ลองแล้วเล่า

“ลองแล้วเล่า” : Apple Orchard Road “ครั้งแรกของ Apple Store ที่ใกล้ประเทศไทยที่สุด”

ครั้งแรกที่หลงรักสินค้า Apple เมื่อตอนตัดสินใจซื้อ MacBook Pro เมื่อปี 2008 แทน Notebook เครื่องเก่าที่หายไปด้วยเหตุไม่น่าจำนัก ยังเป็นความทรงจำที่ดีที่สุดในการซื้อของใช้ครั้งหนึ่งในชีวิต ถึงมันจะแพงมาก มีความน่ากลัวในการปรับตัว แต่หลังจากทุกอย่างเข้ามือแล้ว Apple ชิ้นอื่น ก็พาเหรดเข้ามาในชีวิตจนตอนนี้กลายเป็นส่วนประกอบหลักของชีวิตไปแล้ว

หนึ่งสิ่งที่ชีวิตนี้ยังไม่เคยได้สัมผัสกับ Apple คือการไป Apple Store จริง ทุกครั้งที่ได้เห็นบรรยากาศของ Apple Store ผ่านวีดีโอวันเปิดตัวสินค้า Apple ทุกครั้งที่ได้เห็น มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษอย่างบอกไม่ถูก ถึงการได้ซื้อสินค้า Apple รุ่นใหม่มาใช้ ม้กเป็นความรู้สึกที่ดีแบบได้ใช้แล้วนะเว้ยแต่การได้อยู่ในบรรยากาศของ Apple Store คงเป็นความพิเศษต้องได้สัมผัสเองเท่านั้น

เมื่อประเทศไทยยังไม่มี Apple Store อย่างเป็นทางการ จะไปสัมผัสที่ประเทศใกล้ ก็สารภาพตรง ว่า ทำตัวยุ่ง สลับงบไม่มี เพราะออมเงินไม่เป็น (ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่างนะครับ) ก็เลยไม่ได้ไปซะที จนกระทั้งข่าวการมาของ Apple Store สาขาแรกในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สิงคโปร์มาถึง เฝ้าติดตามอยู่ห่าง จนกำหนดการเปิดร้านออกมาเป็น 27 พฤษภาคม 2017 ในเมื่อมันอยู่ใกล้ แค่นี้ ก็เลยบอกทีมงานไปว่า

เราไปดูร้านกันไหม?”

ฉะนั้น คำตอบจากทีมงานที่ได้ก็คือย่อหน้าถัดไปนี่แหละครับ : )

ต่อคิวเข้าร้าน

ผมกับทีมงานมาถึงสิงคโปร์วันที่ 26 พฤษภาคม ล่วงหน้าก่อนวันเปิดงานจริงหนึ่งวัน อากาศในปีวันนั้นฝนตกหนักพอสมควร ไปดูหน้าร้านช่วงบ่ายในวันนั้น ทางร้านจัดงานให้เหล่าคู่ค้าของ Apple ได้เข้าร้านก่อน ภาพที่เห็นคร่าว ในตอนนั้น คือความสวยงามของตัวร้านที่แทบไม่ต่างกับเวลาดูจากวีดีโอ เรียกว่าชื่นชมกันพอประมาณเพื่อเจอกันในวันรุ่งขึ้นแน่นอน

เช้าวันที่ 27 พฤษภาคม ผมกับทีมงานพาตัวเองมาอยู่หลังรั้วจัดคิวที่วางหน้าร้าน จำนวนคนต่อคิว ประมาณด้วยสายตาคร่าว ก็ต้องเป็นหลักร้อยแน่ โดยที่คนที่มาต่อคิวแรก มากันตั้งแต่ช่วงกลางคืนแล้ว แต่ด้วยกฎหมายของสิงคโปร์ ที่ห้ามลักษณะการต่อคิวในที่สาธารณะในยามวิกาล ทำให้เหล่าบรรดาคิวแรก ได้รับการพักผ่อนในที่ ทาง Apple จัดไว้ให้ แล้วช่วงก่อนเปิดร้านก็กลับมาต่อคิวกันตามปกติ

ทันทีที่ประตูร้านเปิด เสียงเฮดัง สลับการต้อนรับจากพนักงานแบบที่คุ้นเคยก็มาถึง ไม่ว่าจะการ High Five (ตบมือกัน) จะขอถ่ายรูปแบบ Selfie หรือจะให้พนักงานเล่นอะไรกับเราก่อนเข้าร้าน พนักงานทุกท่านจัดให้ด้วยความเต็มใจ เป็นสัมผัสแรกที่ทำให้ผมรู้สึกว่า Apple Store เป็นร้านที่พิเศษจริง เมื่อถึงคิวได้เข้าร้าน เฮดัง อย่างสนุกสนานกันได้เลยครับ

ต้อนรับกันแบบนี้ ผมมาไม่ผิดร้านชัวร์ละ ^^

เข้าร้าน

ภายใน Apple Orchard Road แต่งร้านในแนวทางเดียวกับที่ Jony Ive หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Apple วางแนวการออกแบบไว้ล่าสุด โดยตัวร้านมีกระจกหน้าร้าน เป็นแบบชิ้นเดียวสูงตั้งแต่พื้นถึงเพดาน วางเรียงต่อกันตลอดหน้าร้าน เรียกว่าเป็นสถาปตยกรรมประจำร้านก็คงจะไม่ผิดเท่าไหร่นัก โต๊ะไม้ทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้าที่มีขาทรงตันสี่มุม เป็นโต๊ะวางแสดงสินค้าทั้งหมด ไม่ว่าจะ Mac / iPhone / iPad / Apple Watch ส่วน iPod / Apple tv / หูฟัง / เคส / อุปกรณ์เสริมอื่น จะอยู่ฝั่งกำแพงด้านในของร้าน

กำแพงด้านในของร้าน ใช้เป็นที่จัดแสดงสินค้าประเภทอื่น ไม่ว่าจะหูฟัง / iPod / Apple TV / สายนาฬิกา Apple Watch / เคส iPhone กับ iPad โดยลักษณะการจัดแสดงสินค้า จะมีตัวจริงให้ลองกันทั้งหมด ถ้าหาชิ้นไหนไม่เจอ สามารถสอบถามพนักงานที่อยู่ใกล้ เพื่อเอามาลองได้เช่นกัน

สิ่งหนึ่งที่ไม่เจอแน่ ใน Apple Orchard Road และ Apple Store ทุกที่ นั่นคือแคชเชียร์เก็บเงินเพราะเกือบทุกโต๊ะแสดงสินค้า จะมีลิ้นชักสำหรับเก็บเงินสด และมีโต๊ะตัวหนึ่งสำหรับไว้ทำบิลสำหรับทำเรื่องคืนภาษี ในกรณีที่เป็นลูกค้านักท่องเที่ยวต่างประเทศ

ในส่วนชั้นสองของร้าน จะมีบันไดทรงโค้งทั้งซ้ายและขวามือของร้าน จุดหนึ่งที่เห็นแล้วชอบมากกับบันไดนี้ คือการติดอักษรเบลที่เชิงบันไดทั้งชั้นล่าง ชั้นบน เพื่อให้คนตาบอดที่จะขึ้นบันได ก็รู้ได้ว่า นี่คือชั้นหนึ่งหรือชั้นสอง และราวบันไดเอง ก็ออกแบบให้เป็นทรงที่เอามือจับแล้วเข้ากับอุ้งมือพอดี ส่วนปลายบันไดก็ไม่พลาดที่จะมีกันลื่นเช่นกัน

ชั้นสองของร้าน Apple ใช้พื้นที่นี้ เพื่อเป็น Creative Space ตามแคมเปญ Today at Apple โดย Apple จะจัดคอร์สให้ผู้สนใจมาลองทำสิ่งต่าง ผ่านสินค้า Apple ในบางโอกาส Apple จะนำผู้มีความสามารถในด้านต่าง มาสร้างสรรค์ผลงานเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคน พื้นที่นี้ จะมีที่นั่งแบบเก้าอี้เดี่ยว วางไว้หน้าจอ LED ขนาดใหญ่มาก​ (และคมชัดมากๆ)

ที่ขาดไม่ได้เลยคือ โต๊ะ เก้าอี้ ทรงสูง ที่สามารถนั่งเล่น นั่งทำงาน โดยหน้าที่หลักของโต๊ะ เก้าอี้ส่วนนี้ พนักงานฝ่ายเทคนิคของร้าน มาแก้ปัญหา ให้คำแนะนำกับลูกค้า แต่โต๊ะ เก้าอี้ ชุดนี้ ไม่ธรรมดาเล็กน้อย เพราะที่โต๊ะมีการซ่อนปลั๊กเอาไว้ วิธีการใช้คือ เอามือลูบโต๊ะฝั่งซ้ายอย่างแผ่วเบา ปลั๊กจะเปิดขึ้นมาให้ เมื่อลูบโต๊ะกลับที่เดิมอีกรอบ ปลั๊กจะเก็บลงไปอัตโนมัติเช่นกัน

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ที่ทำให้ตัวร้านลงตัวมากขึ้น คือกระถางต้นไม้ที่วางตามมุมต่าง ตัวกระถางจะเป็นที่นั่งในตัวด้วย โดย Apple เรียกมันว่า “The Growth” โดยต้นไม้ที่เห็น เป็นต้นไม้จริงทุกต้น เป็นมุมพักผ่อนของลูกค้าที่เข้าร้าน และช่วยให้บรรยากาศของร้านดูร่มรื่นขึ้นด้วยเช่นกัน

พนักงาน

จุดขายสำคัญที่ทำให้ Apple Store เป็นร้านขายของที่น่าเข้าที่สุด ก็คงเป็นเพราะความไม่เหมือนใครของพนักงานที่เป็นมิตรกับทุกคนที่เข้าร้านมา อยากเรียกพนักงานมาคุย อยากเล่นด้วย อยากไร้สาระด้วย พนักงาน Apple Store จัดให้ได้หมด ให้อารมณ์แบบจ้างร้อยทำล้านจริง ครับ สิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสบายของพนักงานที่มีต่อลูกค้า คือการแต่งตัวของพนักงาน ท่อนบนทุกคนจะใส่เสื้อคอกลมสีน้ำเงิน (สีอื่น ตามเทศกาลสำคัญในเวลานั้น) ท่อนล่าง กางเกงตามสไตล์ รองเท้าหุ้มข้อตามสไตล์ ไม่แต่งตัวทางการเกินไป แต่ก็ไม่ใช่สบายจนไม่สุภาพ อาจเป็นเรื่องเล็ก แต่ก็ทำให้พนักงาน Apple Store ดูเข้าถึงได้ง่ายเช่นกัน

แต่สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดที่ได้รับจากพนักงาน Apple Store คือการที่ไปสองวัน แล้ววันที่สอง พอเจอหน้าพนักงานคนเดิมกับที่คุยเมื่อวาน มีพนักงานที่ทักทายผมกับทีมงานก่อนเลยว่าผมจำได้ คุณมาเมื่อวานผมกับทีมงานเลยบอกว่ามาซื้อ iPhone อย่าลืมทักกันด้วยนะครับพนักงานที่ทักทายพวกผมก็ตอบมาว่าแน่นอน ไม่ลืมครับและปิดท้ายด้วย Hi5 หนึ่งแปะเช่นเดิม

การได้สัมผัสพนักงาน Apple Store ด้วยตัวเองสักครั้ง จะรู้เลยครับว่า มันแตกต่างจากการร้านขายสินค้าที่อื่นอย่างไร

เดินทางไปร้านอย่างไร?

สำหรับการเดินทางมา Apple Orchard Road นั้น มาง่ายมากครับ มาประเทศสิงคโปร์แล้ว นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาลงสถานี Somerset ออกประตู 3 แล้วเดินมาที่สี่แยก Orchard Link ก็จะเจอห้าง Knightbridge ซึ่ง Apple Orchard Road ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นหน้าอาคาร

หรือถ้าจะมาเที่ยวอยู่แล้ว ถ้าจองโรงแรม Holiday Inn Express Singapore Orchard Road ที่อยู่ด้านหลังของร้านได้ การเดินออกจากโรงแรมก็คือเจอหน้าร้านอยู่หน้าโรงแรมเลย ไม่ต้องเดินให้ไกลมาก

ส่งท้าย

การมีความชอบในสินค้า Apple ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ภาพของ Apple Store คือความฝันอย่างหนึ่งของเหล่าสาวก Apple เช่นกัน ถึงวันเปิดร้าน Apple Orchard Road อาจไม่ได้อลังการ คึกคัก สนุนสนานที่สุด เมื่อเทียบกับ Apple Store ที่อื่น แต่ทุกสัมผัสของการเป็น Apple Store ก็ได้รับประสบการณ์ครบถ้วนแบบที่เห็นจากวีดีโอเปิดตัวเช่นกัน

การจัดร้าน ระบบการจัดการ การทำงานของพนักงานในร้าน สามารถเรียก Apple Store ว่าเป็นแบรนด์เนมเลยก็ว่าได้ ไม่มีความเป็นร้านขายสินค้า IT แบบสินค้ายี่ห้ออื่น ถึงต่อให้มีสินค้า Apple ครบทุกอย่างแล้ว แต่ด้วยองค์ประกอบที่ว่ามาทั้งหมด ถ้าเกิดอาการเสียเงินแบบไม่รุ้ตัว ก็ถือเป็นเรื่องปกติของการเข้าร้านเช่นกัน

แต่สิ่งที่อยากตะโกนดัง หลังมาดูร้านนี้ คงมีอย่างเดียวจริง นั่นคือ

มาเปิดที่ประเทศไทยเถอะครับ
กราบละครับ มาเถอะครับ มาวันนี้เลยได้ก็ดีครับ

แล้วจะรอวันที่มาเปิดอย่างเป็นทางการที่ไทยนะครับ : )

คณะแกดกวน #teamgadguan

ดลกุล เนตรรัตนากุล (zipboy)

ชื่อเต๋า อายุหลัก 3 ชอบของเล่นไฮเทคทั้งหลาย แต่ไม่ค่อยจะได้เล่น ต้องไปยืมชาวบ้านมาลอง เป็นกรรมกรประจำ #TeamGadGuan รักที่จะเขียน และรักคนอ่านครับ^^