ลองแล้วเล่า

ลอง(นิดหน่อย)แล้วเล่า : Nokia 9 PureVew “ความดีมีมากไม่เท่าความเร้าใจ”

นานสักพักใหญ่ อย่างน้อยก็ช่วงกลางถึงปลายปี 2018 ที่ข่าวของ Nokia รุ่นท็อปสุดในยุค HMD Global กำลังจะทำคลอดในเร็ว ๆ นี้ โดยเป็นการนำเลขซีรีส์ 9 ที่เคยใช้กับ Communicate ที่ถือเป็นรุ่นที่บอกถึงเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ในเวลานั้น ผสานกับชื่อเทคโนโลยี PureView ที่ครั้งหนึ่ง Nokia สามารถพามือถือให้ถ่ายรูปได้สุดยอดไม่แพ้การใช้กล้องถ่ายรูปจริง เมื่อทั้งคู่ผสานกัน คนที่ติดตามข่าวหรือชอบเล่น Gadget ทั้งหลาย ย่อมรอชมว่า Nokia Series 9 ผสานกล้องเทคโนโลยี PureView ด้วยแล้ว จะออกมาเป็นเช่นไร……………………..

ครับ กลับมาต่อละครับ ใช่ครับ หลังจากย่อหน้าแรก มันใช้เวลานานมาก มากชนิดที่ผมเกือบลืมไปแล้วว่า มันยังต้องเปิดตัวนะ เพราะกระแสโดยรวมมันเงียบจนน่าใจหาย และวันนี้ HMD ประเทศไทย ก็พร้อมทำคลอด Smartphone รุ่นท็อปที่สุดใน Nokia ยุคใหม่นี้ สัมผัสแรกที่ได้รับ ก็ถือว่าพอคุ้มกับที่รอคอยอยู่ เพราะว่า….

จุดที่คนบ่นไม่สวย คือจุดที่ดูดีที่สุด

เมื่อพูดถึง Nokia 9 PureView เสียงส่วนใหญ่ ไม่ชอบงานออกแบบส่วนกล้อง ที่เป็นเลนส์ห้าชิ้น กระจายรอบ ๆ เหมือนลูกแก้วมังกรในดราก้อนบอลกำลังรวมตัวกัน แต่เครื่องจริง ตำแหน่งกล้องถ่ายรูปเมื่อรวมกับผิวกระจกหลังแบบเงา ซึ่งเป็นความตั้งใจของทีมออกแบบ ที่ต้องการให้กล้องถ่ายรูปไม่นูนขึ้นมาแบบแบรนด์อื่น ๆ ด้านหลังกระจกสีน้ำเงินเข้ม อีกนิดนึงจะดูเป็นผิวมังคุดโทน N86 ผมไม่แน่ใจว่าคนอื่นที่ได้เห็นเครื่องจริง จะยังกลัวการจัดวางกล้องแบบนี้เหมือนที่เห็นในรูปหรือไม่ แต่ผมคนหนึ่งที่เห็นแล้ว เอยปากขึ้นมาแบบอัตโนมัติเลยว่า “เห้ย ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนี่หว่า” เอาเข้าจริง ๆ ความสะท้อนของกระจกหลังทั้งชุด สีเครื่องที่เข้ม ก็ขับให้งานออกแบบกล้องทรงลูกแก้วมังกร ออกมาไม่ได้น่ากลัวเท่าที่รู้สึกตอนแรกเห็น

แต่จุดที่ทำให้ผมรู้สึกว่า ไม่ชอบ เข้าขั้นว่าไม่สวย คือด้านหน้าของเครื่องโดยรวม มันคือการทำกรอบสีดำรอบหน้าจอที่น่าเสียดายพื้นที่การใช้งาน งานออกแบบด้านหน้าที่มีขอบหน้าจอด้านบนกับล่าง แนวเดียวกับ Infinity Display ของ Galaxy S8 / S9 แต่ขอบบนกับล่างหนากว่าแบบคนละเรื่อง ถ้ากรอบส่วนล่างบางลงกว่านี้สัก 20% หรือทำให้เท่ากับด้านบนเป๊ะ ๆ ถึงจะหนา แต่ถือว่าพอรับได้ ทั้งนี้ ถ้าบีบให้ใกล้เคียงกับ Infinity Display ใน Galaxy S8 / S9 ได้ จะส่งเสริมให้งานออกแบบเครื่องดูสวยแบบไร้ที่ติเลยทีเดียว

ในขณะส่วนอื่นอย่างสันกลางเครื่อง ขอบหน้าจอที่ตัวด้วยหัวเพชร เป็นสิ่งที่สวย ดูดี แต่ถ้ามองไปที่ทิศทางการออกแบบ Smartphone ในระดับรุ่นท็อปที่นิยมใช้กระจกแบบขอบโค้งมาบรรจบกับแกนกลางมากกว่า ก็เป็นจุดที่ทำให้ Nokia 9 PureView สวย แต่ไม่ทันสมัยเท่าที่ควรจะเป็น

ถึงเรื่องหน้าตาอาจไม่ได้ดูดีที่สุด แต่จุดที่ดีเหนือหน้าตาแบบไปไกลมากก็คือ

“เข้ามือดีจนไม่อยากให้มีเคสมาเกะกะ”

ใช่ครับ มิติเครื่องรวม ๆ ให้การจับถือมือเดียวที่ดีแบบไม่มีข้อติอะไรเลย การวาดนิ้วโป้งรอบจอ ทำได้ง่ายมาก ในครึ่งจอด้านล่างของการถือมือเดียว สามารถควบคุมได้สบายมาก ในขณะที่ตำแหน่งปุ่มปรับเสียง ล็อคหน้าจอ ที่วางตรงสันเครื่อง สามารถขยับนิ้วโป้งไปกดปุ่มเหล่านี้ได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องปรับตำแหน่งอุ้งมือเท่าที่ควร อาจจะยากสำหรับอุ้งมือคุณสุภาพสตรีสักหน่อย แต่ถ้าคุณสุภาพบุรุษที่ไม่ตัวเล็กเกินไป รับรองว่าไม่มีปัญหาแน่นอน และสิ่งที่ทำให้เครื่องมีเสน่ห์แบบลืมงานออกแบบขาด ๆ เกิน ๆ คือน้ำหนักเครื่อง ในยุคที่ Smartphone ส่วนใหญ่ ค่อนข้างสัมผัสได้ว่า มีน้ำหนัก แต่ Nokia 9 PureView กลับทำเครื่องออกมาได้เบา สมดุลทุกส่วนของเครื่อง ไม่ว่าจะถือแนวตั้งหรือแนวนอน ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบมาก ถือใช้งานนาน ๆ จัดว่าสบายมากที่สุดในตลาดเครื่องหนึ่ง และความเบาของเครื่อง ไม่ใช่ความเบาแบบเครื่องดูไม่มั่นคงเช่นกัน

สเปคไม่ได้แย่ แต่...

โดยสเปคของ Nokia 9 PureView ที่ใช้ Android One. ด้วยสเปคหลักที่เป็น Snapdragon 845 กับ RAM 6GB อาจไม่ใช่สเปคที่ล่าสุด แต่ถ้าเทียบระหว่าง Hardware กับ Software ที่ใช้งาน ผลลัพธ์ที่ได้ ควรจะออกมาดีมาก แต่ในความเป็นจริง การตอบสนองพื้นฐานที่สามารถที่มองเห็นได้ทุกการสัมผัส เห็นได้ชัดว่ายังไม่ลื่นพอ ยิ่งถ้าเอามือถือที่ทำสเปคหลัก+ซอฟท์แวร์ที่มาแนวเดียวกันมาเทียบ จะเห็นได้เลยว่าความคล่องแคล่วของเครื่อง สามารถทำให้ดีกว่านี้อีกแน่นอน ซึ่งนั้นรวมถึงกล้องถ่ายรูปของเครื่อง ภาพตัวอย่างที่ได้ชม มีศักยภาพที่น่าสนใจมาก แต่ความเร็วในการตอบสนองทุกมิติการใช้งาน ใข้เวลานานระดับที่สังเกตได้ว่า “ทำงานช้าเกินไป” เมื่อเทียบกับการใช้ Android One + สเปคเครื่องที่จับ Android แต่งหนัก ๆ ลงใช้งานได้สบาย ๆ ผลรวมของ Nokia 9 Pureview จึงควรทำได้ดีกว่านี้

ปัญหานี้ขอแค่ช่วยจับไปฟิตให้คล่องตัวกว่านี้ ทำงานได้ลื่นไหลกว่านี้อีก 20-30% ในอัพเดทแรก ๆ หลังวางขายจากนี้ จะช่วยให้การใช้งานออกมาดีกว่าที่ได้ลองแน่นอน

เครื่องไม่ได้แย่ เก่งไม่เป็นรอง ราคาก็พอไหว ที่ขาดไปคือ...

มาถึงตอนนี้ คงจะยืนยันได้ว่า HMD ต้องทำการบ้านให้ตัวเองหนักมาก หากจะพา Nokia กลับมายืนในจุดที่สมควรอยู่ ปัจจัยที่มีในมือของ Nokia เอาจริง ๆ ไม่ได้ด้อยไปกว่าผู้เล่นเจ้าอื่นในตลาด Android ด้วยซ้ำ เช่นเดียวกับ Nokia 9 PureView ที่ให้สัมผัสแรกค่อนข้างน่าประทับใจ เอาจริง ๆ แค่แก้ Firmware ทั้งหมดให้เครื่องทำงานลื่นกว่านี้ ก็น่าประทับใจแล้ว และเอาจริง ๆ ราคาที่วางไว้ 18,900 บาท เทียบกับสเปคแล้ว ถือว่าพอรับได้อยู่ ยิ่งถ้าเทียบกับคู่แข่งสายตรงที่มีอยู่ ก็เรียกว่ามีจุดน่าสนใจที่มากกว่าด้วยซ้ำ

เอาเป็นว่า ถ้า HMD สามารถสร้างอัตลักษณ์ด้าน UI กระชับการดำเนินการให้คล่องตัวกว่านี้ได้ การได้เห็น Nokia กลับมาอยู่ในจุดที่แข่งขันได้อีกครั้งจะกลับมาชัดเจนมากขึ้นแน่นอน

ไม่งั้นแล้ว คงเป็นได้แค่ของดีที่ขาดเสน่ห์ต่อไปแบบนี้ต่อไป…

ไม่ได้มาแค่ 9 แต่พาเหรดรุ่นน้องมาด้วย

นอกจาก Nokia 9 แล้ว HMD Global ประเทศไทย ยังได้พารุ่นน้องของเจ้า Nokia Series 2019 มาร่วมเปิดตัวในประเทศไทยด้วยเช่นกัน มีหลากหลายรุ่นตามราคา ดังต่อไปนี้ครับ

  • Nokia 9 PureView (สีน้ำเงินมิดไนท์บลู) ความจุแรม 6GB และรอม 128GB ราคา 18,900 บาท พร้อมใช้โค้ด EXNOKIA9 รับ Shopee Coin มูลค่า 1,000 เหรียญ
  • Nokia 8.1 (สีบลูสตีล, สีไอรอนสตีล) ความจุแรม 6GB และรอม 128GB ราคา 11,490 บาท พร้อมใช้โค้ด EXNK1000 รับ Shopee Coin มูลค่า 1,000 เหรียญ
  • Nokia 4.2 (สีดำ) ความจุแรม 3GB และรอม 32GB ราคา 5,290 บาท พร้อมใช้โค้ด EXNK400 รับ Shopee Coin มูลค่า 400 เหรียญ
  • Nokia 3.2 (สีดำ) ความจุแรม จุ 3GB และรอม 32GB ราคา 4,790 บาท พร้อมใช้โค้ด EXNOKIA400 รับ Shopee Coin มูลค่า 400 เหรียญ
  • Nokia 2.2 (สีดำ, สีสตีล) ความจุแรม 2GB และรอม 16GB ราคา 2,990 บาทพร้อมใช้โค้ด EXNK250 รับ Shopee Coin มูลค่า 250 เหรียญ
  • Nokia 2.2 (สีดำ) ความจุแรม 3GB และรอม 32GB ราคา 3,590 บาท พร้อมใช้โค้ด EXNK250 รับ Shopee Coin มูลค่า 250 เหรียญ

ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย Nokia ทุกแห่งและบน Shopee ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^