต่อจากงาน E3 ที่ผ่านมา

Kingdom Hearts 3 ที่เปิดให้ทดลองเล่นนั้นจะมีอยู่ทั้งหมดสองฉาก คือฉาก Olympus ที่เราจะต้องขึ้นไปสู้กับ Titan นอกจากเราจะได้เห็นคุณสมบัติของ Keyblade เวอร์ชันใหม่แล้ว เราจะยังได้เห็นความสามารถของรถไฟที่พอร์ตตรงจาก Disneyland เข้ามาในเกมนี้เป็นครั้งแรกด้วย และอีกฉากก็คือ Toy World หรือเนื้อเรื่อง Toy Story นั่นเอง คงจะไม่พูดถึงอันนี้มากเพราะมันอยู่ใน Trailer ตัวล่าสุดนั่นเอง ฮาา~

ความรู้สึกหลังเล่นคงไม่พูดมาก เพราะนี่คือการเติมเต็มความฝันในวัยเด็กล้วน ๆ เชื่อว่าเด็ก ๆ ยุค 90 น่าจะคุ้นเคยกับเกมนี้กันเป็นอย่างดี เพราะเกมนี้ได้ชื่อว่าเป็น The Best Seller ของ PS2 ในขณะนั้นเลยทีเดียว

Spider-Man "ไอ้แมงมุมเวอร์ชันใหม่ มันส์ สะใจกว่าเดิม"

คอเกมตะลุยด่านน่าจะชอบกันกับ Spiderman ที่ตัวเกมยกเอานิวยอร์คย่านควีนส์ ที่พระเอกของเราอาศัยอยู่มาเป็นฉากหลังไว้ครบถ้วน โดยเนื้อเรื่องนั้น ตัว Peter Parker อายุ 23 ปี ใกล้จะจบมหาวิทยาลัยแล้ว การเล่นหลัก ๆ จะต้องทำภารกิจปราบอาชญากรรม ซึ่งเราต้องเดินทางด้วยวิธีเดียวกับ Spiderman นั่นคือ ห้อย โหน ยิงไย แล้วไปจัดการกับผู้ร้ายให้เรียบร้อย ในส่วนผู้ร้ายตัวท็อปหลัก ๆ ก็มีให้ปราบครบทุกตัวละครเช่นกัน

สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนในตัวเกม คือการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น ชุดที่ออกแบบใหม่ เนื้อเรื่องใหม่ เล่นเพลินดีทีเดียว ในขณะที่การจู่โจม หรือการเล่นโดยรวม คอเกมแนวนี้น่าจะถูกใจแน่นอน อาจปรับตัวเล็กน้อยสำหรับมือใหม่ แต่พอเข้าใจจังหวะ ก็เล่นไม่ยากอยู่ครับ 

ที่สำคัญสุด เกมนี้ทำบน PlayStation เท่านั้น ไม่มีในระบบอื่นครับ 

Rockman 11 "ฟันเฟืองแห่งโชคชะตาที่รอคอย"

พูดถึง Rockman ก็ต้องเชื่อว่าเด็กยุค 90 ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเกมนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่ทุกคนรอคอยไม่แพ้เกมอื่น ๆ เช่นกัน เพิ่งเปิดตัวไปในงาน E3 ครั้งที่ผ่านมา ในงาน PlayStation Experience 2018 ครั้งนี้ ยังได้นำเดโมเกมมาให้ลองเล่นกันจริง ๆ เป็นครั้งแรกด้วย เราจะได้เล่นในฉากแรกของตัวเกมที่ต้องบุกเข้าไปในห้องทดลองเพื่อกำจัดบอส ด้วยคุณภาพของตัวเกมที่เปลี่ยนเป็น 3D กึ่ง 2D และเปลี่ยนไปเยอะพอสมควรแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เพียงได้ยินแค่เพลงกับเห็นภาพ ก็นอนตายตาหลับแล้วล่ะครับสำหรับเกมนี้ รูปแบบการเล่นก็ต่างจากเดิมพอสมควรซึ่งจะช่วยเพิ่มความท้าทายเข้าไปอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

อัพเดตแผนการตลาดในไทย

ในช่วงเช้า Sony ยังได้ออกมาเผยแผนการตลาดเพิ่มเติมในประเทศไทยด้วย โดยในช่วงครึ่งปีหลัง 2018 นี้ Sony จะส่งเครื่อง PlayStation 4 ออกมาขายเพิ่มอีก 4 ตัว คือรุ่นไฮไลท์ PlayStation 4 Pro 500 Million Edition รุ่นโปร่งแสงสีน้ำเงิน ที่เพิ่งเปิดตัวไป และมีจำนวนจำกัดเพียง 50,000 เครื่องทั่วโลก ในไทยได้ยินแว่ว ๆ ว่าได้โควต้ามาแค่ 4-5 เครื่องเท่านั้น และไม่ขายด้วยวิธีปกติด้วย

อีกตัวหนึ่งคือ PlayStation 4 Pro Spider-Man Edition สีแดงสด พร้อมบันเดิลเกม Spider-Man มาให้ในตัว ตัวเครื่องจะวางจำหน่ายพร้อมกับเกมในเดือนกันยายนนี้ ตอนนี้ก็เปิดจองแล้วที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ

อีกสองตัวที่เปิดตัวในงานนี้ก็คือ PS4 รุ่นปกติที่บันเดิลสองเกมยอดฮิตใน พ.ศ. นี้ ได้แก่ Fortnite Bundle ที่มาพร้อมกับเกม Fortnite Battle Royale และไอเท็มในเกมอีกมากมาย และ FIFA19 Bundle รุ่นพิเศษที่มาพร้อมกับเกม FIFA19 เกมฟุตบอลที่เราคุ้นเคยกันดี

Bundle Fortnite จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคมนี้ ในราคา 12,990 บาท ที่ร้าน Sony Store ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่าย PlayStation ทุกแห่ง และ Bundle FIFA19 จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่เกมออกเช่นกัน

ปีแห่งเกมภาษาไทย ปีนี้มาอีก 6!!!

อีกหนึ่งไฮไลต์ในช่วงเช้า คือการประกาศเปิดตัวเกมที่จะมีการแปลเป็นภาษาไทยอีก 6 เกม ซึ่งเป็นความสำเร็จต่อเนื่องจากการเปิดตัวเกมภาษาไทย 6 เกมแรกเมื่อปีที่แล้ว โดย 6 เกมที่นำมาประกาศภาษาไทยในปีนี้ได้แก่

  • Afrerno Blade II เกม RPG ฝีมือคนไทยเป็นครั้งแรกของ PlayStation
  • Cat Quest 2 ภาคต่อของเกมแมวตะลุยด่านชื่อดัง
  • Buglords
  • Tetris Effect
  • Astro Bots : Rescue Mission

และพิเศษมาก ๆ กับเกมสุดท้าย Sekiro : Shadows Die Twice เกม RPG ระดับ Blockbuster ประจำปีจากค่าย Form Software ผู้พัฒนาเกม Dark Soul และ Bloodborne แม้เกมนี้จะลงทุกเครื่อง ทั้ง PC/PS4 และ Xbox One แต่เกมนี้จะมีเวอร์ชันภาษาไทยเฉพาะบน PS4 เครื่องเดียวเท่านั้น

และที่สำคัญ Sony ยังยืนยันอีกว่าในอนาคตจะมีเกมภาษาไทยใหม่ ๆ เปิดตัวอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการขอบคุณแฟน ๆ ที่ให้การสนับสนุน PlayStation ด้วยดีนับตั้งแต่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย

ส่งท้าย

เชื่อว่าเมื่อทุกคนได้เห็นประกาศงาน PlayStation Experience 2018 ว่าจะมาจัดขึ้นในประเทศไทย ผมกล้าฟันธงได้เลยครับว่าคำแรกที่ทุกคนต้องพูดคือ “ฉันต้องมางานนี้ให้ได้!!” ผมเองก็เช่นกัน ก็มีความหวังที่อยากมาร่วมงานเกมระดับโลกแบบนี้กับเขาด้วย และเป็นโอกาสอันดีมากที่ทาง Sony และ PlayStation เชิญมาร่วมงานในครั้งนี้

ก็อย่างที่บอกตั้งแต่แรกครับว่างานนี้ ขนความสนุกมาล้นฮอลล์จริง ๆ ผมได้เข้าไปเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เดินออกมาด้วยความตื้นตันใจ บอกเลยครับว่าทุกเกมที่ได้ลองในครั้งนี้ ไม่น้อยกว่า 3-4 เกม ได้ฟาดเก็บกลับมาเป็นเจ้าของแน่ ๆ

แม้ปีนี้จะเป็นครั้งแรก งานอาจจะมีตะกุกตะกักกันบ้าง แต่ผมก็ขอภาวนาว่า ปีหน้าหรือปีต่อ ๆ ไป ก็ขอให้กลับมาจัดในประเทศไทยอีก เชื่อครับว่าไม่ใช่แค่ผม แต่แฟน ๆ PlayStation ในไทยก็พร้อมที่จะแวะเวียนกลับมาหาความสนุกแบบนี้แน่นอนครับ 🙂

คณะแกดกวน #teamgadguan

อริญชย์ ชวะโนทัย (iBehemortHz)

เด็ก ป.โท ผู้สนใจในโลกดิจิทัลและสังคม และคอยเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงผ่านสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า "หน้าจอ" :)